Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Chúng ta khi đi tìm giải pháp phần mềm phù hợp thì cần phải phân biệt rõ đâu là phần mềm KẾ TOÁN (Back-office applications), đâu là phần mềm QUẢN LÝ chuyên biệt (Font-end applications). Phần mềm kế toán thì ko thể làm công việc “bàn, bar, buồng” của 1 khách sạn; theo dõi trạng thái của các quầy, các lều,… của khu du lịch sinh thái, các bàn ăn/uống,… của các quán bar, nhà hàng; hay theo dõi vỏ bình, hiện theo số điện thoại,… của các cửa hàng bán gas… được. Nếu 1 PMKT có các chức năng quản lý đó thì đó là phần mềm tích hợp viết theo đơn đặt hàng, hoặc 1 phần mềm đi vào mảng riêng (industry market). Và nếu bạn đâu đó thấy các PM nào đó đáp ứng được nhiều yêu cầu nghiệp vụ đặc thù theo ngành nghề (trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều dạng này) thì tức là họ đang đánh thị trường tổng hợp (viết riêng thật nhanh để đánh tất cả các thị trường theo yêu cầu xung quanh mảng kế toán)

Thế nên tôi vẫn nói là các bạn nên biết cách tìm phần mềm PHÙ HỢP. Và việc đầu tiên phải biết MÌNH MUỐN GÌ, sau đó mới đi tìm PHẦN MỀM NÀO PHÙ HỢP chứ ko phải cứ MISA, FAST… hay SAP, ORACLE,… là làm được cả.

Trên thị trường có 2 loại phần mềm: Phần mềm ĐÓNG GÓI và phần mềm PHÁT TRIỂN THEO YÊU CẦU RIÊNG.

Phần mềm ĐÓNG GÓI là phần mềm làm cho 1 lĩnh vực nào đó thật cụ thể (ví dụ có một số phần mềm chỉ viết riêng để quản lý GAS có trên thị trường, họ ko viết cho lĩnh vực khác mà chỉ đi vào 1 thị trường đó mà thôi), hoặc có tính DÙNG CHUNG rất cao (ví dụ như PMKT) để có thể bán với 1 số lượng CỰC LỚN mà ko phù thuộc vào sự ĐẶC THÙ nào của DN. Chi phí phát triển PM đóng gói được phân bổ cho hàng chục nghìn KH nên giá các sản phẩm phần mềm ĐÓNG GÓI thường rẻ nhưng lại có tính liên tục phát triển nên chất lượng thường rất cao. Có người thắc mắc là: Liệu phần mềm ĐÓNG GÓI có làm theo yêu cầu khách hàng không? Chắc chắn là có các bạn ạ. Chỉ khác là các nhà cung cấp phần mềm ĐÓNG GÓI sẽ tiếp nhận yêu cầu mới của khách hàng, phân tích yêu cầu và đưa vào kế hoạch phát triển sản phẩm theo THỨ TỰ ƯU TIÊN chứ không làm ngay tức thì (vì nếu làm ngay thì chỉ cần 100 yêu cầu cùng một lúc là không một công ty phần mềm nào có thể đáp ứng được với số lượng yêu cầu lớn và với họ, khách hàng nào cũng là SỐ 1 kể cả khách hàng lớn hay bé bởi vì giá bán bản quyền phần mềm ĐÓNG GÓI là đồng hạng)

Phần mềm PHÁT TRIỂN THEO YÊU CẦU RIÊNG: Nhà phát triển phần mềm sẽ phải xây dựng dự án để phát triển riêng theo yêu cầu của từng KH, và như thế gọi là là Phần mềm “dự án” (dân trong nghành hay gọi là CDM Project). Phần mềm “dự án” có đặc điểm là chi phí phát triển phần mềm RẤT RẤT LỚN và chỉ được phân bổ cho 1 hoặc 1 vài khách hàng riêng biệt nên thường có giá RẤT CAO. Khi kết thúc hợp đồng thì thường rất ít khi phần mềm được phát triển tiếp trừ phi: 1 là KH ký hợp đồng nâp cấp phần mềm theo yêu cầu; 2 là: có KH mới tương tự có thể áp dụng (nhưng số lượng mới sẽ ko nhiều tới mức như thị trường của SP đóng gói).

Khi đã phân biệt rõ đâu là ĐÓNG GÓI, đâu là “THEO YÊU CẦU – DỰ ÁN” thì mỗi DN tự xác định xem nhu cầu của mình phù hợp với loại hình SP nào. “Đẹp nhất” là chọn được giải pháp ĐÓNG GÓI (Tối ưu nhất về hiệu quả kinh tế vì: Chi phí nhỏ so với SP cùng loại, chất lượng ngày càng cao). Nếu theo dạng “DỰ ÁN – THEO YÊU CẦU” thì phải cố gắng tìm được các đơn vị thường xuyên làm về lĩnh vực mà mình cần làm (Ví dụ: Ngành bán lẻ về may mặc khác với bán lẻ ngành điện máy) để làm giảm thiểu tính “phân bổ chi phí” của PM dạng dự án và nhằm giảm thiểu rủi ro vì NCC khi đó cũng đã có KN rất nhiều về mảng mà họ sẽ cung cấp.

Tác giả: hai2hai (Bài được viết trên webketoan.vn, tại đây)

vnuni On June - 20 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999