Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

–          “Quý khách muốn mua gì ạ?”

–          “Tôi chỉ xem chút thôi!”

“Tôi chỉ xem chút thôi!” là một cụm từ mà bạn – một người bán hàng cứ phải nghe đi nghe lại từ ngày này sang ngày khác và với người này lẫn người khác. Bạn giận dữ, ức chế hay chờ đợi khách hàng đi một vòng rồi mua giúp bạn một sản phẩm? Có một cách hay hơn  sự chờ đợi: phân tích và đảo ngược tình thế!

Đừng mặc định “chỉ xem thôi” là một lời từ chối!

Thực tế, lúc nào cũng nói “Tôi đang tìm kiếm” hay “Tôi đang xem thôi!” là một phản ứng rất hợp lí từ phía khách hàng.  Bạn nên cho đó là một tin vui và sẵn sàng…hành động.  Thử hình dung, khi bạn vào một cửa hàng quần áo với rất nhiều trang phục bắt mắt, bạn  có dám chắc là bạn không muốn mua nó?

Thế giới bán lẻ

Hãy biết cách làm khách hàng nói “Tôi muốn mua sản phẩm đó” thay vì “Tôi chỉ muốn xem”!

 

Ngay cả những khách hàng chỉ dự định “ngó qua chút thôi” thì họ vẫn muốn mua hàng dù đó chỉ là mua hàng “tưởng tượng”. Một điều hiển nhiên, mọi người không chỉ muốn “đứng nhìn” những thứ họ muốn!

Giải mã khách hàng của bạn!

Khi khách hàng của bạn nói “Tôi chỉ xem chút thôi” có thể họ ở trong ba trường hợp. Thứ nhất, khách hàng của bạn muốn một cái gì đó trong tưởng tượng. Thứ hai,  khách hàng chưa biết phải “móc” ra bao nhiêu tiền cho các sản phẩm nên họ không thể nói là họ muốn mua cái này hay muốn mua cái khác. Cuối cùng và cũng là trường hợp kém may mắn nhất là khách hàng của bạn không có một mục đích mua hàng rõ ràng mà chỉ đi lòng vòng như để “giết thời gian” chẳng hạn.

Hành động ngay lập tức!

Chìa khóa cho những trường hợp này chỉ vẻn ven trong bốn chữ: giúp đỡ khách hàng! Đầu tiên, hãy nhận ra những khách hàng “chỉ muốn xem chút thôi”. Thay vì hỏi “Quý khách cần gì ạ?” để nhận lại câu trả lời muôn thưở là “Tôi chỉ xem chút thôi” thì hãy nhanh nhảu hơn. Hãy hỏi rằng: “Anh/chị muốn mua gì hay chỉ muốn nhìn xung quanh  một chút thôi ạ?”. Câu nói này giúp khoảng cách của bạn giảm đi đáng kể.

Nếu sau câu nói trên của bạn, khách hàng vẫn lặp lại “Tôi chỉ muốn nhìn xung quanh chút thôi” thì bạn cần áp dụng một chiến thuật khác. Hãy đứng về phía khách hàng của bạn với câu nói :” Cảm ơn anh/ chị đã quan tâm đến sản phẩm ABC của chúng tôi. Nhìn có thể giúp quý khách có nhiều lựa chọn hơn nên  anh chị cứ tự nhiên nhìn ngắm ạ!”. Đúng vậy, bạn đang khuyến khích khách hàng “nhìn ngắm xung quanh”!

Đừng ngại bắt chuyện với các khách hàng của bạn bằng cách đưa ra một vài thông tin về sản phẩm. Những lúc trò chuyện thân mật, khách hàng sẽ nói cho bạn biết họ đang cần những gì và điều gì làm họ phân vân và “chỉ muốn nhìn”! Đến lúc này, bạn còn ngại gì mà không  sử dụng  kĩ năng bán hàng dày dặn của mình?

Tóm lại, bạn hãy nhìn thấy triển vọng từ những khách hàng mang tên “tôi chỉ nhìn chút thôi”. Sao phải giận dữ khi họ chỉ nhìn khi bạn đã có chiến thuật của riêng mình?

Thegioibanle.vn

phanmembanhang.info

vnuni On November - 27 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999