Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Doanh nghiệp bán lẻ vẫn có cơ hội tăng trưởng trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay.

Đó là khẳng định của ông Phạm Thành Công, chuyên viên cao cấp, Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen. Theo ông Phạm Thành Công, hiện người tiêu dùng đang cắt giảm chi tiêu, tạo áp lực lên tình hình cạnh tranh của các doanh nghiệp bán lẻ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bán lẻ vẫn còn nhiều cơ hội phát triển.

Bán lẻ chịu áp lực từ cắt giảm chi tiêu

Saigon Co.op đặt ra mục tiêu tăng trưởng 30% trong năm nay – Ảnh internet

Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, trong số gần 200 doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội, chưa có doanh nghiệp nào phải phá sản đến thời điểm hiện tại. Nhiều doanh nghiệp còn tăng tốc, mở rộng điểm bán mới, phát triển kinh doanh chuỗi. Chẳng hạn như, Vinatexmart đã mở thêm 9 siêu thị mới trong cả nước kể từ đầu năm đến nay, nâng tổng số diêu thị của hệ thống này lên con số 67 siêu thị.

Satra khai trương 2 cửa hàng tiện lợi tại TP.HCM, nâng số cửa hàng Satrafoods lên con số 9 cửa hàng. Satra cũng đang đẩy mạnh phát triển mạng lưới siêu thị.

Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim mới khai trương đồng loạt 6 trung tâm mua sắm mới tại Cần Thơ, Tiền Giang, An Giang, Kiên Giang, Bình Phước và Buôn Ma Thuột. Dự kiến đến cuối năm nay, Nguyễn Kim sẽ có 30 trung tâm mua sắm ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Riêng Saigon Co.op cũng đang cố gắng hoàn tất việc mở từ 8 – 10 siêu thị, 30 cửa hàng Co.opFood tại TP.HCM và các tỉnh thành khác, cùng với việc phát triển mạng lưới bán lẻ Saigon Co.op ra khu vực Hà Nội.

Để các doanh nghiệp bán lẻ có thể vượt qua khó khăn về giá cả đầu vào, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và sử dụng nguồn vốn hiệu quả, TS Đinh Thị Mỹ Loan, Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam đưa ra lời khuyên, trong thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp bán lẻ cần xác định sản phẩm kinh doanh. Theo đó, xu hướng mua sắm của người tiêu dùng hiện tại là ưu tiên cho các mặt hàng nhu yếu phẩm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần phải định hình lại mô hình mua sắm. Xu hướng hiện nay là “nhỏ là đẹp”, hướng tới việc phát triển các siêu thị tiện ích, cửa hàng bán lẻ. “Rất nhiều nước trên thế giới đi theo hướng siêu thị mi ni, cửa hàng tiện ích và đã gặt hái được nhiều thành công”, TS Loan nhận định.

Theo khảo sát của Nielsen, khuyến mãi ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam. Trong đó, hình thức khuyến mãi giảm giá trực tiếp trên sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng nhất.

Ông Phạm Thành Công cho rằng, sản phẩm của siêu thị BigC thực ra không rẻ hơn sản phẩm của các nhà bán lẻ trong nước. Điều quan trọng là họ làm truyền thông tốt, đánh vào tâm lý người tiêu dùng. Không nên cạnh tranh theo kiểu đối đầu với các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài bằng cách hạ giá sản phẩm. Nên tập trung vào khuyến mãi các mặt hàng chăm sóc cá nhân và bột giặt, tẩy rửa gia dụng hoặc phá giá thực phẩm tươi sống.

DUY NGUYÊN – Doanh Nghiệp

phanmembanhang.info

vnuni On May - 14 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999