Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Hàng Việt chiếm số lượng lớn trong các hệ thống siêu thị nhưng vẫn chưa đến được với các kênh phân phối truyền thống. Vậy làm sao để hàng nội vươn lên và tạo bước đột phá trên thị trường bán lẻ Việt Nam?

Theo đánh giá của các chuyên gia, hàng Việt hiện đã có mặt và chiếm tỷ trọng khá ở nhiều hệ thống siêu thị lớn như Big C; Metro, Hapro, Saigon-Co.op thuộc các tỉnh, thành. Tuy nhiên, đáng tiếc là hàng Việt chưa thâm nhập vào được hệ thống phân phối truyền thống, đặc biệt là các chợ đầu mối lớn có khả năng “phát sóng” đến toàn quốc như Đồng Xuân (Hà Nội), chợ Hàn (Đà Nẵng), chợ Bến Thành (Sài Gòn)… Đây chính là một trong những điểm bất cập vẫn còn tồn tại ở hệ thống phân phối bán lẻ của Việt Nam.

Khâu phân phối bán lẻ chưa hoàn chỉnh
Số liệu thống kê cho thấy đến năm 2010, cả nước có hơn 450 siêu thị, khoảng 80 trung tâm thương mại và hơn 2.000 cửa hàng tiện lợi. Bên cạnh hệ thống phân phối hiện đại đó còn 8.591 chợ truyền thống, trong đó có 234 chợ hạng I; 887 chợ hạng II, 7.470 chợ hạng III, ngoài ra còn khoảng gần 1.200 chợ tạm. Theo đánh giá của Vụ Chính sách thị trường trong nước – Bộ Công thương, giá trị hàng hoá được lưu thông qua hệ thống thương mại hiện đại chiếm khoảng 15% – 20%, qua hệ thống chợ truyền thống khoảng 40%, còn lại thông qua hơn 2 triệu hộ kinh doanh bán lẻ, đường phố thương mại.

Thế giới bán lẻ

Hàng Việt chiếm tỉ trọng lớn trong siêu thị nhưng chưa xâm nhập vào các kênh truyền thống

Nhìn vào hàng hoá lưu thông trên hệ thống phân phối, hàng Việt đã có mặt và chiếm tỷ trọng khá tại những hệ thống siêu thị lớn ở nhiều tỉnh, thành phố như Big C; Metro, Hapro, Saigon-Co.op… Tuy nhiên, như ông Phạm Tất Thắng, Viện Nghiên cứu thương mại, Bộ Công thương đánh giá: “Đáng tiếc là hàng Việt chưa thâm nhập vào được hệ thống phân phối truyền thống, đặc biệt là các chợ đầu mối lớn như chợ Đồng Xuân (Hà Nội), chợ Rồng (Nam Định), chợ Hàn (Đà Nẵng); chợ Bến Thành (TP.HCM)… Nhiều người dân cho biết, vào các chợ truyền thống thấy tràn lan hàng Trung Quốc giá rẻ. Quả thực, dường như hàng nhập lậu từng Trung Quốc vẫn có đất sống mạnh mẽ. Nguyên nhân chính vẫn do hệ thống phân phối bán lẻ của ta còn yếu kém.

Cách nào để hàng nội có “đất” phát triển?

Dưới góc độ nhìn nhận của các chuyên gia nước ngoài, thị trường bán lẻ Việt Nam đứng trong top 5 thị trường có khả năng sinh lời cao nhất. Song, gần đây, giới chuyên gia lại lo lắng khi thứ hạng này đã và đang bị hạ bậc, nếu như năm 2009 xếp thứ 6 thì sang năm 2010 tụt xuống thứ 14. Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố quản lý và những rào cản mà các nhà phân phối nước ngoài gặp phải khi thâm nhập thị trường Việt Nam.

Được đánh giá cao trong con mắt các doanh nghiệp nước ngoài, và cũng không phải không tiến bộ đối với thị trường trong nước trong suốt thời gian qua, song tại sao thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn chưa “lột xác” được hoàn toàn? Câu trả lời được Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam Phan Thế Ruệ đưa ra rằng, hệ thống này đang có nhiều tầng nấc, làm tăng chi phí lưu thông, đây cũng là kẽ hở để hàng giả, hàng kém chất lượng đưa vào hệ thống, kể cả các siêu thị, các chợ ở các đô thị lớn. Bên cạnh đó, chúng ta chưa có hệ thống bán lẻ hoàn chỉnh, đặc biệt là khu vực nông thôn, khu vực biên giới nên dễ bị hàng nhập lậu “qua mặt” tràn vào các khu vực này.

Ngoài ra những tồn tại về chất lượng, vệ sinh công nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm không bảo đảm, hoặc tăng giá tùy tiện không tương xứng với tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa… của một bộ phận nhỏ doanh nghiệp, đại lý bán lẻ cũng là những yếu tố làm giảm lòng tin của người tiêu dùng đến toàn hệ thống.

Theo dự báo, giai đoạn 2011 – 2015, tốc độ tăng trưởng bình quân của thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn ở mức 23% – 25%/năm. Điều đó chứng tỏ, nếu doanh nghiệp nào đứng vững được trên thị trường nội địa Việt Nam, có được khách hàng Việt Nam thì doanh nghiệp đó sẽ phát triển, kinh doanh có hiệu quả. Đồng thời, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn là đích nhắm tới của hệ thống phân phối nước ngoài một khi các rào cản được dỡ bỏ.

Bởi vậy, theo ông Phan Thế Ruệ, thời gian tới, tiếp tục từng bước hoàn thiện hệ thống phân phối bán lẻ là một trong các yếu tố giúp hàng Việt có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nội địa cũng như mở rộng sang các nước trên thế giới. Muốn vậy, rất cần những chính sách hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý nhà nước đối với hệ thống phân phối bán lẻ trong nước; hỗ trợ sức mua của người tiêu dùng…

phanmembanhang.info/Theo daidoanket.vn

vnuni On December - 26 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999