Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Trong quy hoạch tổng thể phát triển ngành thương mại đến năm 2020, định hướng đến 2030, Bộ Công Thương có định hướng phát triển các loại hình bán lẻ.

Cụ thể là chợ, cửa hàng, cửa hiệu, quầy hàng, sạp hàng của các hộ kinh doanh (bán lẻ truyền thống) cùng phát triển chung với sự phát triển của siêu thị, trung tâm thương mại (bán lẻ hiện đại).

Chỗ nào cho chợ

Chợ hoa quả

Để cũ – mới cùng tồn tại và phát triển xem ra không phải lúc nào cũng ổn. Nó có vẻ ổn với các bài toán về văn hóa, xã hội hơn là bài toán về kinh tế. Ở TP.HCM, chợ truyền thống thường đi kèm các hệ lụy về ách tắc giao thông, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, chợ “cóc” đi kèm chợ chính, mất mỹ quan đô thị… Xét về hiệu quả, các chợ truyền thống thường chỉ kinh doanh một buổi sáng. Nếu có nhiều tầng thì hiệu quả kinh doanh chỉ tốt ở tầng trệt. Điều này làm giảm hiệu quả đầu tư, sử dụng đất của chợ so với siêu thị hay trung tâm thương mại.

Hơn hết, TP.HCM không còn nhiều quỹ đất để xây thêm chợ. Vì vậy mà từ lâu trong quy hoạch về thương mại, TP.HCM đã không cho tăng thêm chợ mới, thậm chí còn giảm số chợ hiện hữu. Trong khi đó, số siêu thị, trung tâm thương mại tăng lên.

Theo đà phát triển, các thành phố khác rồi cũng sẽ gặp tình huống như TP.HCM từng gặp. Do đó, không riêng gì ở TP.HCM, việc xây dựng cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích doanh nghiệp, nhân dân bỏ vốn đầu tư xây dựng chợ có thể không đạt hiệu quả. Được hỗ trợ đầu tư nhưng nhà đầu tư tính toán thấy thu được lợi nhuận thấp thì đầu tư làm gì?

Tương tự, việc phát triển tiệm tạp hóa cùng với phát triển cửa hàng tiện lợi, cửa hàng nhượng quyền thương mại… cũng nằm trong thế chỉ được chọn một trong hai mà thôi. Khó có thể vừa truyền thống vừa hiện đại, nhất là tính đến tận năm 2030.

Kinh tế không phải là mảnh đất màu mỡ để có thể “bao cấp” mãi cho những giá trị truyền thống.

Thegioibanle.vn/phapluattp.vn

vnuni On July - 12 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999