Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Bước chân vào siêu thị, người tiêu dùng quá quen thuộc với các hình ảnh nhãn hàng riêng của các đại siêu thị như “Aro, Fine food, H-Line..” của Metro hay Wow, Bakery của siêu thị Big C và  cả “Co.opMart, SGC” của Co.opMart. Tuy nhiên các nhãn hàng riêng này đã gây sự lo lắng cho cả nhà sản xuất và cả các doanh nghiệp đang gia công nhãn hàng riêng này.

Theo đại diện của một số siêu thị lớn, hiện có hơn 100 công ty, cơ sở, làng nghề, hợp tác xã… tham gia sản xuất hàng nhãn riêng cho các siêu thị. Theo dự đoán, chỉ trong vòng ba năm tới, cứ bốn sản phẩm bán ở siêu thị sẽ có một sản phẩm là nhãn hàng riêng

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, lạm phát cao, nhãn hàng riêng – dòng sản phẩm do chính nhà phân phối tổ chức sản xuất với thương hiệu riêng – đang ngày càng thu hút người tiêu dùng nhờ lợi thế giá rẻ.. Đã đến lúc, các nhà sản xuất cần có chiến lược rõ ràng để đối phó với đối thủ cạnh tranh nặng ký này.

Siêu thị dùng nhãn hàng riêng ép doanh nghiệp?

Chủ doanh nghiệp may có trụ sở tại quận 10 cho biết: “Nếu đưa hàng mang nhãn công ty vào siêu thị, phải chịu chiết khấu đến 35%, cộng thêm chi phí hàng tồn đổi trả, sau 60 ngày mới được lấy tiền… chi phí kinh doanh đã lên đến 45%. Còn nếu chấp nhận làm gia công cho siêu thị, chi phí kinh doanh chỉ còn dưới 10%”.

Ông Cao Tiến Vị, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Giấy Sài Gòn nói: “Khó chối từ. Đối tác là nhà phân phối lớn nên dù lợi nhuận bằng không cũng phải làm để có những ưu đãi khác”. Theo ông Vị thì tỷ lệ hàng nhãn riêng hiện còn khá thấp so với hàng nhãn công ty, nhưng sản lượng hàng nhãn riêng đang tăng nhanh vì giá rẻ.

Bà Lê Thị Thanh Lâm, phó giám đốc công ty thực phẩm SG Food, cho biết: tỷ lệ hàng sản xuất cho nhãn riêng siêu thị chiếm 65%. Dù tỷ lệ cao như vậy nhưng theo bà Lâm, đây là việc hợp tác theo kiểu đôi bên cùng có lợi. Bà Lâm nói: “Làm hàng nhãn riêng cho siêu thị bán rất nhanh. Hơn nữa, nhãn riêng thường là sản phẩm đơn giản, thị trường có nhiều, nếu công ty ra nhãn của mình thì khó cạnh tranh”.

Một số doanh nghiệp phản ánh tình trạng siêu thị dùng hàng nhãn riêng như một cách gián tiếp ép hàng của doanh nghiệp giảm giá, cũng như làm mất cơ hội bán hàng. Có doanh nghiệp khi từ chối làm gia công cho siêu thị đã bị o ép. Chủ công ty sản xuất thực phẩm H. kể: “Tôi từ chối gia công, siêu thị đặt cơ sở nhỏ khác làm, bán giá rẻ hơn 30%. Cộng thêm nhiều biện pháp làm khuyến mãi, ưu đãi của siêu thị, nên hàng bên tôi bán chậm dần, từ từ bị đưa ra khỏi siêu thị với lý do không đạt doanh số”.

Một nhà cung cấp trứng cho siêu thị kể: “Tôi từ chối làm hàng nhãn riêng. Họ chọn nhà cung cấp khác, cũng đóng vỉ trứng sạch, sản phẩm được bày ở nơi dễ thấy nhất, nên dù trứng nhỏ hơn nhưng nhờ giá rẻ nên tiêu thụ mạnh hơn”.

Nhà sản xuất tìm hướng đi phù hợp với việc gia công nhãn hàng riêng.

Nhãn hàng riêng của các nhà bán lẻ đang trở thành mối đe dọa đối với nhà sản xuất khi họ buộc phải bước vào cuộc cạnh tranh với chính các nhà phân phối bên cạnh cuộc đua với các đối thủ khác. Các nhà bán lẻ nắm trong tay đầy đủ thông tin về việc bán hàng, những con số mà không phải nhà sản xuất nào cũng có được, nhất là các nhà sản xuất nhỏ, sẽ biết cách tạo nên những nhãn hàng riêng phù hợp thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông Lương Vạn Vinh, Giám đốc Công ty Hóa mỹ phẩm Mỹ Hảo, cho rằng điều dễ nhận thấy nhất là nhà bán lẻ sẽ ưu tiên cho nhãn hàng của mình khi trưng bày. Họ sẽ dành cho sản phẩm riêng các vị trí tốt như đầu quầy, đầu kệ, không gian lớn, dễ nhìn dễ thấy, bên cạnh lợi thế về giá nhờ không tốn chi phí tiếp thị, quảng bá. Theo ông Vinh, đây là những áp lực không nhỏ với các nhà sản xuất đang có hàng bán trong các kênh phân phối hiện đại.

Dưới góc độ chuyên gia, ông Tuấn của The Pathfinder nhìn nhận, đây quả thực là mối đe dọa đối với các nhà sản xuất, nhất là các doanh nghiệp nhỏ, chưa khẳng định được thương hiệu. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để vượt qua mối đe dọa này, bởi suy cho cùng nhà sản xuất mới vẫn nắm nhiều lợi thế trong lĩnh vực của mình. Vấn đề của nhà sản xuất là phải hiểu rõ về nhãn hàng riêng, chấp nhận nó như một xu hướng tất yếu và chủ động đối phó.

Ông Tuấn cho rằng, có thể xem nhãn hàng riêng là liều thuốc thử cho doanh nghiệp bởi qua đó sẽ đo đếm sản phẩm của nhà sản xuất đã thực sự là thương hiệu khó thay thế hay chưa. Để cạnh tranh, nhà sản xuất cần liên tục cải tiến, nâng cao chất lượng, bổ sung tính năng mới cho sản phẩm để hấp dẫn người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cần tạo ra những sản phẩm mới nhằm tạo ra chiến lược bao vây, hỗ trợ cho sản phẩm cũ. Cao hơn nữa là phải tạo ra những sản phẩm độc đáo, riêng biệt để tạo lợi thế cạnh tranh; đồng thời cần đẩy mạnh đầu tư cho việc tiếp thị sản phẩm, mở rộng kênh phân phối, bán hàng… “Cách khôn ngoan là đẩy mạnh kênh bán hàng truyền thống, một kênh phân phối mà các nhãn hàng riêng của các siêu thị chưa và khó tiếp cận”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, các nhà sản xuất cũng có thể chủ động hợp tác với nhà bán lẻ, có thể chấp nhận gia công nhãn hàng riêng nếu năng lực sản xuất lớn, chưa sử dụng hết và có những sản phẩm độc quyền, chất lượng tốt. Đây chính là những “chiêu bài” để nhà sản xuất dựa vào để “đòi quyền lợi” cho sản phẩm mang thương hiệu của mình qua việc nhận gia công nhãn hàng riêng cho siêu thị.

phanmembanhang.info

vnuni On October - 4 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999