Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Chúng tôi nhận định, việc Sơn Hà phát triển sang lĩnh vực mới là siêu thị Bán lẻ mang lại nhiều tiềm năng dài hạn cho Sơn hà nhưng đồng thời cũng ẩn chứa nhiều rủi ro lớn.

Báo cáo phân tích lĩnh vực bán lẻ của SHI

Ngày 19/11/2011, Công ty CP Quốc tế Sơn Hà (Mã: SHI) dự kiến tổ chức Đại hội cổ đông bất thường, trong đó có nội dung chuyển đổi mục đích diện tích đất cạnh trụ sở mà theo chúng tôi nằm một phần trong kế hoạch phát triển sang lĩnh vực Bán lẻ. Tiếp theo Báo cáo phân tích độc lập xuất bản ngày 22/8/2011, Bản cập nhật này sẽ phân tích sâu rủi ro, cơ hội và chiến lược của Sơn Hà khi tham gia vào lĩnh vực Bán lẻ, cụ thể là chuỗi siêu thị sau khi trao đổi với Ban lãnh đạo SHI.

Download báo cáo phân tích lĩnh vực siêu thị bán lẻ của SHI

Download báo cáo chi tiết phân tích SHI xuất bản ngày 22.8.2011

Chúng tôi nhận định, việc Sơn Hà phát triển sang lĩnh vực mới là siêu thị Bán lẻ ẩn chứa nhiều rủi ro lớn bao gồm:

  • Việc đầu tư mới trong điều kiện dòng tiền hoạt động của Công ty đang âm sẽ làm tăng thêm đáng kể tỷ lệ nợ vay và chi phí tài chính trong ngắn hạn, đặc biệt là năm 2012.
  • Lĩnh vực siêu thị bán lẻ (mô hình BigC và Coopmart) đòi hỏi kinh nghiệm quản lý chuỗi phân phối đặc thù, vốn không phải là điểm mạnh của Sơn Hà hiện nay nếu không sở hữu được nhân sự quản lý có chất lượng.
  • Rủi ro phân tán nguồn nhân sự quản lý của Công ty sang lĩnh vực mới, ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực kinh doanh cốt lõi hiện tại.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy chiến lược này mang lại nhiều tiềm năng dài hạn cho SHI bao gồm:

  • Việc phát triển sang lĩnh vực siêu thị Bán lẻ sẽ giúp Sơn Hà tận dụng được quỹ đất lớn, tại các vị trí đẹp hiện nay công ty đang tham gia đầu tư trực tiếp hay gián tiêp trong lĩnh vực Bất động sản, thuận lơi cho việc phát triển thành chuỗi sau 2-3 năm, đồng thời cũng làm giảm đáng kể chi phí mua/thuê địa điểm.
  • Hiện nay Công ty đang xem xét việc thoái vốn tại 1 – 2 dự án Bất động sản trong năm 2012. Nếu thành công, dòng tiền thu về dự kiến khoảng 400 – 500 tỷ, đủ để cân đối lại cơ cấu tài chính và đầu tư cho khoảng 4 – 5 siêu thị.
  • Lĩnh vực siêu thị bán lẻ cũng có nhiều điểm tương đồng với ngành nghề kinh doanh bán lẻ các mặt hàng Inox nên Công ty có thể kế thừa kinh nghiệm cùng với nhân sự cấp cao tuyển dụng từ các siêu thị bán lẻ lớn đang thành công hiện nay. Theo Ban lãnh đạo của Công ty ê-kíp hoạt động đã cơ bản hoàn thành tính tới thời điểm này mà không sử dụng nhân sự quản lý của lĩnh vực kinh doanh hiện tại.
  • Về mặt tài chính, với giả định doanh thu 2 tỷ/ngày trung bình trong 2-3 năm hoạt động đầu tiên, một siêu thị sẽ đóng góp thêm khoảng 750 tỷ doanh thu hợp nhất cho SHI. Lĩnh vực bán lẻ thường mang lại dòng tiền hoạt động dương (do vòng quay hàng hóa thường nhanh hơn vòng quay nợ nhà cung cấp) nên cũng hứa hẹn bổ sung dòng tiền dương cho Sơn Hà. Theo tính toán của Ban lãnh đạo SHI, Công ty có thể tận dụng dòng tiền này để phát triển từ siêu thị thứ hai trở đi.

Liên hệ với tác giả  để trao đổi về nội dung và nhận báo cáo chi tiết, email:tuan.nguyen@stoxplus.com  hoặc  download

Liên hệ với StoxPlus về dịch vụ báo cáo phân tích độc lập qua email: research@stoxplus.com

phanmembanhang.info

 

vnuni On November - 16 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999