Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Kì 2: Ngành bán lẻ nào sẽ “hái ra tiền” năm 2012?

Nhiều ngành bán lẻ sẽ tiếp tục ăn nên làm ra trong khi đó nhiều ngành khác lại rơi vào tình trạng ảm đạm. Dưới đây là cận cảnh những dự đoán cho từng ngành bán lẻ 2012.

>> Kì 1: Bức tranh bán lẻ có màu gì?

Các thiết bị di động:đa năng và đa dụng

Tính năng di động được xem là chủ đề bán lẻ thu hút nhiều sự chú ý nhất trong năm 2011. Người tiêu dùng đã định hình các smart phone là thiết bị -buộc-phải-có thay vì sành-điệu-khi-có như trước đây.

Việc triển khai “kinh doanh thông minh lưu động” (mobile BI) đang được đẩy mạnh khi lượng người dân thanh toán  thông qua các thiết bị di động tăng lên một cách đáng kể. Tốc độ phát triển có thể tăng nhanh hơn trong năm 2012.

Thế giới bán lẻ

Các thiết bị di động sẽ vấn “hot” vào năm sau

Hiện nay đã có rất nhiều người tiêu dùng thường xuyên sử dụng công cụ tìm kiếm và tra cứu từ các thiết bị di động thay cho PCs, và lượng người truy cập Internet có thể sẽ vượt xa lượng người sử dụng PC vào năm 2015. Hơn bao giờ hết, người tiêu dùng đang chờ đợi để được khám phá tiếp những tính năng hiện đại từ thiết bị di động.

Thách thức của các nhà bán lẻ là làm sao mỗi cú click chuột hay gõ nhẹ vào thiết bị di động đều tạo ra vô số luồng dữ liệu. Hơn nữa, hệ thống công nghệ thông tin của các công ty bán lẻ  chưa được trang bị đầy đủ để đáp ứng yêu cầu về cấu trúc lẫn điện toán của công nghệ phân tích hiện nay.

Ngày nay, mọi sự phỏng đoán mơ hồ đã thuộc về quá khứ,  các nhà bán lẻ nay chỉ muốn quản lý mọi thứ bằng thực nghiệm. Tin tốt là phần cứng đang sở hữu tốc độ siêu việt mà giá thành cũng vừa phải nên nhà bán lẻ không còn phải lo nghĩ về tốc độ của CPU nữa.

Tuy nhiên, một tin không được dễ chịu mấy là hiện nay các nhà bán lẻ đang phải hứng chịu tình trạng khan hiếm nhân lực chất lượng cao sở với kĩ năng phân tích kinh doanh, khả năng ứng dụng kỹ thuật để  khai thác được nguồn cơ sở dữ liệu.

Kịch bản dự đoán của ngành bán lẻ thiết bị di động năm 2012:

Thứ nhất, đầu tư vào công cụ kinh doanh tình báo, phân tích và phân tích chuyên môn sẽ chiếm một phần lớn trong khoản ngân sách dành cho công nghệ thông tin của nhà bán lẻ.

Thứ hai, sự gia tăng dữ liệu không ngừng đã dẫn tới một hiện tượng được gọi là “dữ liệu khổng lồ”. Ví dụ như việc tạo thu nhập từ nguồn dữ liệu với sự theo dõi chặt chẽ đến chi phí hoạt động cận biên hay việc xử lý vấn đề sụt giảm tính hiệu quả, tất cả đều góp phần giữ độc quyền cho các cửa hiệu IT bán lẻ trong năm 2012.

Thứ ba, hệ thống kĩ thuật với sự tối ưu hóa công dụng của phần cứng và phần mềm sẽ trở nên đặc biệt và nổi bật hơn trong năm 2012 khi các nhà bán lẻ luôn có tham vọng đạt được công nghệ lẫn bí quyết phân tích sự việc nhanh như chớp.

IT: tương lai ảm đạm

Hai lĩnh vực đã gắn kết với nhau từ nhiều năm nay là khoa học công nghệ và ngành bán lẻ đang gần như hòa thành một thể thống nhất. Khi chúng không được sử dụng nhiều vào kinh doanh tình báo (Business Intelligence) và phân tích, các nhân viên kinh doanh bán lẻ IT sẽ phải quan tâm nhiều hơn đến các dự án khác.

