Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Doanh nghiệp bán lẻ: Tìm lợi thế từ thị trường bỏ ngỏTrong khi, nhiều doanh nghiệp (bán lẻ đã phải đóng cửa, cắt giảm chi nhánh do “sức mua giảm” thì nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục phát triển, khai trương siêu thị mới, cửa hàng mới đẩy manh tiêu thụ hàng hoá trong thị trường nội địa.

CôngThương – Tăng trưởng âm

Theo thống kế của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, trong tổng số 17.735 doanh nghiệp giải thể và ngừng hoạt động trong 4 tháng đầu năm thì ngành bán buôn, bán lẻ chiếm nhiều nhất, với 5.297 đơn vị. Chỉ số tăng trưởng thực về doanh thu thị trường bán lẻ cả nước trong 4 tháng đầu năm 2012 chỉ còn khoảng dưới 5%.

TS. Đinh Thị Mỹ Loan- Tổng thư ký Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam- cho rằng, dù lạm phát đã được kiềm chế, nhưng ngành bán lẻ, vốn là ngành sôi động nhất lại đang rất trầm lắng và đã rơi xuống vùng tăng trưởng âm những tháng gần đây cho thấy nguy cơ giảm phát đang dần hiện hữu.

Thị trường ế ẩm, nhiều tiểu thương bỏ chợ, phá sản từ bán buôn đến bán lẻ, người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt hầu bao khiến sức mua giảm sút nhanh. Theo hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng, ngoài kinh tế khó khăn, một nguyên ngân khác khiến ngành bán lẻ sụt giảm là do thời gian qua người tiêu dùng gặp quá nhiều mối đe dọa từ các loại thực phẩm, thịt nhiễm chất tạo nạc, thực phẩm bẩn từ Trung Quốc, rau quả dùng chất formaldehyde … thậm chí một số siêu thị tại TP. Hồ Chí Minh đã từng bán cả thịt lợn dùng chất tạo nạc.

Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà bán lẻ cho rằng, vấn đề lớn nhất tạo ra khó khăn lớn cho doanh nghiệp bán lẻ hiện nay là chi phí sản xuất kinh doanh tăng cao, chủ yếu do chi phí nguyên vật liệu, nhiên liệu, phí vận chuyện hàng hóa từ trung tâm phân phối đến cửa hàng… Trong khi thị trường thu hẹp do sức mua giảm mạnh, lượng hàng tồn kho lớn, sản xuất đình trệ, thị phần phải chia sẻ với các nhà bán lẻ nước ngoài. Khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ lại rất khó tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng.

Lợi thế từ những  thị trường còn bỏ ngỏ

Trong lúc nền kinh tế đang khó khăn, nhiều doanh nghiệp bán lẻ thoi thóp thì cũng có nhiều DN bán lẻ khác vẫn có chiến lược, hướng phát triển mở rộng ở các thị trường tiềm năng còn đang bỏ ngỏ. ông Nguyễn Đức Tài- Tổng giám đốc Công ty CP Thế Giới di động- khẳng định: Cơ hội thì rất nhiều vì thị trường khắp nơi vẫn còn bỏ ngỏ, nằm đó đợi mình, nhưng vấn đề là doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đó như thế nào và việc khai thác kinh doanh liệu có hiệu quả.

Ông Đinh Anh Huân- Tổng Giám đốc hệ thống cửa hàng dienmay.com- cho biết, lâu nay, hầu hết các trung tâm điện máy đều mở ở vị trí trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Do đó, hệ thống này đã đột phá vào những vùng ven mà thị trường còn bỏ ngỏ như Bình Thạnh, Tân Phú, Bình Tân và các tỉnh, thành như Vũng Tàu, Sóc Trăng, Bình Dương…

Cùng “chiêu” này, Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim cũng mở siêu thị ở Cần Thơ, Tiền Giang, An Giang, Kiên Giang, Bình Phước và Buôn Ma Thuột. Ông Nguyễn Thanh Sử, trợ lý tổng giám đốc của Nguyễn Kim cho biết: Trước đây công ty chỉ tập trung cho các thị trường lớn như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng thì nay đang tính đến các thị phần ở tỉnh khác còn nhiều tiềm năng mà chưa được khai thác triệt để.

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước, thị trường bán lẻ  Việt Nam vẫn là mảnh đất màu mỡ đầy sức hút các nhà đầu tư, tập đoàn bán lẻ nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, mở rộng thị trường như Metro Cash & Cary, Casino (Pháp), Aeon (Nhật Bản), E- Mart (Hàn Quốc)…

Cần định vị lại sản phẩm

Trong báo cáo nghiên cứu về “Dự báo thị trường bán lẻ của Việt Nam đến năm 2014″ tổ chức tư vấn AT Kearney (Mỹ) đã nhận định: Thị trường bán lẻ của Việt Nam vẫn đầy sức hút nhờ quy mô thị trường và số lượng người tiêu dùng. Với khoảng 90 triệu dân nhưng toàn quốc mới chỉ có 638 siêu thị, 120 trung tâm thương mại và trên 1.000 cửa hàng tiện ích, con số này chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Dự báo, từ nay đến năm 2014, doanh số bán lẻ tại Việt Nam có thể tăng 23%/năm. Điều này cho thấy thị trường bán lẻ Việt Nam có rất nhiều cơ hội, nhất là khi người tiêu dùng đang có khuynh hướng chuyển sang mua sắm tại các siêu thị lớn và cửa hàng hiện đại.

Chính vì vậy, bà Đinh Thị Mỹ Loan cho rằng, trong thời kỳ khó khăn này, các doanh nghiệp cần xác định lại thị trường, tìm kiếm tiềm năng ở thị trường nước ngoài, xây dựng thương hiệu. Đặc biệt, doanh nghiệp cần kiểm soát chặt chẽ việc tăng chi phí đầu vào, có kế hoạch giãn tiến độ điều chỉnh giá các mặt hàng và dịch vụ một cách hợp lý để tránh tăng chi phí dồn dập sẽ làm người tiêu dùng bị “choáng”. Xác định phân khúc thị trường và tìm kiếm thêm những thị trường mới. Trong tình hình thị trường thay đổi, doanh nghiệp bán lẻ cần định vị lại sản phẩm phù hợp để thu hút người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, nên tối ưu hóa dây chuyền cung ứng và xây dựng thương hiệu nhà bán lẻ. Đưa công nghệ vào phục vụ hoạt động kinh doanh. Tập trung cắt giảm chi phí trong hoạt động, cân nhắc hoạt động đầu tư, quản trị nguồn nhân lực; phối hợp với các nhà cung cấp để bàn bạc các giải pháp chia sẻ khó khăn của nhau và với khách hàng.

Theo định hướng của Bộ Công Thương, vấn đề hàng đầu của ngành bán lẻ trong năm 2012 là hoàn thành quy hoạch và phát triển hệ thống phân phối, đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu, từng bước phát triển hệ thống phân phối hiện đại tại các thành phố, đô thị lớn, trong đó ưu tiên hàng Việt Nam.

Thanh Hải – baocongthuong.com.vn

phanmembanhang.info

vnuni On May - 16 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999