Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Cuộc nghiên cứu của FTA tìm hiểu về thái độ mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam đối với hình thức khuyến mại tại 4 thành phố lớn là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ, trên cơ sở phỏng vấn 1.500 người độ tuổi từ 18 tới 65, những người thường mua sắm và ra quyết định mua hàng chủ yếu trong gia đình.

Kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy: “87% sẵn sàng mua hàng khuyến mại, trong khi tỷ lệ bình quân khu vực chỉ là 68%; 56% người tiêu dùng Việt Nam hay tìm các sản phẩm khuyến mại khi đang đi mua sắm, so với mức 38% của khu vực. Đối với cả người TP.HCM và người Hà Nội thì hình thức khuyến mãi mang tính thực tế và khuyến mãi ngay như là giảm giá, mua 2/3 tặng 1, hoặc phiếu siêu thị được ưa chuộng nhất.”

Các chương trình khuyến mại phức tạp dù có giải thưởng lớn như chương trình tích lũy điểm, thẻ cào, bốc thăm không còn hấp dẫn nhiều như trước vì thời gian tích điểm đổi quà lâu, thẻ cào bốc thăm thì khả năng nhận thưởng không cao. Trong khi người TP.HCM thích được mua 2, 3 tặng 1, thì người Hà Nội lại thích được giảm giá sản phẩm thứ hai trong một lần mua.

Sự khác biệt này cũng xuất phát từ một đặc điểm: người TP.HCM khá thoáng và thoải mái trong việc chi tiêu, vì vậy họ thường mua nhiều cho một lần và sẽ rất thú vị nếu họ mua và được tặng thêm, trong khi người Hà Nội khá cần kiệm, họ sẽ mua sản phẩm nếu được giảm giá trực tiếp trong lần mua.

Hiểu được tâm lý của người tiêu dùng, các doanh nghiệp nên thiết kế chương trình khuyến mại sao cho hiệu quả, phù hợp với mong muốn của người tiêu dùng. Dưới đây là một số hình thức khuyến mãi mà các doanh nghiệp có thể tham khảo.

Khuyến mại theo mùa trong năm

Tại Việt Nam trong những năm gần đây bắt đầu tổ chức Tháng bán hàng khuyến mại. Đa số người tiêu dùng đều đánh giá cao những nhãn hiệu có chương trình khuyến mại lớn và quy mô, những chương trình này thường làm tăng mức độ nhận biết của người tiêu dùng đối với sản phẩm và thương hiệu.

50% người tiêu dùng thay đổi thương hiệu khi một thương hiệu tương đương khác có chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Khuyến mại có liên kết, có tổ chức

Vai trò tập hợp và phát động các doanh nghiệp cùng làm khuyến mại trong cùng một thời điểm nhất định trong năm khiến kích thích nhu cầu mua sắm thêm mạnh mẽ từ trong và ngoài nước.

Ngoài vai trò tập hợp, các cơ quan quản lý còn hỗ trợ doanh nghiệp bằng hoạt động quảng bá, giới thiệu về chương trình trên các phương tiện truyền thông (báo chí, truyền hình…), phát tờ rơi, sách cẩm nang thông tin, treo bandrole trên các tuyến đường…

Ở mức độ cao hơn, việc tổ chức định kỳ trong nhiều năm liên tiếp khiến “Tháng khuyến mại” hay “Mùa mua sắm” trở thành quen thuộc với người tiêu dùng trong và ngoài nước, đặc biệt tại các đô thị.

Vì vậy, với một chương trình khuyến mại được thiết kế đồng bộ, hấp dẫn, tính tập trung sẽ đóng một vai trò quan trong trong việc thúc đẩy phát triển thương mại trong mà ngoài nước.

Khuyến mại đúng luật

Chương trình khuyến mại phải được thực hiện hợp pháp, trung thực, công khai, minh bạch và không được xâm hại đến lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, của các thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân khác.

Không được phân biệt đối xử giữa các khách hàng tham gia chương trình khuyến mại trong cùng một chương trình khuyến mại.

Phải bảo đảm những điều kiện thuận lợi cho khách hàng trúng thưởng nhận giải thưởng và có nghĩa vụ giải quyết rõ ràng, nhanh chóng các khiếu nại liên quan đến chương trình khuyến mại (nếu có). Bảo đảm về chất lượng hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại và hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại.

Không được lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm của khách hàng để thực hiện khuyến mại nhằm phục vụ cho mục đích riêng của bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nào. Việc thực hiện khuyến mại không được tạo ra sự so sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức doanh nghiệp hoặc cá nhân khác nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh.

phanmembanhang.info/ Theo DNSG

vnuni On October - 11 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999