Tin học tiếp tục chiếm phần lớn nội dung các cuộc thảo luận khi các nhà bán lẻ chậm chạp của những năm trước đây bắt đầu bàn về chuyện mở rộng và phát triển nhiều ứng dụng tiên tiến.

Liệu thiết bị định dạng và giám sát (RFID) các cấp độ hàng hóa sẽ nắm một địa vị vững chắc trong năm 2012? Khi Bloomingdale’s và FCPenney cung cấp cho Macy các ứng dụng, họ đã tiến hành quản lý phân loại hàng hóa, như vậy câu trả lời “có” dường như là chắc chắn.

Bên cạnh đó, thiết bị định dạng và giám sát được sử dụng hoàn toàn bằng máy móc sẽ gia nhập thị trường trong 12 tháng tiếp theo. Tuy nhiên, các dự án phát triển RFID vẫn không nằm trong danh mục ưu tiên thực hiện của các nhà bán lẻ.

Những dự án được đa số đồng thuận thì thường đòi hỏi chỉ một lượng vốn đầu tư nhỏ, như phát triển mã QR, triển khai giới thiệu các thiết bị di động trong các cửa hàng và các video clips.

Kich bản dự đoán ngành bán lẻ IT năm 2012

Thứ nhất, ngày càng nhiều thiết bị sẽ nhắm tới lĩnh vực truyền thông. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra nhu cầu lớn từ người tiêu dùng do đó đòi hỏi phải đẩy nhanh tiến độ giới thiệu mặt hàng trong các cửa hàng.

Thứ hai, những nhân viên mạng tài năng hoạt động về dịch vụ khách hàng trực tuyến sẽ bận rộn hơn. Ngày nay, khi phản hồi thoại đã trở thành một thuật ngữ trong ngành bán lẻ, các thương nhân cần phải biết vận dụng tri thức này vào việc quản lý giao dịch với khách hàng trong tương lai.

Thứ ba, các video phân tích hoạt động trong cửa hàng sẽ dần định dạng lại mục tiêu kinh doanh của các doanh nghiệp khi nhà bán lẻ lĩnh hội được khả năng quản lý lực lượng nhân công, có trách nhiệm với sự ràng buộc và lời hứa với khách hàng, kiểm soát tình trạng cháy hàng, am hiểu đặc trưng mua sắm và còn nhiều hơn nữa.

Cửa hàng: bước vào một giai đoạn mới

Đâu sẽ là mô hình của hàng của năm 2012?

Những cửa hàng bán lẻ truyền thống vẫn là động lực then chốt của cả ngành công nghiệp. Yêu cầu cấp thiết cho các nhà bán lẻ là phải tạo ra một trải nghiệm mua sắm liền mạch cho khách hàng trên tất cả các kênh phân phối hiện nay.

Từ nhiều năm qua, các chuyên gia công nghiệp đã cho rằng cửa hàng cần phải được xem như một sân khấu, năm nay phát biểu đó cần phải thêm vào dấu chấm than (!) để nhấn mạnh tầm quan trọng của nó hơn nữa.

Người đi mua sắm có thể dạo chơi trong cửa hàng của bạn khi đang xem các mức giá của cửa hàng cạnh tranh. Nhà bán lẻ không thể kiểm soát được điều đó, nhưng họ có thể tạo ra một trải nghiệm mua sắm đặc biệt mà bất cứ người nào cũng sẵn lòng rút hầu bao khi đứng trước một món hàng mà mình yêu thích thay vì nhấn một vài nút rồi phải chờ đợi chỉ để tiết kiệm vài USD.

Làm thế nào các nhà bán lẻ có thể biến cửa hiệu của mình thành một địa điểm mua sắm đầy sức hút? Câu trả lời là thông qua thiết kế đẹp, dịch vụ khách hàng tốt và các dịch vụ gia tăng giá trị sản phẩm.

