Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Nhận thức rõ vấn đề phải duy trì sự ổn định của thị trường nội địa, làm nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế, xã hội và cho hội nhập quốc tế, vì vậy, Chính phủ xây dựng mục tiêu phát triển thị trường nội địa từ nay đến năm 2015. Theo đó, Chính phủ sẽ duy trì nhịp độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ từ 11-15%/ năm; chỉ số hàng tiêu dùng tăng khoảng 5%; hình thành một thị trường hàng hóa ổn định, tạo ra các mạng lưới kinh doanh, kênh lưu thông, phân phối hài hòa và hợp lý; tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường.

Trước tình hình khủng hoảng kinh tế như hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu là đối tượng gặp khó khăn và bị ảnh hưởng nhiều nhất. Một số doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị phá sản do thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, số lượng khách hàng và hợp đồng bị giảm sút và chắc chắn sẽ không thể phục hồi nhanh được.

Thị trường nội địa chính là cứu cánh, là lối thoát cho các

doanh nghiệp trước tình hình khủng hoảng kinh tế như hiện nay – Ảnh: Hoàng Long

Sức mua trên thị trường bán lẻ giảm đáng kể

Trong những năm qua, tỷ lệ đóng góp của ngành bán buôn và bán lẻ vào GDP ngày càng tăng và chiếm tỷ trọng lớn trong các ngành kinh tế ở Việt Nam. Đánh giá về thị trường bán lẻ hiện nay, TS Đinh Thị Mỹ Loan – Phó Chủ tịch thường trực, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, chỉ số CPI tháng 4-2012 chỉ tăng 0,05%, mức thấp nhất trong 2 năm qua. Riêng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, CPI tháng 4 có mức tăng trưởng âm. Với tình hình kinh kế như thế thì bán lẻ cũng đã gặp không ít thách thức. Trong 4 tháng đầu năm, số doanh nghiệp giải thể và dừng hoạt động là 17.735 doanh nghiệp thì trong đó doanh nghiệp dừng hoạt động trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ chiếm nhiều nhất với con số 5.297 doanh nghiệp.

Mặc dù tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trong 4 tháng đầu năm khá cao nhìn từ con số đơn thuần, nhưng mức tăng thực chất chỉ còn dưới 5% (so với mức rất thấp của năm 2010 là 7,6%) và xu hướng “thắt chặt hầu bao” của người dân đã dẫn đến sức mua bị giảm sút. Nhiều hệ thống siêu thị cho biết, sức mua giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Để thu hút khách hàng tất cả các siêu thị đã phải tung ra nhiều chiêu giảm giá, khuyến mãi song lượng khách cũng tăng không đáng kể. Trong lạm phát, các nhà bán lẻ phải vật lộn với tình trạng “leo thang” của giá nhiên liệu, chi phí sản xuất, giá hàng hóa – dịch vụ, phí vận chuyển hàng hóa từ trung tâm phân phối đến cửa hàng… Hơn nữa, doanh nghiệp bán lẻ chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn, nhất là khi Chính phủ chủ trương thắt chặt tiền tệ. Không chỉ có các trung tâm thương mại ế ẩm, các chợ truyền thống tình hình cũng không khả quan hơn. Đa số tiểu thương tại các chợ than vãn, chưa năm nào buôn bán lại ế ẩm như năm nay.

Người xem hàng hóa nhiều hơn người đi mua – Ảnh: S.XANH

Quay về “sân nhà”, doanh nghiệp bị “trầy da, tróc vẩy”

Với tình hình khủng hoảng kinh tế như hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu là đối tượng bị ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn nhất. Thực tế cho thấy, khá nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị phá sản do thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, hợp đồng bị giảm sút và chắc chắn sẽ không thể phục hồi nhanh được. Vì vậy, thị trường nội địa chính là cứu cánh, là lối thoát cho các doanh nghiệp xuất khẩu với 89 triệu dân tiêu thụ hàng hóa. Nhưng, để chiếm được thị phần và đứng vững tại thị trường này đang và sẽ là thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp.

Từ năm 2010, trước những diễn biến phức tạp của nền kinh tế trong và ngoài nước, hàng loạt công ty quay về tìm thị trường nội địa khiến nguồn cung dư thừa. Thêm vào đó là thương hiệu của doanh nghiệp chưa được định vị trong lòng người tiêu dùng trong nước. Vì vậy, kết quả khi quay về hoạt động sản xuất kinh doanh trên “sân nhà” của doanh nghiệp vẫn là “ẩn số”. Ông Trần Dục Dân, Giám đốc Công ty cổ phần giày dép cao su màu (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) chia sẻ, ngày càng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu quan tâm khai thác tiềm năng của thị trường nội địa. Tuy là “sân nhà” nhưng việc quay về lại không hề đơn giản, đòi hỏi doanh nghiệp phải biết phát huy hết lợi thế của mình về chất lượng sản phẩm, phải hiểu rõ để đáp ứng đúng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. “Doanh nghiệp đã “tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa”, quay về “sân nhà” song tình hình khó khăn hơn vì sức mua trong nước cũng đang giảm mạnh.

Thực tế cho thấy, doanh nghiệp sớm muộn cũng sẽ tìm ra được “đường về” với “sân nhà” nhưng trong giai đoạn khó khăn hiện tại thì đường về “sân nhà” vẫn tiềm ẩn đầy chông gai và trắc trở vì không phải sản phẩm xuất khẩu nào cũng phù hợp với thị trường nội địa. Thâm nhập vào thị trường nội địa đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi mẫu mã, kiểu dáng cho phù hợp với người tiêu dùng trong nước. Thứ hai, doanh nghiệp phải bỏ ra khá nhiều thời gian và tài chính để chinh phục thị trường nội địa, khi mà trên “sân nhà” hàng loạt mặt hàng của Trung Quốc, Đài Loan đã “đóng đô” và chiếm lĩnh thị trường.

THANH GIANG

http://phanmembanhang.info

vnuni On May - 17 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999