Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Giảm giá sốc

Doanh nghiệp bán lẻ giảm giá

(TBKTSG) – Thực trạng thị trường bán lẻ hiện đang khá u ám, tình hình buôn bán ế ẩm, nhiều tiểu thương bỏ chợ. Trong bốn tháng đầu năm, doanh nghiệp trong ngành bán buôn, bán lẻ phá sản nhiều nhất.

Đã có nhiều doanh nghiệp tỏ ý lo ngại về việc nền kinh tế dễ rơi vào tình trạng thiểu phát sau một thời gian lạm phát. “Dù tình trạng thiểu phát của nền kinh tế chỉ đang ở mức phỏng đoán, nhưng đây cũng là điều đáng lo ngại cho các doanh nghiệp khi mức tồn kho trong những tháng đầu năm nay không ngừng tăng lên,” bà Đinh Thị Mỹ Loan, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, phát biểu tại buổi hội thảo “Doanh nghiệp bán lẻ vượt khó 2012” vừa được tổ chức vào tuần trước ở TPHCM.

Theo nguồn của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, bốn tháng đầu năm 2012, trong tổng số 17.735 doanh nghiệp giải thể và dừng hoạt động đã có đến 5.297 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bán buôn, bán lẻ. Ông Phạm Thành Công, chuyên viên cao cấp của Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen, phân tích thêm việc người tiêu dùng ngày càng cắt giảm chi tiêu đang tạo áp lực rất lớn lên các doanh nghiệp. Trong năm 2011, chỉ số tiết kiệm tại Việt Nam đã lên đến 70%, cao hơn rất nhiều so mức trung bình của người châu Á là 59%. Giá cả tăng mạnh khiến người mua sắm nâng cao mức tiết kiệm hơn, họ ưu tiên mua hàng và sử dụng các dịch vụ có khuyến mãi để tiết kiệm chi tiêu. “Thực tế cho thấy, các chương trình khuyến mãi đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, giảm giá trực tiếp là hình thức khuyến mãi thu hút người mua sắm nhiều nhất, sau đó là hình thức tặng thêm sản phẩm và tặng giải thưởng”, ông Công, khẳng định.

Ông Phan Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bánh kẹo Bibica, cho biết hiện nay nếu có cơ hội để giảm giá bán dù với tỷ lệ nhỏ nhất, doanh nghiệp nào cũng cố bắt lấy để duy trì sức mua của người tiêu dùng. “Nếu không giảm giá, doanh nghiệp khác trong ngành sẽ giảm giá bán và nguy cơ mất thị phần của các doanh nghiệp không biết năng động xoay trở là điều khó tránh khỏi”, ông Thiện nói.

Theo bà Loan, Chính phủ cần đẩy nhanh lộ trình giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống mức 20%. Kiểm soát chặt chẽ việc tăng chi phí đầu vào, đặc biệt là giá điện, nước, than, xăng dầu, chi phí xuất nhập khẩu tại cảng… cũng là cách để hỗ trợ doanh nghiệp tồn tại trong bối cảnh hiện nay. Các doanh nghiệp trong Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cũng đề xuất việc thành lập Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo nguồn vốn ủy thác cho các ngân hàng thương mại cho vay đối với các doanh nghiệp. Mở rộng hình thức cho vay thế chấp bằng hàng hóa cũng là cách kích thích các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư sản xuất và nâng sức mua của người tiêu dùng.

Để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp bán lẻ sẽ phải tính toán lại các hạng mục đầu tư, nâng cao năng lực quản trị nguồn nhân lực và phân chia rủi ro, đa dạng nguồn hàng hóa cung cấp cho người tiêu dùng. Song song với những nỗ lực tự thân này, doanh nghiệp bán lẻ còn phải chăm sóc người tiêu dùng tốt hơn, thông tin và hỗ trợ cho cho người tiêu dùng có được những kinh nghiệm mua sắm tốt. Ông Nguyễn Thanh Sử, Giám đốc kế hoạch và đầu tư Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim, cho biết để kích thích sức mua của người tiêu dùng, bên cạnh các chương trình khuyến mãi, công ty còn hợp tác với các tổ chức tín dụng triển khai các chương trình tín dụng tiêu dùng, bán hàng trả góp với lãi suất ưu đãi.

Các nhà bán lẻ cũng kiến nghị Nhà nước nên kích thích tiêu dùng bằng cách giảm hoặc miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho doanh nghiệp. Khi được giảm 10% thuế VAT, giá thành giảm, giá bán sẽ giảm, người tiêu dùng sẽ mua hàng nhiều hơn. Ngoài ra, để tăng sức mua, còn cần những giải pháp căn cơ hơn để hỗ trợ cho người tiêu dùng như giảm thuế thu nhập cá nhân, hạ lãi suất cũng như nới lỏng cho vay tiêu dùng ở các ngân hàng thương mại.

Sơn Nghĩa- thesaigontimes.vn

phanmembanhang.info

vnuni On May - 19 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999