Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Mở cửa thị trường, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh nhưng tiềm năng và cơ hội luôn mở ra đối với các doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối. Để chiếm lĩnh thị trường nội địa, thời gian qua các doanh nghiệp không ngừng duy trì và phát triển thị trường phân phối bằng nhiều phương pháp như phát triển hệ thống siêu thị, gia tăng nhãn hàng riêng, đẩy mạnh đưa hàng về nông thôn.

Siêu thị tiện lợi

Hàng Việt về nông thôn được người tiêu dùng hưởng ứng

Cạnh tranh bằng nhãn hàng riêng

Bước sang năm 2012, người tiêu dùng tiết kiệm hơn so 2011. Giá nhiều mặt hàng tăng khiến người tiêu dùng chỉ mua những hàng cần thiết nhất với giá cả tiết kiệm nhất. Vì vậy, các chương trình khuyến mãi, giảm giá là yếu tố tác động mạnh đến việc thay đổi lựa chọn của người tiêu dùng. Đáp ứng nhu cầu cung cấp sản phẩm có giá cả hợp lý và chất lượng, nhiều hệ thống bán lẻ đã liên kết để cho ra nhãn hàng riêng. Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng giám đốc Saigon Coop Mart cho biết, hiện Coop Mart đã liên kết hợp tác với 45 nhà sản xuất như: Bánh kẹo Kinh Đô, Bột giặt Lix, Giấy Sài Gòn, Dệt Phong Phú, nhà máy chế biến thực phẩm Đồng Nai… để sản xuất nhãn hàng riêng, đồng thời phân phối ra thị trường khoảng 150 nhãn hàng riêng tại hệ thống các siêu thị Co.op Mart cả nước. Tất cả các mặt hàng này hiện đang được người tiêu dùng hết sức chú ý, một số mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh. Một hệ thống bán lẻ mạnh khác trên thị trường Việt Nam hiện nay là Hệ thống siêu thị Big C cũng liên kết để cho ra đời những nhãn hàng riêng như: Wow, Big C, Casino. Tiêu biểu như vở nhãn hiệu Wow giá rẻ do văn phòng phẩm Hồng Hà sản xuất, giá 3.900 đồng/quyển, rẻ gần một nửa so với giá ngoài thị trường. Trong tháng 5-2011, hệ thống này cũng đã đưa ra thị trường sản phẩm nước giặt Big C có giá 60.000 đồng/bình, chỉ bằng 2/3 giá sản phẩm cùng loại trên thị trường. Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc Quan hệ công chúng và đối ngoại của Big C cho biết, các mặt hàng nhãn hàng riêng có mức giá cạnh tranh nhờ tiết kiệm được chi phí tiếp thị, do đó sẽ thu hút người tiêu dùng. Trong nền kinh tế thị trường, sản xuất ra sản phẩm chất lượng cao, mẫu mà đẹp là hết sức cần thiết nhưng còn phải qua phân phối thật tốt, thật hợp lý thì hàng mới tiêu thụ được.

Để đối phó với doanh nghiệp nước ngoài trong cuộc cạnh tranh, các doanh nghiệp trong nước cần liên kết chặt chẽ với nhau trong mua hàng và bán hàng. Mỗi doanh nghiệp bán lẻ còn phải tích cực khai thác hàng tận gốc, tổ chức đặt hàng theo mẫu mã riêng để tạo ra sự đặc sắc, độc đáo của mình. Sở Công thương nhiều tỉnh – thành cũng cho rằng, xu thế nhãn hàng riêng là tất yếu trong quá trình Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Nhãn hàng riêng tạo ra cơ chế cạnh tranh tích cực cho nền kinh tế, giúp hạ giá thành các sản phẩm cùng loại trên thị trường, tăng chế độ hậu đãi để thu hút người tiêu dùng. Hiện cơ chế pháp lý cho phát triển các nhãn hàng riêng cũng đã được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện đối với các hệ thống bán lẻ trong và ngoài nước.

Tiếp tục “hàng về quê”

Theo Viện Nghiên cứu, Trung tâm kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp thì nông thôn Việt Nam chiếm đến 70% lượng tiêu thụ hàng hóa. Nông thôn cũng có số lượng khách hàng sẵn sàng mua sắm gấp 3 lần thành thị. Tuy nhiên, hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam lại chưa phủ kín thị trường này. Do vậy,để góp phần chiếm lĩnh thị trường nội địa, một kênh phát triển khác là đưa hàng về nông thôn. Bà Trần Thị Mai Trang, đại diện Coop Mart cho biết, hiện hệ thống Coop Mart vẫn duy trì chương trình đưa hàng Việt về nông thôn với số lượng 30 chuyến/tháng. Hệ thống Big C tại các tỉnh – thành thường xuyên hưởng ứng chương trình đưa hàng Việt về nông thôn. Tuy nhiên, do sức mua giảm nên hàng Việt về nông thôn phải chọn những mặt hàng có giá tốt như hàng bình ổn, sản phẩm đang được khuyến mãi để thu hút khách hàng nhiều hơn. Mới đây, TP. Hồ Chí Minh còn tổ chức Ngày vàng hàng Việt, chương trình này nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng hoá vào các chợ truyền thống. Không chỉ có những nhà phân phối đưa hàng về nông thôn mà nhiều doanh nghiệp đã chú trọng phát triển sản phẩm ở thị trường nông thôn. Đơn cử, Công ty sơn Mekko (TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) sau 4 năm hình thành và phát triển hiện nay sản phẩm sơn Mekko đã trở thành quen thuộc của khách hàng cả nước nhờ phương pháp kinh doanh tập trung ở thị trường nông thôn. Ông Hồ Ngọc Hà Thy cho biết, công ty không có ý định đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài mà chỉ tập trung vào thị trường nội địa. Hiện nay, công ty đang cố gắng xây dựng hệ thống phân phối ở các tỉnh bằng phương pháp cho các đại lý “gối đầu” mỗi khi nhận sản phẩm.

Đưa hàng về nông thôn đã là cầu nối quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Và, trong giai đoạn khó khăn hiện nay, doanh nghiệp vẫn gắn bó với chương trình để giữ sự kết nối với mạng lưới bán lẻ đã vất vả tạo dựng tại thị trường nông thôn trong thời gian qua.

THANH GIANG – daidoanket.vn

phanmembanhang.info

vnuni On May - 21 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999