Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

doanh-nghiep-lo-suc-Thời kỳ khủng hoảng, tất cả những khó khăn của nhà sản xuất và nhà bán lẻ đều trở thành khó khăn chung. Bởi vậy, đây chính là lúc nhà sản xuất và nhà bán lẻ ngồi lại cùng bàn cách giải quyết với tư cách “người một nhà” để cùng nhau thoát khỏi khủng hoảng.

 Gánh nặng chung thời khủng hoảng

 Trong kinh tế thị trường, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế gặp khủng hoảng buộc doanh nghiệp phải xây dựng thương hiệu thì mới có thể “rộng đường” trong cạnh tranh. Nói đến thương hiệu là nói đến chất lượng sản phẩm, giá thành, thị hiếu, khả năng phục vụ của các mặt hàng. Tuy nhiên, trong tình hình kinh tế đang khó khăn, thị trường bị thu hẹp, sức mua giảm xuống đáng kể thì doanh nghiệp phải nghĩ đến chuyện nâng cao thương hiệu và giữ vững thương hiệu. Nếu sản phẩm nào có vị trí trên thị trường thì việc chiếm lĩnh thị trường sẽ tốt hơn. Đó là những vấn đề mà cả nhà sản xuất lẫn nhà bán lẻ đều phải đương đầu.

Về phía nhà sản xuất, giá nguyên vật liệu tăng cao, giá thuê mặt bằng thay đổi, kèm theo đó là thị hiếu tiêu dùng chuyển sang các mặt hàng của đối thủ cạnh tranh là những thách thức cần vượt qua để tồn tại trong thời kỳ khó khăn

Nhà bán lẻ cũng đối mặt với nhưng khó khăn tương tự, thời bão giá khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu khiến lượng hàng hóa bán ra ít, hoặc khách hàng bị kéo sang các cửa hàng chất lượng dịch vụ tốt hơn. Lúc này nhà bán lẻ sẽ phải chọn lọc nhà sản xuất, chọn lọc mặt hàng để bày bán.

Thời kỳ khủng hoảng, tất cả các khó khăn trên đều trở thành khó khăn chung của cả hai phía nhà sản xuất và nhà bán lẻ. Bởi vậy, đây chính là lúc nhà sản xuất và nhà bán lẻ ngồi lại cùng bàn cách giải quyết với tư cách “người một nhà” để thoát khỏi khủng hoảng.

Đồng cam cộng khổ”

Trên cơ sở cam kết đã thỏa thuận từ trước, khi xảy ra khó khăn cả 2 bên đều phái có chiến lược hợp tác giải quyết khó khăn chung.

Động thái đầu tiên là nhà sản xuất phải hạ giá thành sản phẩm kèm theo đó là chiến lược làm mới thương hiệu, thay đổi cách bài trí sản phẩm trong cửa hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ và cung cách phục vụ khách hàng.

Thay vì trước đây, nếu sản phẩm có lỗi trong thời gian bảo hành thì cửa nhà phân phối chỉ làm động tác sửa chữa (hoặc đổi mới trong những trường hợp đặc biệt) thì nay chấp nhận đổi mới hoàn toàn nếu đó là lỗi phía nhà sản xuất. Tăng dịch vụ sau bán hàng để khẳng định chất lượng hàng hóa, chinh phục lòng tin khách hàng .

Một bước cực kỳ quan trọng nữa đó là thay vì rút các kênh truyền thông quảng bá sản phẩm thì trong thời kỳ khủng hoảng càng phải duy trì và tăng cường các dự án tài trợ dài hơi. Tổ chức các sự kiện để thông qua đó quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình. Đây là chiến lược kéo, nhằm khôi phục thương hiệu, đầu tư lại thị trường để thu hút khách hàng.

Tiếp theo là chiến lược đẩy, đầu tư nhiều hơn về cách trưng bày gian hàng của mình trong cửa hàng, song song với tư vấn cả cách trung bày chung trong cửa hàng. Thường xuyên chăm sóc khu trưng bày của mình và cả cửa hàng bán lẻ.

Ngoài ra, nhà bán lẻ và nhà sản xuất cần thường xuyên theo dõi thị trường để đoán biết thị hiếu tiêu dùng và các xu hướng kinh doanh để có những điều chỉnh phù hợp tình hình chung.

Nhiệm vụ của nhà bán lẻ trong việc hợp tác giải quyết khó khăn đó là gia tăng độ nhận biết của gian hàng trưng bày sản phẩm của nhà sản xuất. Cho dù lợi nhuận thu được từ gian hàng đó giảm sút so với trước đây nhưng nhà bán lẻ vẫn duy trì các đơn hàng của nhà sản xuất. Dù số lượng giảm bớt so với thời kỳ trước khủng hoảng nhưng đây là một trong những động thái có thể “cứu” được nhà sản xuất.

Một mối quan hệ kinh doanh tốt sẽ mang lại lợi ích cho cả nhà sản xuất lẫn nhà bán lẻ. Hợp tác, tương trợ lẫn nhau trong thời kỳ khủng hoảng là một biểu hiện cho mối quan hệ tốt. Các doanh nghiệp nên chú ý đến yếu tố này  để đảm bảo cho hiệu quả kinh doanh của mình. Đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng đây là cách ứng xử tối ưu nhất dành cho cả hai phía để phục vụ  mục đích chung – đưa doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn trước mắt và định hướng phát triển lâu dài.

Thegioibanle.vn

vnuni On May - 17 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999