Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Không chỉ bùng nổ ở thế giới, nhiều nhà bán lẻ ở Việt Nam đang chạy đua với mô hình Groupon. Mặc dù mô hình này đang thể hiện nhiều điều kiện thuận lợi khi áp dụng ở Việt Nam nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn trên con đường đạt lợi nhuận khổng lồ này.

Groupon (một hình thức của Daily deal) xuất hiện cách đây 2 năm và đang là tên tuổi tiềm năng nhất trong lĩnh vực quảng cáo, khuyến mãi. Groupon thực sự là một ứng cử viên trực tuyến sáng giá. Twitter mất 3 năm để đạt giá trị 1 tỉ đô la. Facebook mất 2 năm. Thế nhưng Groupon chỉ mất 1,5 năm để đạt giá trị 1,35 tỉ đô la khi được DST đầu tư 135 triệu đô la vào tháng 4.

Trong một thời gian ngắn sau khi xuất hiện ở Mỹ, Groupon đã nhanh chóng thành công lớn và nhanh chóng được sao chép ở nhiều thị trường khác. Ở Trung Quốc có hơn 100 côngty hoạt động theo mô hình này, ở Việt Nam tính đến nay cũng có khoảng 30 công ty hoạt động tương tự.

Mua theo nhóm có lợi cho tất cả các bên tham gia, với các cơ sở cung cấp dịch vụ, hàng hóa, hình thức này giúp quảng bá doanh nghiệp của họ với chi phí thấp tới đúng đối tượng khách hàng. Đối với khách hàng, họ được tiếp cận với vài chục đến vài trăm loại hàng hóa dịch vụ khác nhau có giá thấp hơn nhiều giá bán thông thường, có khi lên đến mức giảm 80%.

Có thể nói rằng toàn xã hội đều hưởng lợi từ mô hình này. Từ sự tham gia của gần 30 doanh nghiệp này, có một số lượng đáng kể công ăn việc làm được tạo ra ở doanh nghiệp, ở các công ty tham gia cung cấp dịch vụ hàng hóa trực tiếp và các nhà cung cấp đầu vào. Hơn nữa lưu thông hàng hóa và tiền tệ vận hành đều đặn trong xã hội cũng như việc thương mại điện tử dần trở thành một thói quen cho mọi người dân Việt Nam.

Thuận lợi của Groupon tại Việt Nam

Đầu tiên có thể kể đến thuận lợi xuất phát từ tâm lý tiêu dùng của người Việt Nam. Họ rất quan tâm đến giá cả. Với tâm lý thích khuyến mãi, rất nhiều người mua khi có khuyến mãi , ngay cả khi họ không có nhu cầu. Họ yên tâm khi có nhiều người cùng mua một lúc (tâm lý đám đông của người Việt Nam). Hơn thế nữa, mua bán/giải trí là một trong những hoạt động chủ chốt của người Việt từ offline – online.

Đối với các doanh nghiệp tham gia vào mô hình này, ngoài việc giúp khai thác công suất thừa của đội ngũ, doanh nghiệp còn có thể tự tổ chức những đợt mua theo nhóm cho chính họ. Nhà cung cấp có cơ hội quảng cáo/thu được lượng lớn khách hàng mới với chi phí thấp(low cost of new customers aqquisition). Hoặc họ có cơ hội giải phóng hàng tồnkho/hàng trong mùa thấp điểm trong thời gian ngắn.

Groupon đem đến giải pháp hiệu quả đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có ngân sách cho quảng cáo và marketing eo hẹp. Nếu một website Groupon có 100.000 thành viên thì thông tin của doanh nghiệp sẽ được gửi miễn phí hàng ngày tới tất cả thành viên này. Tính phí quảng cáo khoảng 100 đồng một người thì mỗi ngày doanh nghiệp đã tiết kiệm được mười triệu đồng.

Vướng mắc đang gặp phải

Theo ông Bùi Đức Minh, Giám đốc Sản phẩm mạng HerVietnam, “Vẫn còn nhiều trở ngại để mô hình Groupon thành công tại Việt Nam như phương thức thanh toán chưa thuận lợi, việc hoàn lại tiền khi giao dịch không thành công khá phiền phức, chi phí cho khâu thanh toán vẫn còn cao… Tuy nhiên Groupon sẽ tạo thói quen mua hàng trực tuyến cho người dùng Việt Nam từ đó thúc đẩy thương mại điện tử phát triển”.

Groupon Việt Nam chỉ có lời khi chi phí giảm, chiết khấu được chia cao hơn và số lượng người mua đủ lớn. Hiện giờ các Groupon Việt Nam chia nhau một lượng người mua “chưa đủ lớn”. Groupon Việt Nam chỉ có thể thành công khi khâu thanh toán được giải quyết hoặc khi có một “player” thực sự chói sáng và có một lợi thế hoàn toàn hơn hẳn các player khác để thu hút toàn bộ các khách hàng đã quen với loại hình này.

Hướng tới tương lai

Ông Đỗ Quốc Hiệp, Giám đốc Chiến lượcKinh doanh, Quỹ đầu tư Mạo hiểm IDG Ventures Việt Nam dự đoán rằng: một -trong thời ngắn sắp tới, quảng cáo trực tuyến sẽ phát triển nhanh hơn so với những năm trước đây,và hai – thương mại điện tử sẽ có thêm nhiều giao dịch, trước mắt với hình thức thanh toán COD(giao hàng-nhận tiền) và dần dần sẽ là thông qua các loại thẻ tín dụng.

(Theo thegioibanle.vn)
vnuni On September - 16 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999