Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Năm 2011 với nhiều biến động của ngành bán lẻ sắp khép lại. Đây là thời gian thích hợp nhất để các nhà bán lẻ Việt Nam hướng mắt về năm 2012. Thế Giới Bán Lẻ cung cấp cho bạn đọc những nhận định của các nhà bán lẻ và chuyên gia bán lẻ về thị trường 2012.

Kịch bản thị trường bán lẻ Việt Nam 2012

Năm 2011, kinh tế thế giới suy giảm, tác động mạnh đến kinh tế Việt Nam và thị trường bán lẻ Việt Nam. Lạm phát cao ngay từ đầu năm, những dấu hiệu không ổn định kinh tế vĩ mô, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, tỷ giá VND/USD, giá vàng biến động, thị trường bất động sản ảm đạm, chứng khoán sụt giảm, doanh nghiệp khát vốn, sản xuất trì trệ, lao động không việc làm gia tăng… đã tác động đến lòng tin người tiêu dùng, đến thị trường bán lẻ.

Trước thực tế trên, các nhà bán lẻ Việt Nam đã phải xoay sở để đối phó với những thử thách không nhỏ ngay từ những tháng đầu năm. Tuy nhiên, dưới con mắt của thế giới, thị trường bán lẻ Việt Nam là một trong 5 thị trường có khả năng sinh lời cao nhất. Theo dự báo, giai đoạn 2011 – 2015 tốc độ tăng trưởng bình quân của thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn ở mức 23% – 25%/năm. Và thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn là đích nhắm tới của hệ thống phân phối nước ngoài một khi các rào cản được dỡ bỏ.

Xem thêm tại đây

Các nhà bán lẻ nói gì về năm 2012?

Ông Lazlo Fulop – Assciate Director of CBRE Vietnam: Thị trường bất động bán lẻ sản sẽ “rã băng”.

Thế giới bán lẻ

Ông Laszlo Fulop – Asscociate Director of CBRE Vietnam

Với thị trường bất động sản tại Việt Nam, theo tôi, các nhà kinh doanh bất động sản cần chú trọng hơn đến chất lượng nguồn “cung” của họ. Nhu cầu của khách hàng hiện nay đã cao hơn. Ngoài ra, trước khủng hoảng kinh tế, tâm lý người dân chi tiêu rất dè dặt. Bên cạnh đó, các nhà kinh doanh bất sản lại có nhiều phân khúc đối tượng khác nhau để nhắm vào, nếu lựa chọn thích hợp và biết cách liên kết với nhau, tôi tin thị trường bất động sản Việt Nam sẽ “rã băng”.

Tôi nghĩ là thị trường Việt Nam sẽ phục hồi, dù chính phủ vẫn cần nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn nữa. Niềm tin cũng người tiêu dùng đang khá lung lay, nhưng lạm phát sẽ giảm bớt. Tất nhiên, ăn uống vẫn là thị trường “tươi sáng” nhất trong năm tới. Đối với thị trường bất động sản, năm 2012 sẽ chứng kiến sự trỗi dậy cũng phân khúc người mua với thu nhập trung bình. Đối tượng này sẽ chiếm đa số với nhu cầu rất đang da dạng và ngày càng gia tăng. Theo tôi, đây là phân khúc khách hàng rất tiềm năng mà các nhà kinh doanh bất động sản nên nhắm tới.

Chị Phan Thị Diễm Trâm – Đại diện cửa hàng chợ Thương mại Bàn Cờ : “Năm 2012 sẽ là một năm đầy khó khăn”

Thế giới bán lẻ

Chị Diễm Trâm – Đại diện cửa hàng chợ thương mại Bàn Cờ

Theo tôi, năm 2012 sẽ là một năm nhiều thách thức cho thị trường bán lẻ Việt Nam. Việt Nam không thể nằm ngoài những diễn biến xấu của tình hình kinh tế thế giới. Sức mua của người dân Việt Nam sẽ giảm so với năm 2011. Các mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống có thể vẫn ở mức ổn định. Tuy nhiên, các lĩnh vực như bán lẻ thời trang có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Chính vì vậy, không còn cách nào khác là mỗi nhà bán lẻ phải tăng cường quản lí chặt chẽ về công nghệ, nhân sự hay quản lí hàng tồn kho. Ngoài ra, việc tăng cường các hoạt động khuyến mãi để kích thích sức mua của người dân cũng là một cách để vượt qua tình hình khó khăn”.

Ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Giám Đốc Đào tạo, Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim: “Nguyễn Kim sẽ nâng cao dịch vụ khách hàng”.

Thế giới bán lẻ

Ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Giám Đốc Đào tạo của Nguyễn Kim

“Năm 2011, tình hình kinh tế thế giới nhiều biến động đã gây ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng trong lĩnh vực điện máy. Có rất nhiều nhà bán lẻ đã không chống chọi được với sự khắc nghiêt của thị trường dẫn đến phá sản tiêu biểu là trường hợp của Wonder Buy.  Tuy nhiên, trong năm 2012, Nguyễn Kim sẽ vẫn tiếp tục mở thêm nhiều chi nhánh mới trên toàn quốc và gần nhất là hai chi nhánh của Nguyễn Kim sẽ ra đời trong tháng 3. Mục tiêu của Nguyễn Kim là đảm bảo khách hàng có được sự chăm sóc và phục vụ tốt nhất. Chính vì vậy, công tác đào tạo đội ngũ nhân viên hướng đến sự đồng bộ và chuyên nghiệp là điều mà Nguyễn Kim chú trọng trước tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay”.

Ông Mark Wrice – chuyên gia đào tạo bán lẻ từ Úc: “Bán lẻ thực phẩm sẽ vẫn có nhiều cơ hội”.

Thế giới bán lẻ

Ông Mark Wrice – chuyên gia đào tạo bán lẻ từ Úc

Trong năm 2012, tôi cho rằng các nhà bán lẻ địa phương sẽ tiếp tục lớn mạnh. Sự am hiểu về thị trường là một lợi thế lớn để các nhà bán lẻ địa phương cạnh tranh và phát triển. Các nhà bán lẻ nước ngoài sẽ còn xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, họ sẽ khó cạnh tranh và thành công nếu không tìm một cách hợp lí để áp dụng cho thị trường Việt Nam. Một ví dụ điển hình là một nhà bán lẻ nước ngoài vẫn để cho nhân viên choàng khăn quàng cổ theo phong cách đồng phục của cửa hàng khi bán hàng tại TP.HCM vốn nóng quanh năm. Sự cạnh tranh giữa các nhà bán lẻ địa phương và nhà bán lẻ nước ngoài chắc chắn sẽ diễn ra mạnh mẽ.

Tôi dự đoán ngành bán lẻ thực phẩm sẽ vẫn tiếp tục đạt được nhiều thành công năm 2012. Một nhánh nhỏ của các lĩnh vực bán lẻ mà tôi muốn đề cập là các cửa hàng tiện lợi. Đó là một hình thức mới  nhưng nó có nhiều lợi thế phát triển tại một thị trường nhiều tiềm năng như Việt Nam. Sự xuất hiện dày đặc của nhiều cửa hàng tiện lợi đã minh chứng cho điều đó. Các cửa hàng truyền thống sẽ cần nhiều sự thay đổi để cạnh tranh với các cửa hàng tiện lợi.

Thêm vào đó, giới trẻ Việt Nam học hỏi cái mới rất nhanh. Họ rất ưa thích các công nghệ hiện đại nên tôi cho rằng lĩnh vực bán lẻ điện tử cũng khá tiềm năng khi hướng vào các bạn trẻ.

Xem chi tiết tại đây

Lời chúc mừng năm mới từ cộng đồng bán lẻ

Năm 2011 dần khép lại mở ra những dự đoán, thách thức và cũng không ít hi vọng cho cộng động bán lẻ Việt Nam. Mời quý độc giả cùng lắng nghe những lời chúc mừng năm mới từ những người đang ahoạt động trong ngành bán lẻ. Hi vọng bán lẻ Việt Nam sẽ vượt qua thành công và đạt đến nhiều thành công mới.

Clip cộng đồng bán lẻ chúc mừng năm mới

thegioibanle.vn

phanmembanhang.info

vnuni On January - 28 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999