Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Từ một hãng gia công, HTC đã tự xây dựng thương hiệu riêng và lọt vào nhóm bốn nhà sản xuất smartphone hàng đầu của thế giới. Liệu cú “ngã ngựa” của năm ngoái có khiến HTC rơi vào “dớp” của Nokia?

Thế giới bán lẻ

Được sáng lập vào năm 1997, HTC (High Tech Computer) có khởi đầu giống như nhiều công ty Đài Loan khác là thiết kế và gia công cho các thương hiệu lớn. Nhưng HTC đặt ra tham vọng lớn hơn và đầu tư rất nhiều trước khi tạo ra thương hiệu riêng của mình.

Đáng chú ý nhất là trung tâm thiết kế MAGIC Labs – nơi khởi phát nhiều ý tưởng và phát minh quan trọng của hãng. Dấu ấn của HTC là Touch – một smartphone màn hình cảm ứng xuất hiện trong năm 2007, cùng thời điểm ra đời chiếc iPhone đầu tiên của Apple.

HTC Touch nhanh chóng trở nên phổ biến ở châu Á, một phần vì nó rẻ tiền hơn iPhone và có thể sử dụng được trên nhiều mạng điện thoại di động khác nhau. Từ khởi đầu này, theo khảo sát của Công ty Nghiên cứu IDC, HTC nhanh chóng leo lên vị trí thứ tư về thị phần điện thoại smartphone trên toàn cầu.

Gần đây, HTC đạt tăng trưởng ngoạn mục với smartphone hệ điều hành Android. HTC với một chiến lược hoàn toàn trái ngược với Apple: Apple bí ẩn, HTC cởi mở. Apple cho phân phối độc quyền, HTC thì chấp nhận mọi hãng phân phối.

Apple độc đoán, HTC cộng tác. Apple không làm theo yêu cầu của bất cứ khách hàng nào, HTC làm theo yêu cầu của mọi khách hàng. Đó là chính sách hoàn toàn đối lập với Apple, và cho đến giờ, chính sách này đã phát huy hiệu quả.

HTC là đại diện tiêu biểu của các công ty Đài Loan đang chứng tỏ rằng, sau nhiều năm trong bóng tối, có thể họ tự đứng được bằng thương hiệu riêng, chứ không chỉ là đi làm thuê. Câu hỏi là liệu HTC có giữ vững được ngôi đầu bảng?

Tuy nhiên, vào năm ngoái, HTC đã có một năm thất bại thảm hại: doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh trong quý thứ tư. Dĩ nhiên công ty vẫn hoạt động có lãi, nhưng doanh thu đứng yên trong khi các đối thủ đều tăng trưởng 2 con số là điều rất đáng quan ngại.

Cổ phiếu của HTC tụt 30% chỉ sau có 9 ngày giao dịch gần đây và nếu so với đỉnh hồi tháng 8/2011 thì cổ phiếu của HTC đã tụt tới 65% giá trị. Việc cổ phiếu tụt dốc không phanh chứng tỏ sự lo ngại của các cổ đông trước tương lai của HTC.

Đã có những ý kiến cho rằng HTC đang bước theo chân RIM và Nokia, từ vị trí nhà sản xuất smartphone lớn thứ tư tụt xuống bảng dưới chỉ sau có vài năm ngắn ngủi.

Các nhà phân tích đều nhận ra sức ép cạnh tranh của HTC đến từ 4S iPhone của Apple và Galaxy của Samsung S2. Trong khi HTC mất lợi thế dẫn đầu ngành công nghiệp smartphone về sự đa dạng trong kiểu dáng thiết bị và định vị sai ở phân khúc cao cấp.

HTC đang vùng vẫy để thoát khỏi cái dớp đeo bám Nokia và RIM. Lần đầu tiên HTC tung ra chiến dịch tiếp thị quốc gia lớn. Hãng cũng sẽ mở thêm nhiều cửa hàng “shop in shops”.

Cho đến nay, HTC đã có 2.300 cửa hàng kiểu này và dự kiến tăng lên 4.000 vào cuối năm nay, trước khi đạt con số 7.000 theo kế hoạch. (Apple đã có 3.500 cửa hàng giới thiệu, trong khi Nokia và Samsung mỗi hãng có khoảng 9.000).

HTC cũng giới thiệu điện thoại thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc. Tháng trước, Triumph với phiên bản Windows Phone mới nhất đã được bán tại Trung Quốc.

Ngoài ra, phiên bản Android Desire có thể chuyển đổi giữa các nhà mạng với các tiêu chuẩn không tương thích cũng đã được lên kệ. HTC cũng chính thức nói về thỏa thuận hợp tác mới giữa hãng sản xuất smartphone Đài Loan và hãng sản xuất tai nghe Beats Electronics với dòng headphone Beats by Dr. Dre nổi tiếng và công nghệ âm thanh Beats Audio trên MTXT của HP.

Dù HTC cho biết đây là một sự đầu tư và hợp tác, song nhiều khả năng họ đã mua lại cổ phiếu (khoảng 51%) của Beats Electronics với số tiền khoảng 300 triệu USD, và công nghệ âm thanh của Beats Electronics sẽ xuất hiện trên các thiết bị chạy Android và Windows Phone của HTC.

Thụy Kha (kienthuckinhte.com)

phanmembanhang.info

vnuni On April - 19 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999