Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ


Bỏ 3 triệu USD một năm để sử dụng hình ảnh đội bóng lừng danh Manchester United cho  biển bảng, thẻ cào, sim hay các dịch vụ nội dung trên di động của Beeline là hình thức xây dựng thương hiệu mà Beeline thực hiện. Liệu xây dựng thương hiệu bằng cách trên có đem lại sự thành công cho Beeline?

Nếu như Beeline từng gây tiếng vang với màn ra mắt mạng di động 0199 khá ấn tượng vào tháng 7/2009 thì hiện tại thị trường viễn thông Việt thêm một lần nổi sóng với thương vụ hợp tác với MU trị giá hàng triệu USD.

Trước mắt, Beeline sẽ sử dụng hình ảnh của MU cũng như các cầu thủ nổi tiếng để gắn trên những chiếc SIM, thẻ cào được bán tại thị trường Việt Nam. Tiếp đó, nhà mạng cũng sẽ xây dựng câu lạc bộ các thuê bao di động Việt vốn là cổ động viên số một của MU để tham gia các sự kiện thường niên của Beeline. Rồi tổ chức các buổi giao lưu giữa người hâm mộ bóng đá với những cầu thủ xuất sắc của MU theo định kỳ. Xây dựng kế hoạch ưu đãi các thuê bao sử dụng nhiều dịch vụ, đóng góp hóa đơn cước lớn được nhận các phần quà có ý nghĩa từ việc hợp tác với MU…Đó là những việc mà Beeline dự kiến thực hiện trong thời gian tới để giúp cho việc quảng bá hình ảnh của họ tốt hơn.

Thế nhưng, đằng sau thương vụ hợp tác triệu đôla này lại có nhiều ý kiến trái chiều. Giới am hiểu về vấn đề xây dựng thương hiệu cho đây là cuộc chơi tốn kém mà chưa chắc mang lại hiệu quả, nhất là khi Beeline chưa mấy thành công trong việc cung cấp dịch vụ di động. Thời gian qua, cạnh tranh đã kéo giá cước di động của Việt Nam xuống mức rất thấp. Doanh thu trung bình trên mỗi thuê bao giảm mạnh và chỉ còn khoảng 150.000 đồng một tháng. Bản thân Beeline quy mô mạng lưới vẫn gói gọn trong phạm vi 18 tỉnh, thành phố, với vài trăm nghìn thuê bao trong khi các mạng khác có hàng chục triệu.

Theo thỏa thuận, phía Beeline sẽ trả cho MU mỗi năm khoảng 3 triệu đôla Mỹ. Đổi lại, hãng được độc quyền sử dụng hình ảnh và tên thương hiệu Manchester United cho các dịch vụ viễn thông di động và nội dung số trên lãnh thổ 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia – nơi mạng Beeline với sắc màu vàng đen hiện diện.

Tuy nhiên, điều mà giới hâm mộ bóng đá mong đợi nhất về khả năng những cầu thủ nổi tiếng của MU sẽ tham gia các cuộc giao lưu tại Việt Nam thông qua Beeline lại chưa được đề cập một cách rõ ràng.

Bản thân phía MU cũng không đưa ra một sự hứa hẹn nào chắc chắn về việc các cầu thủ của họ sẽ hiện diện tại Việt Nam. Giám đốc Thương mại của Manchester United, ông Richard Arnold chỉ nói rằng: “Chúng tôi thật sự hào hứng trước sự hợp tác này. Đối với chúng tôi, Beeline là một đối tác thích hợp tại Việt Nam, Lào và Campuchia – đây là một công ty nhiều tham vọng và đã tạo được ảnh hưởng lớn tại khu vực này chỉ trong một thời gian ngắn”.

Tuy nhiên, việc mạng di động nhỏ chỉ có vài trăm nghìn khách hàng như Beeline lại bỏ số tiền quá lớn để khai thác hình ảnh của MU lại là bài toán lớn đặt ra cho lãnh đạo của hãng. “Tôi cho rằng, Beeline đang cố mặc một cái áo quá rộng so với cơ thể của mình”, ông Hồng ví von. “Người ta có thể hâm mộ MU nhưng chưa chắc đã vì sự kiện này mà chuyển sang sử dụng dịch vụ di động của Beeline. Trong kinh doanh viễn thông vùng phủ sóng, chất lượng, giá cả… vẫn là những yếu tố cơ bản thu hút khách hàng”, ông Hồng nhấn mạnh.

Để xây dựng thương hiệu cần có sự cộng hưởng của nhiều yếu tố. Beeline trong phi vụ này đã đầu tư rất nhiều, tuy nhiên kết quả như thế nào thì trong một thời gian nữa bạn đọc sẽ biết. Chúc Beeline sẽ hợp tác thành công lâu dài cùng MU và sẽ tăng thị phần của mình trong thời gian sắp tới.

Thegioibanle.vn

vnuni On August - 27 - 2011

Related Posts

  • No related posts found

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999