Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Phần mềm bán hàng VNUNIAndrew Mason – nhà sáng lập Groupon đã tìm ra cách thổi bùng sự cuồng nhiệt trong cuộc truy đuổi hàng giá rẻ trên mạng. Và kết quả thu về là thành công “nhanh như chớp” mang tên Groupon.

“Hãy nhanh tay, cơ hội này chỉ kéo dài trong vài giờ”

Ít ra Mark Zuckerberg còn ngồi viết được vài dòng code tại trường Harvard trước khi quay sang gây dựng Facebook. Thế nhưng giờ đây, Andrew Mason, một sinh viên chuyên ngành nhạc 29 tuổi, với tính cách thoải mái, thân hình gầy gò và cao lênh khênh, đến từ Northwestern, đã một tay xây dựng nên công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lịch sử Internet. Công ty Groupon của anh (vốn là từ ghép giữa “group” (nhóm) và “coupon”) là hiện thân cho quả bong bóng dot-com: doanh số khủng, lợi nhuận dễ dàng, và mối liên hệ khăng khít giữa các nhà bán lẻ “thật” với người tiêu dùng “ảo”.

Groupon đem lại cho các khán giả trực tuyến những cơ hội giảm giá tuyệt vời cho các sản phẩm hay dịch vụ. Khẩu hiệu của họ là: “Hãy nhanh tay, cơ hội này chỉ kéo dài trong vài giờ”. Đó là một lời chèo kéo khá quen tai, nhưng đi kèm với nó là một điều kiện hoàn toàn mới mẻ: Bạn chỉ có thể được mua hàng giảm giá nếu một lượng nhất định khách hàng cùng mua loại hàng đó vào cùng một ngày đó. Đây là một hình thức kết hợp giữa coupon và “cơn cuồng” mua sắm.

Andrew Mason, sinh viên trường nhạc trở thành tỉ phú bất thường nhờ sáng lập Groupon.

Người bán hàng – có thể là một bảo tàng, một lớp dạy yoga, hay một cửa hàng bán kem – được gì từ hoạt động này? Đó là cơ hội xuất hiện trước người tiêu dùng. Vì số tiền thu về không những bị chiết khấu mà còn phải chia sẻ với Groupon nữa (thông thường tỷ lệ này là 50 – 50), nên họ khó có thể hòa vốn được, cho dù với số lượng đầu sản phẩm bán ra nhỏ. Nhưng bù lại, giờ đây họ đã có thêm những vị khách mà trước đó còn chưa từng nghĩ tới chuyện sẽ bước chân vào những cửa hàng này. Groupon đưa thông tin về những cơ hội giảm giá thông qua việc mua không gian quảng cáo trên Google, Facebook và thông qua con đường truyền miệng của 13 triệu thuê bao của họ.

Khác với nhiều công ty dot-com khác, Groupon là một doanh nghiệp thực sự. Chiếm tới gần 8.000m2 trong một nhà kho 8 tầng ở khu vực sông Bắc tại Chicago, công ty này hiện đang nắm chắc khả năng đạt mức doanh thu trên 500 triệu USD trong năm nay (theo báo cáo của Morgan Stanley). Không có gã khổng lồ công nghệ nào – dù là Ebay, Amazon.com, Yahoo, AOL, hay Google – có thể phát triển mạnh trong thời gian ngắn như vậy.

Tháng mười năm nay Groupon mới tròn 22 tháng tuổi; thế nhưng giá trị của họ đã đạt mức 1,35 tỷ USD sau khi nhận được 135 triệu USD tiền đầu tư, phần lớn trong số đó là của Digital Sky Technologies, quỹ đầu tư của Nga cũng đang tài trợ cho Facebook và Zynga. (Theo tiết lộ của Mason, phần của anh chưa đến 50%). Công ty duy nhất đạt giá trị 1 tỷ USD với thời gian nhanh hơn là YouTube (hiện thuộc Google), được thành lập năm 2005 và hiện vẫn đang đợi thu về khoản lợi nhuận đầu tiên. Trong khi đó Groupon làm ăn có lãi chỉ 7 tháng sau khi thành lập.

Mô hình của Mason đang làm biến đổi cách bán hàng của các công ty, nhất là những công ty nhỏ có ngân sách dành cho marketing hạn chế. Tháng Năm vừa rồi Groupon đã bán được 6.561 vé xem một triển lãm về Vua Tut tại Quảng trường Thời đại ở New York với giá 18USD/vé, bằng hơn nửa giá bán chính thức. Đợt bán hàng đó đã đem về 120.000USD cho cuộc triển lãm mà gần như không phải mất khoản phí cận biên nào. Chỉ trong một ngày Groupon đã bán được 50% số vé. Tính cho tới nay, hạng mục được ưa thích nhất là: vé tham quan bằng một chiếc tàu kiến trúc ở Chicago trị giá 25USD được bán với giá 12USD. Tháng Năm vừa rồi Groupon đã phân phối được 19.822 vé chỉ trong vòng 8h, và dĩ nhiên, họ cũng có phần trong 238.000USD tiền bán vé với nhà điều hành tour.

