Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ


Trước khi mua sắm, khách hàng thường vạch ra sẵn trong đầu sẽ mua gì cho ngày hôm nay? Tuy nhiên, khi vào cuộc thì lượng hàng hóa thường lớn hơn nhiều so với những gì họ dự định ban đầu. Tại sao họ lại có sự khác biệt giữa suy nghĩ và hành động như vậy? Đó là nhờ sự khôn khéo của những chủ cửa hàng biết “rút ví tiền” của khách hàng.

Xuất phát từ thói quen của khách hàng

Thói quen của người tiêu dùng (đặc biệt là phụ nữ) là thường quyết định mua hàng mới tại điểm bán (dù trước đó không có nhu cầu). Vậy nên, việc đưa ra các quyết định trưng bày hàng hóa hợp lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng khi họ lựa chọn sản phẩm cần thiết.

Tại Việt Nam, người tiêu dùng thường lựa chọn sản phẩm theo trình tự: nhãn hàng, chủng loại, kích thước bao bì…, do vậy, các sản phẩm cần được trưng bày theo cách mà họ mong muốn.

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Ac-Neilson, năm 2008, người Việt Nam vẫn còn thói quen đi chợ mỗi ngày, và chỉ đi siêu thị bình quân 2 lần/tháng. Thời gian mua sắm phổ biến nhất là 8:00-9:00 sáng. 51% người được hỏi cho biết họ dành hơn 30 phút cho mỗi lần mua sắm, 39% người dành từ 30-60 phút và chỉ 9% người sẵn sàng mua sắm hơn 1 giờ.

Bên cạnh đó, việc tiện đường cũng là một yếu tố quan trọng cho người tiêu dùng. Đa số người tiêu dùng đi mua hàng một mình (82%). 59% người được hỏi mua hàng mỗi ngày… Những thông tin này khá quan trọng  khi thiết kế các chương trình trưng bày hay khuyến mãi dành cho người tiêu dùng tại điểm bán.

Các doanh nghiêp thường dùng Trade Marketing để thu hút khách

Trade marketing là một bộ phận làm trung gian cho phòng sales và phòng marketing của doanh nghiệp. Phòng sales thì lo đẩy hàng từ công ty xuống nhà phân phối, còn phòng marketing có nhiệm vụ kéo người tiêu dùng đến mua. Riêng phòng trade marketing thì thực hiện các biện pháp để khách hàng nhận biết sản phẩm tại cửa hàng tốt nhất (tiếp đón người tiêu dùng).

Một số khách hàng có xu thế đi thẳng mà không bao giờ dừng lại, mất định hướng. Tuy nhiên phần lớn khách hàng đi theo hướng từ phải sang trái. Với xu thế chuyển động truyền thống khi lái xe từ bên phải sang, người tiêu dùng cũng đi theo hướng đúng như vậy, và thứ họ dễ mua nhất thường ở bên phải của lối đi.

Các mặt hàng mà siêu thị muốn bạn mua nhất thường được xếp ở ngang tầm mắt. Ví như trong gian bán các mặt hàng ngũ cốc, các gói lớn thường được đặt ở dưới cùng, sản phẩm ngũ cốc bổ dưỡng ở trên cùng. Mặt hàng giá đắt nhất xếp ngang tầm mắt. Nhóm mặt hàng được chuộng nhất sẽ ở cuối dãy.

Doanh nghiệp có thể giành chiến thắng tại điểm mua hàng bằng cách phát huy tối đa cơ hội để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm. Chẳng hạn, tối đa hóa cơ hội bằng cách đặt đúng sản phẩm, đúng bao bì, mức giá thích hợp tại đúng cửa hiệu, ở đúng tầm nhìn của người mua hàng.

Thegioibanle.vn

vnuni On August - 16 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999