Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Kì 1: Bức tranh bán lẻ có màu gì?

Một loạt các tin tức bán lẻ gây xôn xao thị trường và những con số khổng lồ của doanh thu quý 3-2011 dễ làm cho bất cứ ai tò mò về tương lai của ngành bán lẻ. Vậy bức tranh ngành bán lẻ năm 2012 có màu gì và các nhà bán lẻ phải làm gì trong bức tranh ấy?

>> Kì 2: Ngành bán lẻ nào sẽ “hái ra tiền” năm 2012?

Bức tranh màu “thử thách” của bán lẻ 2012

Phần mềm bán hàng VNUNI

Năm 2011, các đại gia bán lẻ đã không ít lần làm thế giới phải sững sờ vì những chiến lược vô cùng táo bạo. Apple giới thiệu hệ thống thanh toán EasyPay –  một ứng dụng biến iPhone thành một ví iWallet bằng cách sử dụng thẻ tín dụng kết hợp với tài khoản iTune của người sử dụng.

Đại gia Walmart tiến hành một chiến dịch Marketing rầm rộ trên Facebook và đợt bán hàng Black Friday mạo hiểm trên tất cả các mạng xã hội. 5.300 người dùng chỉ trong vòng 6 giờ kể từ khi Macy gia nhập mạng xã hội là một con số không thể ấn tượng hơn.

Một vài điểm sáng trong năm 2011 không đủ để che giấu sự thật là ngành bán lẻ đang phải chống chọi với nền kinh tế mỏng manh của Mỹ. Tình trạng bất ổn chính trị ở nước ngoài và xu hướng “lưỡng cực”của người tiêu dùng – thờ ơ và lãnh đạm ngày hôm nay nhưng lại tự tin và hứng thú vào ngày mai là những rào cản không dễ vượt qua.

Những số liệu đa dạng tiết lộ rằng mức thu nhập cá nhân đã giảm nhẹ vào năm 2011, tương tự đối với khoản tiết kiệm của phần thu nhập sau thuế. Số liệu thống kê cho thấy gần đây người tiêu dùng tiêu hoang hơn trước. Điều này không ngụ ý họ có cái nhìn tốt hơn về nền kinh tế mà ngược lại, họ chán việc phải siết chặt hầu bao trong suốt những năm qua và giờ đây họ không màng đến những cảnh báo nữa.

Bản cập nhật mới nhất về tình hình tài chính top 100 thương hiệu toàn cầu cho thấy 10 thương hiệu bán lẻ trên thế giới đã thất thu 2% giá trị (khoảng 4,26 tỉ USD) và chỉ 2 ông lớn Tesco và McDonald’s đi ngược với xu hướng này. Dù vậy, người tiêu dùng vẫn tranh thủ mua sắm: doanh thu bán lẻ tăng trong 14 tháng liên tiếp cho đến tháng 9.

Khi các chuyên gia vẫn đang hy vọng ngành công nghiệp bán lẻ sẽ tiếp tục “hái ra tiền”. Tuy nhiên, công bằng mà nói thì tốc độ phát triển kinh tế chậm chạp và trì trệ của Mỹ trong nửa năm đầu 2012 có lẽ sẽ làm cho nhiều đại gia phải thất vọng.

Tăng trưởng GDP chỉ đạt trong khoảng 1,6 đến 1,8% đến cuối năm 2011 do nạn thất nghiệp kéo dài và khủng hoảng nợ ở châu Âu. Dự đoán trong năm 2012, tăng trưởng GDP sẽ dao động trong khoảng 2,5 tới 2,9% và tỉ lệ nạn thất nghiệp sẽ giảm nhẹ xuống khoảng 8,5 đến 8,7%. Rõ ràng, năm 2012, bức tranh bán lẻ sẽ đầy màu thử thách.

Xoay xở như thế nào trong năm 2012?

2012 sẽ là 1 năm tràn đầy những thách thức với các nhà bán lẻ, nhưng chắc chắn sẽ không khắc nghiệt hơn những khó khăn mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong suốt 3 năm qua.

Điều quan trọng họ cần làm trong năm 2012 là tập trung trực tiếp vào việc buôn bán và khách hàng. Những nhà bán lẻ thành công là những người xem quá khứ không mang tính quyết định đến tương lai và giữ nguyên lập trường kiên định trong chiến dịch phục vụ khách hàng ngày một tiên tiến và hiện đại hơn.

Các nhà bán lẻ cần quan tâm đến ba điểm cốt yếu sau để vượt qua thử thách trong năm 2012.

Thứ nhất, năm đến sẽ đánh dấu bước khởi đầu tiềm năng cho một thành tựu lớn trong cả ngành công nghiệp bán lẻ – công nghệ âm thanh kĩ thuật số. Các cuộc thương thảo sẽ diễn ra dưới hình thức song phương giữa nhà bán lẻ và người tiêu dùng, đồng thời được thực hiện thông qua sự tương tác giữa nhà bán lẻ và dữ liệu của doanh nghiệp. Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng đó chỉ là một viễn cảnh mơ hồ, không có ảnh hưởng to lớn nhưng các nhà bán lẻ vẫn hy vọng doanh số bán sẽ gia tăng.

Thứ hai, những sự kiện đặc biệt trong hai tháng vừa qua cho thấy một sự cách tân đầy ấn tượng sẽ đánh dấu cột mốc  quan trọng cho cả một giai đoạn, đặc biệt là trong lĩnh vực điện thoại di động và lĩnh vực xã hội. Sự kết hợp giữa ngành bán lẻ và khoa học công nghệ đang rất được ưa chuộng hiện nay, đơn cử có các công ty như Apple, Google, Facebook, và Amazon đang suy tính lại lĩnh vực công nghệ thông tin đồng thời chuẩn bị cho ra đời giáo trình ngành bán lẻ trong thế kỷ 21.

Thứ ba, 12 tháng tiếp theo sẽ là thời gian cho các doanh nghiệp mở rộng quan hệ hợp tác và phát triển, giữa nhà bán lẻ và nhà cung cấp và giữa các nhà bán lẻ với nhau. Điều này sẽ diễn ra trong các hội nghị công nghiệp. Từ đó phạm vi ảnh hưởng của nó lan rộng về lại các văn phòng chính của doanh nghiệp. Tính bảo mật thông tin giữa các doanh nghiệp cạnh tranh đang suy giảm nhưng mặt khác, chính điều đó chắc chắn sẽ làm cho các cuộc thương thảo giải quyết mâu thuẫn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy nhìn vào sự trao đổi giữa các giám đốc điều hành doanh nghiệp khi tất cả họ đều làm việc cật lực để am hiểu và thâu tóm các phương tiện truyền thông xã hội.

Thegioibanle.vn

phanmembanhang.info

Trong kì 2, Thế Giới Bán Lẻ sẽ chuyển đến các bạn một cái nhìn cận cảnh của từng ngành bán lẻ năm 2012. Mong quý độc giả chú ý đón đọc!

vnuni On December - 26 - 2011

One Response so far.

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999