Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Để phát triển một chuỗi bán lẻ chuyên nghiệp, không chỉ đơn thuần cần mạnh về tài chính hay sản phẩm mà đòi hỏi những dịch vụ khác biệt và cách thức tạo ra sự sáng tạo để vượt qua những giai đoạn thị trường nhiều biến động nhất.

Chuỗi bán lẻ và sự khác biệt

Một số công ty thành công nhất thế giới đã tạo nên dấu ấn bằng cách làm nổi bật những năng lực đặc thù của họ. Chẳng hạn, khi nói đến FedEx, khách hàng có thể nghĩ ngay đến cam kết giao hàng “qua đêm là đến”. Hay nhãn hiệu Domino’s Pizza hứa hẹn giao bánh pizza nóng cho khách hàng trong vòng 30 phút sau khi đặt hàng. Burger King để cho khách hàng có thể thưởng thức các món ăn nhanh tùy thích bằng khẩu hiệu “have it your way” (tạm dịch: Hãy ăn theo cách của bạn).

Nói chung các doanh nghiệp cần phải tạo cho mình những điểm khác biệt để có thể trụ được trên thị trường. Đưa ra điểm khác biệt là một phương cách để thu hút các khách hàng triển vọng nhờ đó vẫn duy trì thế cạnh tranh mà không phải chạy đua về giá.

Điểm khác biệt phải là một cái gì đó thật sự đặc trưng và thật riêng, thu hút được sự chú ý của khách hàng, không bị sao chép và điều quan trọng nhất là phải đem đến cho khách hàng lợi ích rõ ràng

Với các chuỗi sản phẩm khác nhau cũng cần những mục tiêu thị trường và phương châm quản lý bán hàng khác biệt.

Theo Ông Đinh Anh Huân, giám đốc kinh doanh của Thế Giới Di Động cho biết phương châm của thegioididong.com là: hàng hoá đa dạng – dịch vụ vượt trội, còn phương châm của dienmay.com còn là: hàng hoá đa dạng – giá cả cạnh tranh – dịch vụ vượt trội. Cả hai hệ thống bán lẻ trên đều lấy yếu tố phong phú của hàng hoá làm đầu nhưng yếu tố quan trọng để cạnh tranh vẫn là dịch vụ phải vượt trội so với những hệ thống bán lẻ khác.

Chuỗi bán lẻ và yếu tố sáng tạo

Để hiểu rõ hơn về ứng dụng cũng như tầm quan trọng của sáng tạo trong nền kinh tế toàn cầu, chuyên san BusinessWeek đã cùng Nhóm tư vấn Boston (BCG) nghiên cứu và công bố xếp hạng (hằng năm) 25 công ty có thang điểm sáng tạo cao nhất (hơn 1.000 nhà quản trị cấp cao đã phản hồi thăm dò từ khảo sát BusinessWeek/BCG).

Đứng đầu bảng về sáng tạo là Hãng Apple Computer Inc. Bây giờ không chỉ sản xuất máy tính, Apple còn tạo ra cuộc cách mạng trong công nghiệp giải trí bằng thiết bị nghe nhạc iPod. Chỉ với iPod, Apple đã nằm ít nhất ở bảy hạng mục-phạm vi sáng tạo, từ sáng tạo về hoạt động mạng (thỏa thuận với các công ty đĩa bán nhạc trên mạng); sáng tạo về mô hình doanh nghiệp; sáng tạo về xây dựng thương hiệu…

Đây là bài toán khó cần phải có thời gian và cần sự đầu tư có kế hoạch của các doanh nghiệp và các tổ chức liên quan. Trước hết, doanh nghiệp cần phải phân biệt được 2 khái niệm Phát minh khác với Đổi mới – Sáng tạo. Phát minh thường là ý tưởng hoặc kết quả nghiên cứu, có thể xuất phát từ bên trong hoặc từ ngoài công ty. Từ phát minh đến đổi mới, sáng tạo là một con đường dài, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thành công.

Kinh nghiệm của các công ty thành công nhất trong đổi mới, sáng tạo, họ đã kết hợp linh hoạt và thông minh 3 nhân tố có trong một ý tưởng đổi mới là sản phẩm, dịch vụ và tương tác với khách hàng.

Các chuyên gia khẳng định, doanh nghiệp sẽ thực hiện thành công đổi mới, sáng tạo trong doanh nghiệp để phát triển doanh nghiệp bền vững, cần doanh nghiệp tuân theo quy trình sau đây:

– Phân tích chiến lược;
– Làm việc theo nhóm và báo cáo;
– Có đầu tư vào ĐMST không?
– Làm sản phẩm mẫu và thử nghiệm;
– Thiết kế mô hình kinh doanh;
– Sản xuất;
– Phân phối;
– Trở về giai đoạn tiền thân.

Với hai yếu tố cốt lõi là tạo sự khác biệt và sáng tạo chắc chắn sẽ giúp các chuỗi bán lẻ có thể cạnh tranh tốt hơn trên thị trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Thegioibanle.vn

 Thegioibanle.vn

hapt On October - 14 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999