Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Theo các chuyên gia hàng đầu về bán lẻ, để đầu tư chuỗi cửa hàng tiện lợi thành công thì cần có hai yếu tố quan trọng nhất đó là: gia tăng được độ bao phủ của kênh phân phối và tạo sự khác biệt trong sản phẩm.

Cửa hàng tiện lợi sẽ bao phủ thị trường trong thời gian gần

Hãng tin Reuters cho hay chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ 3 của Nhật, FamilyMart, đã công bố kế hoạch phủ kín thị trường Trung Quốc vào tháng 2/2021 với 8.000 cửa hàng tiện lợi, con số quá lớn so với 600 cửa hàng hiện nay. Liên doanh với FamilyMart là Hsin International Ting, tập đoàn chế biến thực phẩm lớn nhất Trung Quốc. Tập đoàn này sẽ giảm cổ phần từ 59,65% xuống 50,5% và tất nhiên FamilyMart sẽ nắm lấy số cổ phần này để bành trướng. Thương hiệu cửa hàng tiện lợi của Nhật đặt tham vọng đạt 29.000 cửa hàng tại thị trường nước ngoài vào năm 2020. Và Việt Nam, với hơn 86 triệu dân, cũng là một thị trường tiềm năng mà FamilyMart đưa vào tầm ngắm.

Mới đây, Tập đoàn Itochu, một trong các cổ đông chiến lược từ Nhật của FamilyMart, đã ký hợp tác chiến lược với Tập đoàn Phú Thái trong lĩnh vực phân phối thực phẩm tại Việt Nam. Hai bên thành lập Công ty Phân phối Thực phẩm Phú Thái với số vốn khoảng 4,2 triệu USD, trong đó Itochu tham gia 15%. Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, cho biết mục đích chính của sự hợp tác này là phát triển thêm 16 cửa hàng FamilyMart tại TP.HCM trong năm 2011, nâng tổng số cửa hàng lên 20. Đây là một bước chuẩn bị cho kế hoạch mở 300 cửa hàng FamilyMart tại Việt Nam trong 3-5 năm tới.

Không muốn để mất cơ hội phát triển, một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đang gia tăng độ bao phủ cửa hàng tiện lợi tại các thành phố lớn.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, phụ trách chuỗi cửa hàng tiện lợi Co.opFood, cho biết kết quả khảo sát mới đây của Công ty cho thấy hơn 80% người nội trợ tại TP.HCM lựa chọn mô hình này cho nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tươi sống hằng ngày. Vì vậy, Saigon Co.op đặt mục tiêu mở 120 cửa hàng Co.opFood vào cuối năm 2012. Một thương hiệu trong nước khác là Satra cũng đầu tư vào mô hình này, vốn đầu tư cho mỗi cửa hàng vào khoảng 1,5 tỉ đồng. Theo kế hoạch, SatraFoods sẽ có 10 cửa hàng trong năm nay.

Chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn thương hiệu, ông Việt Anh, Công ty Left Brain Connectors, nhận định: “Tôi cho rằng mô hình Co.opFood và SatraFoods tương đối thành công vì đã vượt ra ngoài khuôn khổ của cửa hàng tiện lợi thông thường, tức chỉ đáp ứng nhu cầu thực phẩm hằng ngày của người dân với hành vi mua sắm tiện lợi. Còn nếu chỉ cần mua một gói mì ăn liền, tôi sẽ muốn đến tiệm tạp hóa gần nhà hơn”.

Cửa hàng tiện lợi và sự khác biệt

Các chuyên gia ngành bán lẻ cho rằng, 2 yếu tố mấu chốt của mô hình cửa hàng tiện lợi là vị trí điểm bán và sức mua. Tuy nhiên, một vấn đề lớn hơn ảnh hưởng đến mức độ thành công là quy mô của chuỗi. Vì phải có độ bao phủ lớn, doanh nghiệp mới có tiếng nói đủ mạnh để đàm phán giá tốt nhất với bên cung ứng hàng hóa. Thông thường, lợi nhuận từ mô hình này không nhiều. “Một chuỗi bán lẻ như vậy có thể hòa vốn khi đạt đến quy mô 30 cửa hàng tiện lợi. Ở Việt Nam, chưa có doanh nghiệp nào làm được, trừ Shop & Go”, ông Robert Trần, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tư vấn Robenny (Canada), cho biết.

Ngoài quy mô, việc sở hữu những sản phẩm riêng biệt cũng là một yếu tố thuận lợi để các chuỗi cửa hàng tiện lợi tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường, điển hình là trường hợp của Co.opFood và SatraFoods.
Giới bán lẻ cho rằng, đây là hình thức cửa hàng tiện lợi cải tiến nhắm đúng vào nhu cầu về thực phẩm tươi sống của người dân. Co.opFood còn có thuận lợi lớn là cùng nhà với hệ thống siêu thị Co.opMart, có thể chọn giới thiệu trong số hơn 150 sản phẩm riêng biệt của thương hiệu này tại cửa hàng. “Nếu bán không hết, Co.opFood có thể chuyển ngược lại cho Co.opMart bán”, ông Robert Trần nói.

Kết quả khảo sát mới nhất của Công ty Nghiên cứu Thị trường Nielsen cho thấy, Saigon Co.op dẫn đầu về tỉ lệ người tiêu dùng quan tâm đến các sản phẩm do chính đơn vị này làm ra, hoặc phối hợp sản xuất độc quyền (28%). Hiện nay, ở Việt Nam cứ 4 sản phẩm bày bán tại siêu thị thì có 1 là của nhà bán lẻ và tỉ lệ này dự kiến sẽ là 2:1 sau 5 năm nữa.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nhượng quyền bán lẻ nói rằng, việc thay đổi tập quán mua sắm chuyển từ tiệm tạp hóa sang cửa hàng tiện lợi là điều hoàn toàn không đơn giản đối với người Việt Nam, nếu mô hình kinh doanh này không tạo nên được sự khác biệt. Thất bại của G7 Mart là một minh chứng, một bài học cho người trong cuộc cũng như các thương hiệu cửa hàng tiện lợi mới từ nước ngoài như 7-Eleven.

phanmembanhang.info

vnuni On October - 9 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999