Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

 

Đa số người tiêu dùng cho rằng Tết là một trong những thời gian quan trọng nhất trong năm. Người tiêu dùng dành thời gian nhiều cho việc chi tiêu, mua sắm và vui chơi. Vì vậy, đây được xem như cơ hội để các doanh nghiệp thúc đẩy tăng doanh số bán hàng.

Công ty Nghiên cứu thị trường FTA đã thực hiện một cuộc nghiên cứu khảo sát người tiêu dùng tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, với những phát hiện và kiến nghị cho doanh nghiệp chuẩn bị kế hoạch hàng Tết.

Lời chúc Tết gây hứng thú nhiều cho người tiêu dùng

Các hoạt động vào dịp Tết chủ yếu là chúc Tết, đi chơi và về quê. Tuy nhiên, có thể thấy sự khác biệt rõ nét về các hoạt động vào dịp Tết giữa 2 nhóm đối tượng: thanh thiếu niên và người lớn. Thanh thiếu niên thường đi xem phim, đến các khu vui chơi, chơi game, trong khi người lớn chủ yếu đi thăm và chúc Tết đồng nghiệp, cấp trên và đối tác.

Vì vậy, FTA cho rằng, các doanh nghiệp cần có chiến lược truyền thông về sản phẩm tại các địa điểm rạp chiếu phim, nơi giải trí để hướng đến đối tượng thanh thiếu niên. Đồng thời, các sản phẩm vào dịp Tết nên mang theo thông điệp lời chúc Tết để làm quà biếu khi thăm viếng.

Đa số người tiêu dùng đều đánh giá cao những quảng cáo sản phẩm dành cho Tết. Nghiên cứu của FTA cho thấy, những nhãn hiệu có quảng cáo ấn tượng trong dịp Tết thường làm tăng mức độ nhận biết của người tiêu dùng.

Theo khảo sát, Coca-Cola và OMO là 2 nhãn hiệu được nhiều người ấn tượng nhất, kế đến là Comfort, Pepsi và Knorr. Trong đó, Comfort được người tiêu dùng Hà Nội và Đà Nẵng nhớ tới nhiều hơn so với người tiêu dùng TP.HCM. Pepsi được người tiêu dùng TP.HCM và Đà Nẵng nhắc đến nhiều hơn so với người tiêu dùng Hà Nội.

Dịp Tết người tiêu dùng quan tâm nhiều đến bao bì sang trọng

Những sản phẩm thường được mua sắm trước Tết là thức uống, quần áo, bánh kẹo, mứt, quà biếu và thực phẩm. Thêm vào đó, người tiêu dùng còn mua những sản phẩm giải trí cho gia đình.

Những sản phẩm thường được mua làm quà biếu nhiều nhất vào dịp Tết là thức uống, giỏ quà và bánh. Giỏ quà gói sẵn ở Đà Nẵng không được ưa chuộng nhiều như Hà Nội và TP.HCM.

Thức uống (bia, nước ngọt có gas) có sức mua lớn nhất trong dịp Tết với mục đích để dùng và làm quà biếu. Người tiêu dùng TP.HCM thích mua trà xanh đóng chai trong khi người tiêu dùng Hà Nội chọn rượu mạnh làm quà biếu nhiều hơn so với TP.HCM và Đà Nẵng.

Bao bì cũng đóng vai trò quan trọng đối với sản phẩm Tết. Có đến 70% người tiêu dùng quan tâm đến thiết kế bao bì sản phẩm khi mua hàng trong dịp Tết, 67% nói rằng họ thích và sẽ lựa chọn những thiết kế cao cấp và sang trọng. 63% người tiêu dùng lựa chọn những dòng nhãn hiệu nổi tiếng, chất lượng. Trong đó người tiêu dùng tại Đà Nẵng chú trọng đáng kể đến nhãn hiệu hơn so với người tiêu dùng TP.HCM và Hà Nội.

Ngoài việc quan tâm tới các chiến dịch truyền thông, thời gian bán hàng, kênh phân phối hàng, các doanh nghiệp cũng cần lưu ý tới các chương trình khuyến mãi. Theo điều tra, có tới 37% người tiêu dùng lựa chọn mua những dòng sản phẩm có chương trình khuyến mãi hấp dẫn, đặc biệt là người dân TP.HCM.

Theo FTA, để đảm bảo hiệu quả, doanh nghiệp nên chuẩn bị kế hoạch hàng Tết từ 6 tháng trước Tết, thời điểm sức mua thường tăng gần gấp đôi ngày thường. FTA cũng lưu ý rằng, vì đây là khoảng thời gian lễ đặc biệt nên các doanh nghiệp có mặt hàng không liên quan tới Tết, người tiêu dùng không chú ý nhiều nên giảm bớt các hoạt động truyền thông quảng cáo bởi tính hiệu quả không cao mà chi phí lại lớn.

Thegioibanle.vn

hapt On October - 10 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999