Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Sự “nhiệt tình” của khách hàng đối với các dịch vụ cùng mua giá rẻ trên mạng khiến một số nhà cung cấp khuyến mại quá tải, dẫn đến chất lượng phục vụ suy giảm. Nhưng đại diện trang muachung cho biết dù có giảm giá từ 50-80% thì các nhà cung cấp vẫn có thể không lỗ ngay trong lần khuyến mại đầu tiên.


 

Giảm giá nhiều, nhà cung cấp chưa chắc đã lỗ

Dựa theo mô hình của trang web Groupon.com nổi tiếng, hàng loạt các trang web cùng mua giá rẻ tại Việt Nam như muachung, nhommua, runhau,… trong thời gian gần đây mọc lên như nấm sau mưa. Chỉ tính riêng trong năm 2010, đã có gần 20 trang web có mô hình kinh doanh như vậy xuất hiện.

Đặc điểm nổi bất của các trang web cùng mua này là mối liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ để đưa ra những khuyến mại có giá siêu rẻ cho khách hàng, thậm chí có những nhà cung cấp sẵn sàng chấp nhận giảm giá tới 80% giá trị dịch vụ của mình. Các nhà cung cấp này có thể phải chịu lỗ trong lần đầu tiên nhằm thu hút người tới sử dụng thử dịch vụ của mình, khiến họ hài lòng và quay trở lại sử dụng trong những lần tiếp theo.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Tân, phó tổng giám đốc của trang web muachung cho biết, dù có giảm giá từ 50 – 80% cho các mặt hàng như phiếu ăn tại nhà hàng, thẻ mát- xa, spa,… thì đa số các nhà cung cấp vẫn có thể không lỗ ngay trong lần khuyến mại đầu tiên nếu biết vận dụng một cách phù hợp, làm hài lòng khách hàng.

Cũng theo ông Tân, cứ trong 20 người đến sử dụng thẻ giảm giá, chỉ cần 1 người trong số đó sử dụng thêm các dịch vụ khác, thì nhà cung cấp đã có thể tránh được lỗ vốn. Đây chính là điểm mấu chốt để các nhà cung cấp dịch vụ dù giảm giá cực lớn vẫn có thể bù lỗ đồng thời thực hiện được mục đích quảng cáo của mình.

Nhà cung cấp vẫn lo

Mặc dù vậy, mô hình này khi áp dụng vào Việt Nam cũng bộc lộ những khuyết điểm khiến các nhà cung cấp phải tính toán kỹ trước khi quyết định đăng quảng cáo trên những trang web này. Nếu quá vội vàng, việc quảng cáo có thể sẽ trở thành “mũi tên ngược” quay lại bắn vào nhà cung cấp.

Không phủ nhận một điều dù mới xuất hiện nhưng các trang web dạng Groupon Việt Nam có vẻ đã đi đúng hướng khi nắm bắt trúng tâm lý của người tiêu dùng. Đó là tâm lý  khách hàng thường ưa chuộng hàng rẻ, hàng hạ giá ở nước ta đặc biệt là trong thời buổi hàng hóa, dịch vụ đang tăng cao. Một yếu tố thuận lợi khác đó là tâm lý “theo số đông” của người tiêu dùng Việt, thấy đông người tham gia, giá lại rẻ thì cũng tham gia cho dù chưa thực sự có nhu cầu.

Thế nhưng, sự thiếu kinh nghiệm cộng với mục đích muốn hấp dẫn được càng nhiều khách hàng càng tốt, không ít các trang web trung gian đã thỏa thuận với các nhà hàng, cà phê, mát-xa, phát ra một lượng phiếu khuyến mãi quá lớn so với khả năng phục vụ thực tế của nhà cung cấp, dẫn tới hiện tượng quá tải và chất lượng phục vụ giảm.

Thêm vào đó, dù xuất hiện nhiều trang web trung gian tại Việt Nam nhưng mặt hàng được tập trung khuyến mại lại có rất nhiều điểm tương đồng, hầu hết vẫn là đồ ăn, vé spa, thẩm mỹ, du lịch,…,và có địa điểm rất gần nhau. Mối tương đồng này khiến nhiều nhà cung cấp e dè khi tham gia hình thức quảng cáo này. Nhiều nhà cung cấp lo ngại khi tung ra phiếu giảm giá cho dịch vụ của mình để thu hút khách hàng, mà các nhà cung cấp dịch vụ tương tự ở gần đó cũng làm như vậy thì khách hàng sẽ chọn việc tiếp tục thử của các nhà cung cấp khác thay vì quay trở lại.

Thegioibanle.vn

vnuni On July - 11 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999