Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Chiều 6-3 tại Đại học An Giang, hội thảo với chủ đề Người tiêu dùng trẻ và nỗ lực xây dựng hình ảnh mới của hàng hiệu VN sau hai năm thực hiện chương trình “Tiếp sức hàng Việt” đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp.

Thế giới bán lẻ

Các bạn trẻ mua hàng tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao tối 6-3 – Ảnh: Đức Vịnh

Hội thảo do báo Tuổi Trẻ, Công ty Sữa VN (Vinamilk) phối hợp cùng Hội DN hàng VN chất lượng cao tổ chức. Đây là sự kiện mở đầu cho chương trình tiếp sức hàng Việt giai đoạn 4 với chủ đề “Hàng Việt vào chợ truyền thống” do ba đơn vị trên đồng tổ chức, kéo dài đến tháng 7-2012.
Hàng Việt vươn xa

Theo ban tổ chức, chương trình “Tiếp sức hàng Việt”, mô hình quảng bá cho hàng hóa VN do báo Tuổi Trẻ, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh & hỗ trợ doanh nghiệp và Công ty Vinamilk khởi xướng đã được đông đảo DN, người tiêu dùng trong nước hưởng ứng, ủng hộ. Sau hơn hai năm thực hiện, hàng Việt đã chinh phục được niềm tin của người tiêu dùng, tỉ lệ người dân ưu tiên sử dụng hàng nội đã tăng từ 23% lên 59%.
Bà Bùi Thị Hương – giám đốc đối ngoại Vinamilk – cho rằng chương trình đã tạo điều kiện cho hàng Việt “cất cánh” bay xa về khắp mọi miền Tổ quốc, hang cùng ngõ hẻm ở nông thôn. “Thị phần sữa nội ngày nào chỉ chiếm 15%, đến nay chỉ riêng Vinamilk đã chiếm đến 30% thị phần sữa trong nước, sức cạnh tranh không thua kém sữa ngoại với doanh số năm 2011 đạt hơn 1 tỉ USD. Điều đó đã minh chứng sự thay đổi nhận thức, thói quen mua sắm của người dân, cũng như sự phát triển của các DN VN” – bà Hương nói.
Ông Đỗ Hoàng Nam, trưởng phòng tiếp thị Công ty Namilux (sản xuất bếp gas), cũng khẳng định ngoài việc tăng thị phần thì chương trình còn tạo cơ hội cho các DN tiếp cận với người tiêu dùng. Qua đó đã tiếp nhận nhiều thông tin phản hồi về sản phẩm có giá trị, hữu ích.  “Năm 2009 chúng tôi đạt 2 triệu sản phẩm, năm ngoái lên tới 3,2 triệu sản phẩm, dự kiến năm nay đạt 3,8 triệu sản phẩm, trong đó xuất khẩu 40%” – ông Nam cho hay.
DN cần liên kết lại
Mở đầu buổi hội thảo, ông Phạm Đức Hải – tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – cho rằng chỉ sau hai năm, tỉ lệ người VN quyết định mua hàng VN đã tăng từ 23% lên 59%. Điều này rất đáng mừng. Tuy nhiên con số này vẫn còn khiếm tốn, và ông đặt vấn đề: làm thế nào để người tiêu dùng không còn sính hàng ngoại, ưu tiên dùng hàng Việt; làm sao để con số đó tăng lên 80-85%. “Làm cách nào đây, làm thế nào đây?” – ông Hải bày tỏ sự trăn trở.
Một số sinh viên Đại học An Giang cho biết người tiêu dùng lâu nay vẫn nghĩ hàng nội chất lượng không bằng hàng ngoại, chất lượng không ổn định, thường giảm dần sau một thời gian có mặt trên thị trường. “Nếu sữa Vinamilk chất lượng cao thì tại sao nhiều người vẫn chọn sữa ngoại dù giá cao hơn?” – một sinh viên hỏi. Ông Trần Hữu Phương, đại diện Công ty Vinamilk, giải thích sản phẩm sữa sử dụng cùng loại nguyên liệu, công thức cùng thành phần.
Giá sữa ngoại cao vì chi phí nhân công cao, chịu thuế nhập khẩu cao, giá thành sản phẩm còn cộng thêm chi phí quảng cáo với tần suất dày nên giá bán cao hơn sữa nội rất nhiều. Trong khi đó do quan niệm lệch lạc “tiền nào của đó” nên người tiêu dùng vẫn chọn mua. “Giờ đây nhiều sản phẩm sản xuất trong nước có chất lượng, mẫu mã không hề thua kém sản phẩm ngoại và đã xuất khẩu có thị phần ổn định ở nước ngoài. Đơn cử Vinamilk xuất khẩu đạt 140 triệu USD. Làm thế nào để người tiêu dùng hiểu rõ điều đó? Theo tôi, cần đẩy mạnh việc thông tin, quảng bá” – ông Phương chia sẻ.
Về ý kiến làm gì để khuyến khích và đẩy mạnh việc tiêu thụ hàng Việt, bà Vũ Kim Hạnh – chủ tịch Hội DN hàng VN chất lượng cao – cho rằng có hai yếu tố quan trọng giúp hàng Việt tiếp tục “vươn cánh bay cao” là phải mạnh về sản phẩm và mạnh về tính cạnh tranh.
Theo bà Hạnh, các DN trong nước nên hợp tác, liên kết lại cùng nhau tham gia các chuỗi sự kiện lớn như hội chợ, giới thiệu sản phẩm. “Nếu sản phẩm xuất hiện đồng loạt ở các sự kiện như báo Tuổi Trẻ và Hội DN VN tổ chức thì vừa chia sẻ, tiết kiệm được chi phí, mới có thể cạnh tranh lại DN nước ngoài” – bà nói.

Theo Tuổi Trẻ

phanmembanhang.info

vnuni On March - 9 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999