Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Quý III/2011, giá cho thuê mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội không thay đổi, nhưng tại TPHCM đã giảm nhẹ. Theo khảo sát của hai Cty nghiên cứu thị trường địa ốc CBRE và Knight Frank, mặt bằng bán lẻ sẽ gặp phải áp lực giảm giá trong quý IV/2011 và có thể sang cả quý I/2012 khi nguồn cung tăng mạnh.

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tiếp tục tăng

Cuối tháng 11.2011, trung tâm thương mại  Cresent Mall tại Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) khai trương đã góp thêm 45.000m2 vào tổng diện tích mặt bằng bán lẻ 658.000m2 trong quý III trước đó tại TPHCM. Cùng với đó, khối đế thương mại của tòa nhà Bitexco Finance Tower và Kumho Link đã được khai trương trong quý IV cũng đã cung cấp thêm đáng kể diện tích mặt bằng bán lẻ hạng sang. Theo Knight Frank, nguồn cung MBBL từ các dự án tại TPHCM trong 5 năm tới sẽ đẩy tổng diện tích lên hơn 1.680.000m2.

Thế giới bán lẻ

Cresent Mall tại Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) khai trương đã góp thêm 45.000m2 vào tổng diện tích mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM

Theo khảo sát của CBRE, trong quý III/2011, tổng diện tích mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội ở mức 134.500m2, trong đó Trung tâm thương mại Hàng Da Galleria đi vào hoạt động đã góp thêm 6.600m2. Tuy nhiên trong quý IV/2011 và quý I/2012, hàng loạt dự án MBBL hoàn thiện sẽ tạo thêm áp lực lên các dự án tương lai. Cụ thể, dự án Keangnam cung cấp thêm 97.000m2 sàn, Savico Mega Mall góp thêm 63.400m2 và Vincom Center Long Biên cung cấp thêm 45.000m2.

Lạm phát cao và kinh tế khó khăn đã khiến cho lượng khách đến các trung tâm mua sắm giảm từ 10%-30% trong thời gian qua. Night Frank dự báo, thị trường bán lẻ có thể còn khó khăn kéo dài đến thời điểm tết năm sau. Trên thực tế, không ít khách thuê mặt bằng bán lẻ đã phải gắng gượng đối mặt với khó khăn vì doanh thu bán lẻ giảm trong khi giá thuê mặt bằng lại cao. CBRE cho rằng, đây chính là thời điểm khách thuê có nhiều lựa chọn hơn trong đàm phán để đạt được các điều khoản hợp đồng hấp dẫn khi thuê địa điểm mới.
Kỳ vọng trung và dài hạn

TTTM Cresent Mall (TPHCM) mới khai trương được cho rằng đã lắp đầy 70% công suất với các thương hiệu như Giant Supermarket, Megastar Cinemas, TiniTown, Gap, Niketown và Tập đoàn giải trí 101. Tuy nhiên, áp lực đối với các thương hiệu này là trong giai đoạn đầu sẽ gặp khó khăn lớn khi  khách đến thưa. Mặt bằng bán lẻ hạng sang thời gian qua cùng gặp khó khăn chung như vậy vì kinh tế khó khăn, người dân chắt bóp chi tiêu. Điều này phần nào thể hiện qua giá thuê mặt bằng tại Hà Nội theo khảo sát của CBRE trong quý III/2011: Giá chào thuê trung bình Mặt bằng bán lẻ khu trung tâm đã giảm 4,3% so với năm trước, tuy nhiên ở khu vực ngoài trung tâm thì thay đổi tăng.

Thế nhưng khu vực bán lẻ hàng thực phẩm, đồ gia dụng, hàng tiêu dùng khách đến vẫn gia tăng. Thậm chí trong bối cảnh kinh tế khó khăn, người tiêu dùng tìm đến các loại hàng hóa có mức giá vừa phải thay cho hàng hóa cao cấp, sang trọng. Khu vực bán lẻ này đang khá chộn rộn khi hàng loạt thương hiệu đã triển khai các kế hoạch tại VN. Tháng 9.2011 Lotte Mart công bố tăng thêm vốn đầu tư tại VN thêm 50 triệu USD và sẽ mở thêm siêu thị thứ ba trong tương lai gần. Thương hiệu này có kế hoạch mở 30 siêu thị, Trung tâm thương mạitại VN đến năm 2018. Một thương hiệu bán lẻ khác của Hàn Quốc là E-Mart cũng đã hợp tác với Tập đoàn U&I tại VN mở 52 siêu thị, cửa hàng, trung tâm phân phối với số vốn 1 tỉ USD đến năm 2020. Làn sóng đầu tư bán lẻ Châu Á đang hiện diện mạnh mẽ tại VN thay vì là các thương hiệu đến từ Mỹ và Châu Âu. Tình hình này góp phần thúc đẩy mặt bằng bán lẻ ngoài các TTTM hạng sang nóng lên trong những năm tới.

Các chuỗi bán lẻ cửa hàng tiện lợi được hâm nóng hơn nhờ sự tham gia của các thương hiệu đến từ Nhật Bản. Familymart bắt tay với Tập đoàn Phú Thái sẽ mở khoảng 300 cừa hàng trong 3 năm tới. Một thương hiệu cửa hàng tiện lợi khác cũng của Nhật Bản là Aeon, với kế hoạch vào thị trường VN từ năm 2013. Nhật Bản là cường quốc bán lẻ phương thức cửa hàng tiện lợi. Khi các thương hiệu lớn trong lĩnh vực này vào VN, sẽ làm gia tăng nhu cầu mặt bằng bán lẻ tại các khu trung tâm.

Theo Laodong.com.vn

phanmembanhang.info

vnuni On December - 13 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999