Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Việt Nam hiện đang được đánh giá là thị trường bán lẻ với tiềm năng lớn và triển vọng lâu dài nhờ vào lực lượng dân số trẻ đang lớn mạnh, tốc độ đô thị hóa cao… Song để phát triển ngành bán lẻ theo hướng hiện đại DN phải vượt qua nhiều áp lực cạnh tranh.

Quan ngại và kỳ vọng

Vào thời điểm Việt Nam gia nhập WTO, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng điều này có thể dẫn tới khả năng sụp đổ kênh phân phối bán lẻ truyền thống và mở cửa thị trường với sự góp mặt của các tập đoàn phân phối đa quốc gia có thế mạnh về tài chính, công nghệ, mạng lưới sẽ đẩy hoạt động bán lẻ trên cả nước đi vào bước ngoặt mới của cuộc cạnh tranh. Thực tế ra sao? Cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam không thụ động mà đang từng bước thích ứng với tình hình mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động đón chờ thách thức góp phần khẳng định vai trò của ngành với nền kinh tế cả nước.
Theo TS Đinh Thị Mỹ Loan, Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, giai đoạn 2009-2011, khi hầu hết các thị trường bán lẻ trên thế giới tăng trưởng âm do gặp nhiều khó khăn, thách thức gay gắt thì Việt Nam đã vượt qua được suy thoái một cách ấn tượng: tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam năm 2011 đạt khoảng 90 tỷ USD, tăng 24,2% so với năm 2010. Đây là bằng chứng cho thấy ngành bán lẻ Việt Nam đang phát triển đúng nhịp.
“5 năm gia nhập WTO, với việc mở cửa thị trường và sự tham gia của các nhà bán lẻ nước ngoài đã thổi một luồng gió mới, thay đổi diện mạo của ngành dịch vụ bán lẻ Việt Nam khi có nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng; các DN bán lẻ Việt chịu sức ép cạnh tranh sẽ vươn lên, vượt qua chính mình và cuộc đua tranh giữa bán lẻ hiện đại và bán lẻ truyền thống mang lại lợi ích cho người tiêu dùng”. Bà Loan nhấn mạnh.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, thành công là không thể phủ nhận nhưng khó khăn và thách thức còn rất nhiều cho Việt Nam khi chúng ta muốn hiện đại hóa ngành bán lẻ.
Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho hay, thị trường bán lẻ Việt Nam hiện còn phân tán, manh mún, quy mô nhỏ (chủ yếu là bán lẻ truyền thống, bán lẻ hiện đại mới chiếm khoảng 20% trên cả nước) và các DN bán lẻ Việt Nam yếu về nhiều mặt như tính chuyên nghiệp, chiến lược dài hạn, năng lực tài chính và logistics dẫn đến mức độ cạnh tranh thấp.
Bên cạnh đó, căn bệnh trầm kha về việc thiếu chiến lược phát triển cho thị trường bán lẻ ở cả 3 cấp độ: Nhà nước, ngành công nghiệp và DN vẫn còn; tính chuyên nghiệp của lực lượng các nhà phân phối bán lẻ Việt Nam, đặc biệt là quản trị DN và chất lượng nguồn nhân lực chưa cao và cùng với đó là những thách thức về hạ tầng cơ sở, hiệu quả logistics cùng chuỗi cung ứng, vấn đề mặt bằng…
Hướng về tương lai
Theo TS Loan, khó khăn cho các thị trường mới nổi như Việt Nam là điều không thể tránh khỏi nhưng chúng ta phải khẳng định rằng phân phối – bán lẻ là ngành công nghiệp dịch vụ rất tiềm năng, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa rộng và phát triển ngành phân phối – bán lẻ hiện đại với hiệu suất cao là con đường nhanh nhất để tiến đến một nền kinh tế phát triển.
Thực tế cho thấy bán lẻ hiện đại đang tiếp tục phát triển mạnh tại Việt Nam với gần 700 hệ thống siêu thị lớn và khoảng 100 trung tâm mua sắm. Kênh bán lẻ truyền thống cũng chuyển mình, thay đổi về chất dưới áp lực cạnh tranh. Đặc biệt, internet, mạng xã hội và điện thoại di động là cơ hội mới cho ngành bán lẻ của Việt Nam trong tương lại.
Ngoài ra, động lực khác cho bán lẻ Việt Nam là dân số trẻ với ảnh hưởng của Internet, truyền hình, du lịch,… làm tăng nhu cầu mua sắm, nhất là phân khúc khách hàng có lối sống hiện đại và phong cách công nghiệp.
“Hướng tới một thị trường phân phối – bán lẻ cạnh tranh, chuyển dịch ngành phân phối bán lẻ từ quy mô, khái niệm, cấu trúc, hệ thống và tập quán kinh doanh truyền thống sang một ngành thương mại hiệu quả, năng suất cao, công nghệ hiện đại và hướng tới người tiêu dùng sẽ là khâu đột phá của bán lẻ Việt Nam.
Cùng với đó, cộng đồng DN bán lẻ cần phải sẵn sàng hợp tác; sẵn sàng mở cửa, hội nhập và cạnh tranh bình đẳng trong môi trường bán lẻ đa dạng, nhiều thay đổi và biến động; cùng hướng tới “ngành công nghiệp bán lẻ vì tương lai cuộc sống và nền kinh tế”; cùng nâng tầm của Việt Nam trên thế giới về dịch vụ bán lẻ.” Bà Loan nhấn mạnh./.
Hùng Cường – VEN
phanmembanhang.info
vnuni On May - 4 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999