Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Năm 2011, thị trường bán lẻ Việt Nam được đánh giá là một thị trường tiềm năng với 15-16% đóng góp cho GDP nhưng thị trường bán lẻ vẫn phát triển thiếu bền vững.

Thị trường bán lẻ tiềm năng…

Thị trường bán lẻTheo nhận định của các chuyên gia quốc tế, thị trường bán lẻ Việt Nam là một trong 5 thị trường có khả năng sinh lời cao nhất. Theo Ông Phan Thế Ruệ – Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, thị trường bán lẻ Việt Nam đã có nhiều bước tiến mới so với những năm trước đây.

Hiện đã có khoảng 600 siêu thị, trung tâm thương mại với mô hình bán lẻ hiện đại, giá cả ổn định, chất lượng hàng hóa bảo đảm, thu hút nhiều tầng lớp người tiêu dùng. Các doanh nghiệp bán lẻ hàng hóa dịch vụ đã có bước trưởng thành nhanh, có đủ năng lực cạnh tranh vượt qua sự khốc liệt gay gắt trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp đã thiết lập được hệ thống bán lẻ khá quy mô, chủ yếu xây dựng các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, cửa hiệu, hệ thống đại lý bán lẻ rộng khắp, tạo nên những kênh tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm đa dạng .

Thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn giữ được ổn định, không có những cú sốc xảy ra như năm 2008 và 2009. Do vậy dù kinh tế suy giảm, nhưng dung lượng thị trường vẫn đạt quy mô khá, kết thúc năm 2011 có thể đạt mức 85-86 tỷ USD, đóng góp 15-16% GDP, bằng 80-85% tổng sản phẩm quốc nội.

Dự báo, giai đoạn 2011- 2015 tốc độ tăng trưởng bình quân của thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn ở mức 23- 25%/năm và là đích nhắm tới của hệ thống phân phối bán lẻ nước ngoài một khi các rào cản được dỡ bỏ.

… Nhưng thiếu tính bền vững!

Trong năm 2011, thị trường bán lẻ Việt Nam dù được đánh giá là phát triển ổn định và đầy hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ nước ngoài nhưng qua thực tế vận hành vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập, yếu kém.

Là thị trường với 87 triệu dân nhưng thu nhập đầu người mới ở mức trung bình thấp (1.000 USD), tốc độ phát triển nhanh nhưng quy mô thị trường vẫn nhỏ cho nên thị trường bán lẻ Việt Nam dễ bị tác động của thị trường thế giới.

Tác động rõ nhất, mạnh nhất là giá cả hàng hóa dịch vụ thông qua hoạt động xuất nhập khẩu đã làm giá biến động mạnh kéo theo chỉ số giá tiêu dùng tăng cao. Hơn nữa, chất lượng, giá cả hàng hóa khó kiểm soát, vệ sinh công nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm không bảo đảm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng làm bức xúc dư luận; gian lận, sản xuất hàng giả, hàng nhái năm 2011 tăng hơn những năm trước đây.

Nếu không có những giải pháp hữu hiệu thì năm 2012, trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn được dự báo là tăng trưởng chậm, suy thoái, lạm phát vẫn cao tại các khu vực kinh tế lớn như Hoa Kỳ, EU thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn và thách thức lớn.

Theo baocongthuong.com.vn

hapt On December - 29 - 2011

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999