Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Áp dụng các chương trình khuyến mãi lớn không còn là chuyện xa lạ với các hệ thống bán lẻ Việt Nam. Tuy nhiên,  liệu  Việt Nam có thể làm nên một ngày hội mua sắm sôi động như Black Friday tại Mỹ?

Thiếu sự liên kết các hệ thống bán lẻ

Sự kiện khuyến mại “Ngày vàng” được Topcare tổ chức định kỳ hàng tháng hiện nay cũng lấy ý tưởng từ ngày Black Friday của Mỹ. Chương trình này đã thu hút được một lượng lớn khách hàng. Thậm chí, siêu thị điện máy này từng phải dừng bán vì quá tải.

Mới đây, khách tham gia khai trương, giảm giá của Pico Thái Thịnh chen lấn đổ cả hàng rào bảo vệ. Big C, Pico, Hapro… cũng thu hút hàng nghìn khách trong hai ngày vàng (12-13/11) của tháng khuyến mãi vừa qua.

Thế giới bán lẻ

Các chương trình khuyến mãi tại Việt Nam thường xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy

Điều đó cho thấy “cơn điên” mua sắm đồ sale off không còn mới ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng mô hình này từ rất sớm. Tuy nhiên, sau mỗi lần giảm giá, đơn vị tổ chức nhận được rất nhiều ý kiến khen chê.

Anh Lê Tùng, phụ trách truyền thông của hệ thống siêu thị điện máy Topcare cho rằng việc triển khai một lễ hội mua sắm lớn là điều doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Nhưng để tạo được phong trào như vậy cần sự liên kết của tất cả các hệ thống bán lẻ với nhau.

Đồng quan điểm này, đại diện một siêu thị lớn tại Hà Nội cho biết, đến nay, họ mới chỉ tiến hành các đợt khuyến mãi áp dụng chung trên toàn hệ thống của mình, mà chưa liên kết được với các đơn vị bạn. “Để kêu gọi được đối thủ cùng bắt tay, thực hiện chung một dịp là điều không dễ, nhất là khi nhân lực, nguồn lực các bên không đồng đều”, ông nói.

Vị đại diện này còn cho rằng, để thành công như “Black Friday” tại Mỹ cần sự phối hợp từ nhiều phía. Bản thân doanh nghiệp phải chuẩn bị đủ lượng hàng hóa, giảm giá thật sự, bố trí dịch vụ đi kèm chu đáo như gửi xe, khu vực chờ, lối đi giữa các gian hàng. Còn người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin khuyến mãi, và quan trọng là: Họ biết tôn trọng cộng đồng… để hạn chế cảnh chen lấn, xô đẩy.

Chất lượng hàng hóa

Black Friday không chỉ là giảm giá, đó là lễ hội lớn của người Mỹ, lãnh đạo của một hệ thống phân phối hàng điện tử khác nhận định. Do vậy, khuyến mãi đơn thuần ở Việt Nam rất khó để có được thành công như vậy. Theo ông, người dân Mỹ ngoài việc mua sắm còn tham gia để hưởng không khí lễ hội. Dù phải xếp hàng, chờ đợi từ nửa đêm, họ vẫn cảm thấy vui vẻ. Còn tại Việt Nam, khách tham gia chương trình sale off chỉ có mục đích mua đồ giá rẻ. Nên nếu không mua được món hàng cần, ngay lập tức họ sẽ rơi vào cảm giác thất vọng.
Vị lãnh đạo này cũng thừa nhận hàng hóa khuyến mãi tại Black Friday đa phần đều có chất lượng tốt, giá rẻ thực sự. Trong khi giảm giá tại Việt Nam lạm dụng quanh năm nhưng không ít chương trình thực ra là không giảm giá, người tiêu dùng tham gia lại phải chen lấn, thậm chí an ninh không tốt dẫn đến trộm cắp… Điều này ảnh hưởng đáng kể đến lòng tin của người yêu thích mua sắm.
“Chúng tôi đang lên kế hoạch tổ chức một chương trình giảm giá có sự chuẩn bị kỹ lưỡng chứ không chạy theo số lượng nữa, bởi vấn đề quan trọng là thị phần khách hàng và thương hiệu”, ông cho biết.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng Black Friday là mô hình khuyến mãi tốt tại Mỹ nhưng chưa phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Doanh số cao là điều đơn vị nào cũng mong muốn, nhưng trên hết vẫn phải là an ninh trật tự. “Rẻ được một chút mà toát mồ hôi, chen lấn, thậm chí mất cắp thì không nên. Nhất là khi dân trí Việt Nam chưa cao, số người bị thương có thể còn lớn hơn”, ông Phú nói.
Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan cho biết chuyện khuyến mãi, giảm giá đã được tổ chức khá nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, điểm khác biệt là tại Black Friday, hàng hóa nói chung được kiểm soát kỹ, không xảy ra nhiều tình trạng hàng nhái, hàng rởm, gian lận giá cả. Người tiêu dùng có hiểu biết về sản phẩm nên hạn chế được việc mua hàng kém chất lượng nhân danh là khuyến mãi.

Theo bà Chi Lan, nếu áp dụng tại Việt Nam, các doanh nghiệp cần kiểm soát chặt về chất lượng hàng hóa. Bởi không ít nơi đẩy giá cao hơn thực tế rồi mới giảm giá khiến người tiêu dùng ngộ nhận. “Hàng hóa Việt Nam kiểm soát chưa tốt, dẫn đến tình trạng thật giả lẫn lộn, người tiêu dùng dễ có thể bị mắc lừa nên cơ quan chức năng cần giám sát chặt”, bà Chi Lan nói.
Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế này không cho rằng nếu áp dụng Black Friday tại Việt Nam, số người bị thương có thể nhiều hơn.Bởi chủ yếu do cách tổ chức của doanh nghiệp và sự tỉnh táo của người tiêu dùng. “Mỹ là xã hội văn minh nhưng cũng nhiều tệ nạn. Chuyện chen lấn thì ở đâu cũng có, không nên suy luận là nước Mỹ như vậy thì ở Việt Nam, số người bị thương sẽ nhiều hơn”, bà Phạm Chi Lan chia sẻ.

thegioibanle.vn

phanmembanhang.info

vnuni On November - 30 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999