Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Trước diễn biến tăng giá bất thường của thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng thịt và rau, ngày 12/7 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có cuộc họp khẩn nhằm bàn các biện pháp tháo gỡ.


Theo đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), so với tháng 12/2010, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2011 tăng 13,29%; tính bình quân, chỉ số giá 6 tháng đầu năm 2011 tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2010, nhưng giá thịt gia cầm đã tăng tới 40% – 60%, còn thịt lợn thì có mức tăng kỷ lục là 70%.

Trong khi đó, theo báo cáo của ông Phạm Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) thì hai quý đầu năm 2011, xuất khẩu thịt lợn sữa chính ngạch từ Việt Nam sang Hồng Kông, Malaysia chỉ ở mức 2.471 tấn, bằng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu lợn thịt để giết mổ sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch là khoảng 19.235 con. Nhưng thời gian xuất chủ yếu là tháng 1 – 3/2011, còn từ tháng 4 đến nay do giá thịt lợn ở nước láng giềng này cũng tương đương với Việt Nam nên việc xuất khẩu đã bị dừng lại. Bên cạnh đó, dịch bệnh đang được kiểm soát.

Do vậy, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, giá thịt lợn trong nước tăng cao như hiện nay là hiện tượng hơi bất thường.

Song về nguyên nhân, ông Dương lý giải là do gần đây các chi phí đầu vào của ngành chăn nuôi như giá thức ăn, con giống, thuốc thú y… đều tăng. Lãi suất ngân hàng lại đứng ở mức “ngất ngưởng” nên không chỉ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà cả các trang trại chăn nuôi tập trung cũng không dám mạnh tay đầu tư.

Thực trạng trên đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đánh giá là vấn đề “nóng bỏng” của ngành. Do vậy, việc kiềm chế tăng giá, ổn định cung cầu thị trường là ưu tiên số một của ngành nông nghiệp hiện nay.

Đối với mặt hàng thịt lợn, Bộ trưởng cho rằng, các địa phương cần có sự chỉ đạo để nhanh chóng tăng nguồn cung cho thị trường. “Để làm được điều này cần kiên quyết khống chế, xử lý các ổ dịch để người dân yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, cũng cần phải chú ý giám sát, bảo đảm chất lượng và số lượng nguồn cung con giống và thức ăn chăn nuôi”, Bộ trưởng Phát nhấn mạnh.

Ngoài ra, nên ưu tiên phát triển mạnh đàn gia cầm vì chỉ cần 1,5 – 2 tháng đã có thể thu hoạch một lứa gà. Khi nguồn cung tăng mạnh sẽ kéo được giá thịt gà xuống, theo đó giá thịt lợn cũng sẽ giảm.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng yêu cầu các địa phương kịp thời thông tin về thị trường tới người dân và điều chỉnh kế hoạch gieo trồng sớm để “hạ nhiệt” giá rau vì một số loại ăn lá chỉ khoảng 15 ngày có thể thu hoạch. “Nếu cần thiết, phải bổ sung thêm nguồn hạt giống cho người nông dân”, vị đứng đầu ngành nông nghiệp chỉ đạo.

Thegioibanle.vn/ Theo vneconomy

vnuni On July - 14 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999