Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

NDĐT- Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành thị trường bán lẻ lớn nhất thế giới trong năm 2011 với giá trị ước tăng gấp ba lần trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2015. Đây là tính toán được hãng nghiên cứu thị trường bán lẻ của Anh IGD mới công bố.

Trung tâm thương mại Wal-Mart tại Tề Nam, Sơn Đông, Trung Quốc. IGD dự đoán các nhà bán lẻ quốc tế sẽ mở hơn 2.700 khu thương mại tại Trung Quốc trong bốn năm tới. (ảnh: The Guardian)  

Khu vực bán lẻ của Trung Quốc trị giá 607 tỷ bảng Anh trong năm 2011 và được dự báo sẽ đạt gần một nghìn tỷ bảng Anh vào năm 2015. Trong khi đó,thị trường bán lẻ của Mỹ, bao gồm cả tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart, năm 2011 chỉ trị giá 572 tỷ bảng Anh, và được dự đoán sẽ tăng lên 675 tỷ bảng Anh vào năm 2015.

Tổng giám đốc IGD Joanne Denney-Finch gọi đây là một hiện tượng và chỉ ra rằng: “Sự mở rộng nhanh chóng này được tăng tốc bởi ba nhân tố chính: tăng trưởng kinh tế nhanh mạnh, dân số đông và lạm phát lương thực tăng cao”.

Mặc dù sản lượng công nghiệp giảm và lạm phát đã hạ nhiệt, nền kinh tế Trung Quốc vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng từ 8% đến 9% trong năm nay.

Cố vấn kinh tế cấp cao của tập đoàn tư vấn PwC, Andrew Sentence cho rằng một thập kỷ tới Tung Quốc sẽ vượt Mỹ ở một số chỉ số phát triển, khi mà hơn 50% dân số thế giới sống tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Điều này phản ánh sự chuyển đổi ngày càng lớn sang khu vực châu Á- Thái Bình Dương trong nền kinh tế toàn cầu. Khu vực này sẽ trở nên vượt trội trong nền kinh tế thế giới”, ông Andrew nói.

Phát triển mang tính hai mặt

IGD nhận định xu hướng tăng trưởng này sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các nhà bán lẻ Trung Quốc và quốc tế, song các chuyên gia kinh tế cảnh báo nó cũng tạo ra áp lực lên tình trạng giá cả lương thực vốn đã tăng cao.

Chuyên gia cao cấp Andrew đã chỉ ra tính tiêu cực của việc phát triển thị trường mạnh mẽ này của Trung Quốc. Theo ông, áp lực về năng lượng và giá cả hàng hoá sẽ tăng cao. Vì thế người tiêu dùng một mặt được hưởng lợi từ thị trường hàng hoá đa dạng, phong phú, mặt khác cũng phải đối mặt với những áp lực chưa từng có trước đây.

Ngoài ra, tăng trưởng thị trường của Trung Quốc cũng tạo ra cả cơ hội và thách thức với các thị trường phương Tây, hiện đối mặt với tình trạng giảm tốc và thị trường hàng hoá bất ổn.

BRIC sẽ vượt trội

Cũng theo IGD, vượt qua thị trường Nhật Bản, Ấn Độ sẽ xếp thứ ba thế giới với dự báo giá trị bán lẻ là 385 tỷ bảng Anh vào năm 2015. Bốn trong năm nước thuộc nhóm BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đều là các thị trường bán lẻ tiềm năng đối với các công ty của Anh và các nước khác. Hãng này dự đoán các quốc gia này sẽ đứng trong top năm thị trường hàng hoá lớn nhất thế giới vào năm 2015.

Tuy nhiên, IGD nhận định, những sáng tạo công nghệ như việc ngày càng tăng cường sử dụng internet và điện thoại thông minh trong bán hàng sẽ là nhân tố chìa khoá kích thích tăng trưởng thị trường bán lẻ ở Mỹ và Anh trong những năm tới.

THU TRANG
(Nguồn: Reuters và The Guardian)
vnuni On April - 5 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999