Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Thị trường nội địa nước ta với quy mô dân số gần 90 triệu người, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Doanh số bán lẻ bình quân hàng năm tăng trên 10% (đã trừ yếu tố tăng giá), dịch vụ phân phối đóng góp khoảng 15% GDP của cả nước. Vì vậy, thị trường bán lẻ nội địa đang được xem là “mảnh đất mầu mỡ”. Song để có thể phát triển đòi hỏi sự hoàn thiện chính sách Nhà nước, trách nhiệm của doanh nghiệp và hiệu quả của công tác truyền thông.

Hệ thống phân phối hàng hóa Coop Mart đang mở rộng mạng lưới đến các tỉnh, thành – Ảnh: S. XANH

Cần hỗ trợ doanh nghiệp thương mại

Chính phủ đã đưa ra chiến lược quốc gia về thị trường nội địa để ủng hộ hàng Việt Nam. Cụ thể, năm 2009 đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển thị trường trong nước; Bộ Chính trị phát động chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… nhưng vẫn chưa đủ nhằm thúc đẩy thị trường bán lẻ phát triển thật sự. Nhận định về những bất cập từ chính sách của Nhà nước trong phát triển thị trường bán lẻ, đặc biệt khi Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cao cấp khẳng định: “Việt Nam đã và đang hội nhập kinh tế quốc tế nhưng Nhà nước chỉ ưu tiên hoạt động sản xuất, xuất khẩu mà quên đi các doanh nghiệp thương mại. Nhà nước nên xem các doanh nghiệp thương mại như những nhà đầu tư và tạo điều kiện cho họ vay vốn nhằm hoạt động có hiệu quả”.

Đẩy mạnh phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam, vấn đề quan trọng nhất chính là tạo các chính sách làm động lực cho doanh nghiệp có thể “sống khỏe” tại thị trường này. Nghĩa là, cần có chính sách tạo môi trường kinh doanh cho các thành phần kinh tế phát triển lành mạnh và bình đẳng. Tăng cường quản lý nhà nước về thương mại và thị trường từ trung ương đến các cơ sở. Tập trung vào việc đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh. Ông Trương Đình Tuyển, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ, chuyên gia cao cấp văn phòng Chính phủ nhấn mạnh: “Muốn phát triển thị trường bán lẻ trong gia nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi chúng ta phải hoàn thiện quy hoạch phát triển hệ thống phân phối cả ở thành thị lẫn nông thôn với những trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, buôn bán nhỏ lẻ. Tạo điều kiện, hỗ trợ các thành phần kinh tế trong nước phát triển hệ thống phân phối, thúc đẩy hình thành những doanh nghiệp phân phối của nước ta với các cơ sở kinh doanh hiện đại, giữ vai trò dẫn dắt thị trường, vươn lên trong cạnh tranh”. Ngoài việc mở rộng thị trường phân phối theo đúng cam kết, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh thì Nhà nước nên có cơ chế bảo vệ các hộ kinh doanh nhỏ, hỗ trợ họ đổi phương thức và mô hình kinh doanh. Khuyến khích những nhà phân phối nước ngoài thiết lập mối liên kết với các sản phẩm sản xuất trong nước, nhất là nông dân; hướng các nhà phân phối nước ngoài ưu tiên tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước bằng cách yêu cầu họ đưa hàng Việt Nam vào hệ thống phân phối của họ trên các nước.

Cần chiến lược lâu dài với thị trường nông thôn

Lâu nay thị trường bán lẻ, đặc biệt là thị trường nông thôn nước ta bị bỏ ngỏ nên việc quay lại thị trường nội địa trước hết phải chú trọng đến bán lẻ ở nông thôn. Chiếm lĩnh được thị trường nông thôn hiện nay là bước đột phá để bao phủ thị trường toàn quốc. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, hiện nay các tập đoàn kinh tế thế giới chưa đặt chân vào thị trường nông thôn thì các nhà phân phối trong nước nên nhanh chóng thành lập mạng lưới phân phối ở đó để giữ chân người tiêu dùng. Chiếm lĩnh được thị trường nông thôn sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước có điều kiện vững chắc để chiến thắng các thị trường khác. Việc phát triển thị trường nội địa có thành công hay không cần sự nỗ lực giữa Nhà nước và doanh nghiệp. Nhưng cần nhấn mạnh rằng, Nhà nước chỉ mang tính tiếp sức, hỗ trợ còn quyết định thành công chính là bản thân doanh nghiệp. Thay vì chờ đợi khách hàng tìm đến với doanh nghiệp một cách thụ động, doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa trong việc tạo ra nhu cầu và tiếp cận trực tiếp để lôi kéo khách hàng đến với sản phẩm. Doanh nghiệp quan tâm phát triển thị trường nội địa không chỉ là giải pháp trước mắt khi kinh tế suy giảm mà còn là chiến lược phát triển lâu dài của mỗi doanh nghiệp trong một đất nước có dân số lớn và doanh thu bán lẻ hàng hóa hàng năm vẫn tăng cao.

Một điều quan trọng nữa giúp các doanh nghiệp phân phối dễ dàng mở rộng thị trường bán lẻ đó chính là chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Theo các chuyên gia, từ trước đến nay, phần lớn hàng hóa sản xuất trong nước được biết đến với mẫu mã tương đối khiêm tốn. Điều này ảnh hưởng đến việc xây dựng thương hiệu mang tầm quốc gia và vươn tới khu vực, quốc tế. Nhân quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, doanh nghiệp nên thực hiện bước đột phá trong việc phát triển thị trường bán lẻ bằng cách tái cấu trúc ngành, đầu tư đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng suất và đặc biệt là cải thiện đáng kể chất lượng hàng hóa. Ngoài chính sách của Nhà nước, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phát triển thị trường bán lẻ thì các cấp, các ngành cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người tiêu dùng sử dụng sản phẩm Việt. Tuy nhiên, để người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thì sản phẩm Việt phải xứng với đồng tiền mà người tiêu dùng bỏ ra, khi đó tinh thần sử dụng hàng Việt sẽ đến với từng nhà, từng người.

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cao cấp:

Thị trường bán lẻ đang phải đối diện với hàng loạt khó khăn như: sức mua giảm; đại gia phân phối nước ngoài ồ ạt tràn vào; giảm thuế nhập khẩu đối với hàng của ASEAN, Hàn Quốc, Trung Quốc… Gần đây, hệ thống phân phối hiện đại trong nước không cạnh tranh được với hệ thống phân phối hiện đại nước ngoài, phân phối bán lẻ truyền thống thì giảm sút, trong khi đó, hàng về nông thôn phải gánh nặng chi phí. Nhà nước nên đầu tư vào hệ thống phân phối địa phương khi đó địa phương, nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng đều có lợi. Tránh tình trạng đầu tư lãng phí hệ thống phân phối theo kiểu đập chợ cũ, xây chợ mới song chợ mới lại không có ai kinh doanh. Nói chung là Nhà nước phải xem xét xem hệ thống phân phối họ cần gì, họ muốn hỗ trợ gì để có những chính sách hỗ trợ thiết thực.

THANH GIANG – daidoanket.vn

phanmembanhang.info

vnuni On May - 22 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999