Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Những năm trở lại đây, đất nước chúng ta chứng kiến sự mở cửa ồ ạt của các khu mua sắm hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại mang thương hiệu của các tập đoàn trong và ngoài nước. Ở những khu mua sắm hiện đại này, khách hàng có thể tìm thấy mọi loại hàng hóa từ thực phẩm, thời trang, điện máy mang nhãn hiệu nội và ngoại nhập, bảo đảm chất lượng với không gian mua sắm rộng rãi, thoáng mát. Thế nhưng một bộ phận lớn người dân Việt Nam vẫn yêu thích thói quen mua sắm ở các khu chợ – đây đã là “văn hóa truyền thống” bao đời nay của người Việt Nam. Siêu thị, trung tâm thương mại không có những nét truyền thống mà chúng ta có thể thấy ở các chợ ngoài trời tại Việt Nam.

Khi bước vào siêu thị hoặc trung tâm thương mại, khách hàng dễ dàng bị choáng ngợp trước khoảng không gian đầy màu sắc và nhãn hiệu của vô số chai, lọ, túi, hộp. Đâu đâu cũng thấy những bảng hiệu khuyến mãi. Bạn phải tự mình lựa chọn những mặt hàng phù hợp với nhu cầu và túi tiền. Một cách dễ hiểu, trong siêu thị, sản phẩm phải tự nó chào mời, nhưng tại các chợ, người bán hàng chính là người chào hàng và bán sản phẩm. Họ nhanh nhẹn, hiểu rất rõ từng loại mặt hàng của mình và thuyết phục khách hàng mua hàng. Đến với các khu chợ truyền thống, khách hàng thực sự sống trong không khí nhộp nhịp, mang đặc trưng “chợ”.

Không thể phủ nhận các khu chợ bày bán khá hỗn loạn, rác vương vãi khắp nơi. Nhưng chính vì những hệ thống làm lạnh, bao bì đóng gói trong siêu thị lại chứng tỏ thực phẩm trong siêu thị không thể tươi bằng ở chợ. Chợ hoạt động từ sáng tinh mơ, những bạn hàng giao thực phẩm tươi ngon từ rất sớm.

Về giá cả, ở các siêu thị, trung tâm thương mại luôn bán đúng giá niêm yết. Đây cũng là một ưu điểm của các trung tâm mua sắm hiện đại. Nhưng điều này lại đi ngược lại với truyền thống thích mặc cả của người Việt. Trả giá khi mua hàng là một kỹ năng xã hội thể hiện độ nhạy bén với thị trường, kỹ năng mua bán và cơ hội để người bán hàng hiểu khách hàng của mình.

Trình độ của người dân Việt ngày càng được nâng cao, sự bình đẳng giữa hai giới ngày càng được khẳng định. Ngày nay, người phụ nữ không đơn giản chỉ quanh quẫn chuyện chợ búa, cơm nước, mà họ còn nắm giữ những vị trí quan trọng ngoài xã hội. Do đó, không thể ngày nào họ cũng có thời gian đi chợ, cùng với đó, những tiện ích của các khu mua sắm hiện đại đã làm thay đổi thói quen mua sắm của một bộ phận người Việt Nam. Người dân Việt đang dần quen với việc “đi chợ” ở các siêu thị, thế nhưng mua sắm ở các trung tâm thương mại dường như vẫn còn xa lạ, nhiều người vẫn còn cho rằng trung tâm thương mại chỉ dành cho những đối tượng khách hàng giàu có. Trong chương trình “Câu chuyện bất động sản” của kênh truyền hình FBNC, ông Richard Leech – CEO của Tập đoàn CBRE  chuyên về bất động sản tại Việt Nam cho biết, các trung tâm thương mại chỉ thu hút khoảng 15-20% lượng khách hàng từ chợ truyền thống. Có rất nhiều cách giúp các trung tâm mua sắm hiện đại, đặc biệt là các trung tâm thương mại thu hút khách hàng.

Đầu tiên, khách hàng sẽ dễ dàng bị thu hút bởi sự đa dạng của các mặt hàng, sản phẩm và dịch vụ được cung cấp. Người mua nào cũng thích đến một nơi có nhiều tùy chọn về mẫu mã, kích cỡ, họ sẽ được lựa chọn thỏa thích xem sản phẩm, dịch vụ nào thực sự phù hợp với mình.

Một nhân tố rất quan trọng đó chính là thu hút khách hàng bằng chính chất lượng sản phẩm, thương hiệu sản phẩm. Khách hàng sẵn sàng bỏ nhiều tiền để chi cho một sản phẩm có chất lượng. Một địa chỉ chuyên cung ứng các mặt hàng có chất lượng sẽ tạo thói quen ghé thăm cho khách hàng khi có nhu cầu cần mua sắm.

Khu mua sắm nằm ở những trục đường giao thông thuận lợi, không gian rộng rãi dễ dàng thu hút khách hàng. Ngày nay, thời gian luôn được xem là quý báu, mỗi chúng ta luôn cảm thấy 24 giờ một ngày trôi qua thật nhanh. Do đó, khi có nhu cầu mua sắm, không một khách hàng nào lại muốn đến những nơi xa xôi, khó tìm mặc dù ở đó giá cả phù hợp đi nữa.

Các trung tâm mua sắm hiện đại phải lên kế hoạch quảng cáo, tiếp thị thật tốt ngay từ đầu. Các chương trình khuyến mãi, sự kiện hấp dẫn đem lại nhiều lợi ích cho người mua sắm luôn nhận được nhiều sự quan của đông đảo khách hàng.

Cách bố trí gian hàng cũng rất là quan trọng. Sản phẩm được bố trí ngăn nắp, đẹp mắt, theo từng khu có liên quan sẽ tạo sự thuận tiện cho khách hàng.

Chất lượng cuộc sống ngày càng cao, khách hàng luôn mong muốn mình được phục vụ tốt nhất. Chính vì vậy, thái độ phục vụ khách hàng của những nhân viên bán hàng cũng không kém phần quan trọng. Khi được tiếp đãi nồng nhiệt, hướng dẫn tận tình, khách hàng dễ dàng quay trở lại nhiều lần.

Theo thegioibanle.vn

vnuni On July - 11 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999