Các nhà bán lẻ đang thử nghiệm những công nghệ bên trong cửa hàng nhằm tạo ra những trải nghiệm hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần sử dụng những công nghệ quan trọng và ghi nhớ giá trị  của việc nhân viên tương tác với khách hàng như đối xử với bạn bè.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều cuộc tranh luận nổ ra về quy mô của cửa hàng: phải chăng càng lớn càng tốt, hay người mua sắm có xu hướng ưa thích những cửa hàng nhỏ nhưng cách bố trí và phân loại sản phẩm rất hiệu quả? Câu trả lời thật sự ít liên quan đến quy mô cửa hàng mà thay vào đó là cách sắp xếp hàng hóa dễ thấy và môi trường mua sắm lôi cuốn hơn.

Lời khuyên cho các cửa hàng năm 2012:

Thứ nhất, những câu hỏi mà nhà bán lẻ phải trăn trở trong năm 2012 như: nhiều thương hiệu được đặt trong cửa hàng và chỉ một thương hiệu đặt trên cửa vào, cái nào quan trọng và hiệu quả hơn?

Thứ hai, các nhà bán lẻ cần phải chú trọng và biết vận dụng tất cả các kênh bán lẻ để những trải nghiệm mua sắm của khách hàng luôn liền mạch. Bạn không thể điều hành một cửa hàng thế kỷ 20 nếu bạn muốn thu hút những khách hàng thế kỷ 21.

Thứ ba, nhân công tiếp tục là vấn đề nan giải đối với các nhà bán lẻ. Công tác quản lý được xem là quan trọng hơn cả trong năm 2012 khi doanh nghiệp luôn cố gắng điều hành các bộ phận một cách có tổ chức thông qua những hoạt động thiết thực và then chốt.

Khách hàng: thống trị ngành công nghiệp bán lẻ

Chiều lòng khách hàng như thế nào điều mà mỗi nhà bán lẻ phải nghiên cứu kĩ lưỡng

Nhiều người mua sắm nay sở hữu những kĩ năng tin học ưu việt hơn cả toàn bộ các đơn vị kinh doanh đạt được vài thập niên trước. Do vậy, phương hướng phục vụ khách hàng như một ngọn núi thách thức các doanh nghiệp phải vượt qua.

Những người tiêu dùng trong nhóm tuổi 25-40 đang có tầm ảnh hưởng lớn đối với cả ngành công nghiệp và các nhà bán lẻ đang tìm đủ mọi cách để thấu hiểu họ hơn cũng như cung cấp cho họ những dịch vụ xác thực và tiện ích nhất. Thử thách thật sự là làm sao thực hiện được điều đó mà không kể đến những khách hàng thờ ơ luôn phản đối những thiết bị lỗi và không ưa thích công nghệ.

Các nhà bán lẻ cần phải xem xét thấu đáo những số liệu thống kê dân số khi họ vạch ra kế hoạch cho năm tới. Dữ liệu điều tra dân số mới nhất cho thấy số lượng người Mỹ sống trong nghèo đói đang tăng lên và dân số cộng đồng người châu Mỹ La-tinh lẫn các nước châu Á vẫn chưa có xu hướng thuyên giảm, do đó các nhà bán lẻ toàn cầu cần phải am hiểu và phân loại các mức thu nhập của hộ gia đình đồng thời có chính sách ưu đãi dành cho các dân tộc thiểu số.

Đây là điều mà các nhà bán lẻ phải làm để hiểu khách hàng hơn:

Thứ nhất, các nhà bán lẻ cần có sự liên kết chặt chẽ hơn với khách hàng, xem họ là mục tiêu trung tâm, chú trọng các mối quan hệ và hoạt động một cách minh bạch.

Thứ hai, hợp tác sáng tạo phát triển cùng với người tiêu dùng và làm nhiều hơn là chỉ nghe sơ rồi phản ứng qua loa.

Thứ ba, đây là thời điểm đáp lại những khách hàng trung thành của công ty mà không cần phải quảng cáo khuyến mãi rầm rộ

Năm 2012 là năm thách thức ngành bán lẻ thế giới. Vượt qua nó như thế nào là điều mà mỗi nhà bán lẻ cần suy tính và can đảm đối diện!

thegioibanle.vn

phanmembanhang.info

vnuni On December - 26 - 2011

One Response so far.

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999