Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Giải pháp bán lẻ trong ngành thuốc (mô hình cửa hàng, chuỗi cửa hàng) có những đặc điểm sau:

– Lot Support: Tính năng hỗ trợ Lô được thể hiện ở tất cả các chứng từ như nhập, xuất, điều chỉnh, điều chuyển, v.v… (đều phải nhập thông tin về lô hàng).
Ví dụ: Giả sử Thuốc B1 có số lượng 1000 “đơn vị tính” trong kho 1, trong đó khi nhập về có thể nhập từ nhiều nhà cung cấp, mỗi lần nhập có thể theo nhiều lô (lot/batch number, mfg date, expired date). Xuất bán thì phải chỉ ra xuất từ lô nào, tồn kho, tồn lô, cảnh báo hết hạn, 1 chứng từ có thể có nhiều hơn 2 dòng cùng 1 mặt hàng nhưng mỗi dòng là 1 lô,… là hiển nhiên rồi. Và cũng như thế, các chứng từ điểu chỉnh (tức kiểm kê), chứng từ điều chuyển từ (kho 1 sang kho 2) cũng phải chỉ rõ đích danh số lô của từng mặt hàng (và dĩ nhiên trên 1 chứng từ có thể có 2 hay nhiều dòng hàng của cùng 1 mặt hàng và mỗi dòng là 1 lô khác nhau). Đương nhiên ở tất cả các chứng từ đều tính tồn kho, tồn lô, cảnh báo hết hạn, v.v…. tra cứu tức thời trên các kho/lô khác xem còn ko để có thể làm phiếu điều chuyển nhanh để phục vụ kinh doanh.

– Vì 1 mặt hàng cùng lúc ở trong kho có thể tồn tại nhiều lô (về mặt thực tế thì các dược sĩ thường bán hết lô cũ mới nhập lô mới về, tuy nhiên đã là PM thì phải tính đủ mọi tình huống) nên việc nhập liệu rất cách rách. Vì thế giải pháp phần mềm phải chỉ ra phương pháp tự động nhập mà ko cần phải gõ gõ hay chọn chọn nhiều (ví dụ quét mã vạch tổ hợp 1 cái là chỉ ra đích danh luôn mã NCC/mã lô). Như thế phần mềm phải hỗ trợ in tem mã vạch gộp (mã hàng + mã lô) để tiện cho việc xuất hàng.

– Đã là thuốc thì phải hỗ trợ đa đơn vị tính (cái này nhiều PM nói có nhưng tớ nghi lắm vì tớ có thể chỉ ra hàng tỉ trường hợp sửa sẽ sai).

– Để hỗ trợ cho dược sĩ bán hàng, phần mềm cần phải hỗ trợ về location của hàng hóa khi xuất bán (tầng, hàng, ô kệ,…)

– Tính giá vốn cho thuốc thường tính đích danh hoặc FIFO, FEFO (E= Expired). Cái này ko vấn đề nhưng vấn đề ở phần sau:

– 1 trong các NGUYÊN TẮC CỦA kế toán (theo nguyên tắc lịch sử của chứng từ) là ko được sửa/xóa chứng từ cũ (nào là sửa ngày lên trước hay về sau, nào là thêm hay bớt dòng hàng, nào là sửa số lượng và giá trị, nào là …sửa cả chứng từ ở kỳ cũ đã closed). Tuy nhiên có 1 yêu cầu “PHẢN KHOA HỌC” (nhưng lại gần như bắt buộc) đối với mô hình CỬA HÀNG và không thể tránh khỏi là việc sửa xóa cho dù có phần mềm đã có chứng từ điều chỉnh kho. Để đáp ứng yêu cầu này, liệu các PM đã thử tính hết các trường hợp khi sửa/xóa chứng từ mà phương pháp tính giá vốn theo đích danh, FIFO, LIFO hay FEFO hay chưa? Nếu ko làm được điều này, có lẽ chỉ có thể bán cho cty tuân thủ các nguyên tắc kế toán vì nếu bán cho cửa hàng chắc chắn các PM phải giải quyết vấn để đó.

– Trong 1 số các trường hợp chuỗi cửa hàng thuốc, số lượng giao dịch bán lẻ có thể nhiều ngang hoặc thậm chí nhiều hơn cả các siêu thị. Số chi tiết dòng hàng của tất cả các chứng từ cộng lại có thể lên tới 10tr-15tr rows hoặc có khi lên tới 50tr rows. Việc check tồn kho và tồn lô tức thời, việc tính giá vốn (nhất là khi tính lại lúc sửa/xóa chứng từ) sẽ thực hiện thế nào? Giả sử chuỗi cửa hàng đó chạy VPS và client connection chỉ là đường ADSL thôi thì sẽ thế nào?

hai2hai

vnuni On July - 5 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999