Groupon đã có mặt tại 88 thành phố của Mỹ cùng 22 quốc gia khác, trong đó có cả Thổ Nhĩ Kỳ và Chile. Hàng trăm công ty đối thủ, trong đó có không ít công ty “nặng túi”, đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều. Các cuộc chiến giành “lãnh thổ” sôi sục suốt từ New York cho tới Brazil; trước tình hình này, Mason đã “trang bị” cho mình một nguồn lực gồm 250 nhân viên bán hàng và 70 cây bút chuyên viết những khẩu hiệu quảng cáo hấp dẫn cho các chương trình giảm giá của công ty.

Groupon là hiện thân của sự phát triển thần tốc trong thời đại Internet nếu có một ý tưởng sáng tạo

Lúc khởi đầu, nhóm 7 người của Mason khi đó mỗi người thực hiện tới 100 cuộc gọi mỗi ngày để săn “người” cho các chiến dịch. Có ngày họ chỉ đạt đủ chỉ tiêu tối thiểu theo yêu cầu của các công ty, có ngày họ không đạt nổi tới mức đó – đồng nghĩa với việc họ làm không công (hiện nay 98% số chương trình khuyến mãi thu hút đủ lượng người tham gia). Với một danh sách gồm 5.000 địa chỉ thư tín, Groupon đã bán được 100 chiếc vé giá 25USD/chiếc cho một trải nghiệm kéo dài vẻn vẹn một giờ đồng hồ trong một chiếc bể tối như hũ nút, cách âm, và chứa nước muối bên trong. Khi đó, một ý tưởng nảy ra trong đầu Mason: Thật không ngờ là lại có nhiều người thích cái không gian không có cảm giác đó đến như vậy. Trong 6 tháng tiếp theo, Groupon tiếp tục mở rộng ra Boston, New York, và Washington D.C. Mỗi thành phố có một trang web cung cấp thông tin về các cơ hội giảm giá trong ngày. Hơn một nửa số khách truy cập trang web là do họ được bạn bè giới thiệu.

Có được một giao dịch với Groupon, dù là chịu lỗ, một công ty nhỏ, ít tiếng tăm cũng có được cơ hội ghi tên lên chiếc “bản đồ” thị trường. Tháng Ba vừa rồi, Câu lạc bộ Aero Bờ biển Đông, một trường dạy lái máy bay tại Bedford, Massasschusett, thực hiện chiến dịch tổ chức các khóa sơ giảng về lái máy bay với giá 69USD (so với mức giá thông thường là 225USD). Họ dự tính sẽ có khoảng 200 người tham gia, song chương trình này phải kết thúc đột ngột vào lúc 11h sáng sau khi các thuê bao website của Groupon đăng ký tới 2.500 khóa.

Quảng cáo trên website của Groupon hiệu quả tới nỗi Mason cho biết hiện có tới 35.000 công ty đang chen chúc xếp hàng chờ được đăng ký. Chỉ 1/8 trong số đó là đạt yêu cầu. Công ty được chọn phải có chút tiếng tăm trên các trang web đánh giá trực tuyến như Yelp, CitySearch, và TripAdvisor, và chương trình khuyến mãi họ đưa ra phải có mức chiết khấu đáng kể so với giá thông thường và không được trùng ý tưởng với các chương trình khuyến mãi mà công ty đó hay thực hiện.

Groupon cùng rắc rối lớn

Groupon cũng gặp một rắc rối lớn đó là: Bất kỳ ai cũng có thể bắt chước mô hình của họ. Đã có hơn 200 website “sao y bản chính” mọc lên tại Mỹ; đó là chưa kể tới 500 website khác tại nước ngoài (trong đó có tới 100 website từ Trung Quốc). Những kẻ “bám đuôi” này không hề tỏ ra chút “ngượng ngùng” nào trong cuộc cạnh tranh. Nhiều website gần như giống hệt Groupon về nội dung và cách trình bày. Một trang web có tên BigLion của Nga thậm chí còn ăn cắp từ font, màu chữ của họ. (Tuy có đủ bằng chứng để khởi kiện, song Mason cho rằng không đáng bận tâm tới một công ty mới mở ở tận bên nước Nga). Andrew Razeghi, giảng viên về marketing tại Trường Quản lý Kellogg, Northwestern, chia sẻ: “Có thể hiện tại Groupon có quan điểm là “được ăn cả”, song có thể rồi họ sẽ nhanh chóng nhận ra rằng khó mà duy trì được vị trí dẫn đầu trên mọi thị trường”.

Như người ta vẫn nói, tiên hạ thủ vi cường. “Groupon” hiện đã trở thành một cái tên quen thuộc trong lĩnh vực mua hàng trực tuyến, tuy vậy, Mason vẫn phải có những bước phòng thủ cho mình. Để thu hút thêm nhiều khách hàng là các công ty nhỏ, anh vừa công bố các kế hoạch theo đó sẽ tung ra hơn một chương trình giảm giá mỗi ngày tại phần lớn các thị trường. Ngoài ra Groupon còn áp dụng một phương pháp tính toán nhằm hỗ trợ việc phân bổ các chương trình khuyến mãi bằng cách tính toán lịch sử mua sắm và địa điểm của khách hàng. Chẳng hạn, một fan hâm mộ môn hockey sống ở Bờ Bắc Chicago sẽ không nhận được chương trình khuyến mãi giảm giá các khóa học yoga ở Bờ Nam của thành phố.

Theo Forbes

phanmembanhang.info

vnuni On November - 3 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999