Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Các thiết bị chấp nhận thẻ ngân hàng (POS) cùng với máy ATM được đánh giá là yếu tố chủ đạo để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Song để phát triển được POS thì đang cần những chính sách “mạnh tay” hơn ở tầm vĩ mô, chẳng hạn như bắt buộc các điểm kinh doanh bán lẻ phải lắp đặt POS mới được cấp phép kinh doanh.


Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tính tới nhiều giải pháp để phát triển thanh toán thẻ
ngân hàng qua thiết bị chấp nhận thẻ POS. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Còn nhiều “rào cản”

Chia sẻ với phóng viên ICTnews về hoạt động triển khai POS tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cho biết: Người dân TP.HCM bắt đầu sử dụng POS từ những năm 2000. Tuy nhiên, suốt một thời gian dài, người dân không hào hứng với việc thanh toán qua POS vì cảm thấy không thuận tiện. Các ngân hàng triển khai POS một cách riêng lẻ, mỗi loại POS chỉ chấp nhận 1 loại thẻ ngân hàng nên ngay tại 1 điểm bán hàng có rất nhiều loại POS của nhiều ngân hàng khác nhau, tuy vậy, vẫn có tình trạng người dùng thẻ của Ngân hàng Đông Á buộc phải ra máy ATM rút tiền để thanh toán vì POS chỉ chấp nhận thẻ của Vietcombank, Techcombank… Cộng thêm vào đó, nhân viên thanh toán tiền hàng không giới thiệu cho khách hàng biết về việc có POS, khách hàng không biết cách dùng nên lúng túng, quên mật khẩu… Hệ lụy là 1 điểm bán hàng có rất nhiều máy POS nhưng tần suất sử dụng rất thấp.

Từ năm 2010, NHNN Việt Nam đã chỉ đạo các chi nhánh NHNN tại các tỉnh, thành phố, các ngân hàng thương mại và các công ty chuyển mạch triển khai kết nối liên thông mạng lưới POS trên toàn quốc. Theo thống kê của NHNN, đến hết quý I/2012, trong tổng số gần 83.000 POS được lắp đặt trên phạm vi cả nước, đã có trên 32.000 POS của 533 chi nhánh tổ chức tín dụng và hơn 4.000 đơn vị cung ứng dịch vụ bán lẻ (trung tâm thương mại, cửa hàng, khách sạn, siêu thị…) đã kết nối liên thông, mỗi POS có thể chấp nhận thanh toán nhiều loại thẻ ngân hàng.

Tuy nhiên, hoạt động thanh toán thẻ qua POS vẫn đang phải “đối mặt” với nhiều rào cản. Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN nhấn mạnh tới sự chưa tương xứng trong mối quan hệ giữa hoạt động phát triển thẻ ngân hàng nội địa với hoạt động phát triển POS. “Để phát triển đúng doanh số khoán, nhiều cán bộ ngân hàng huy động cả họ hàng, người thân đăng ký mở tài khoản thẻ. Tuy nhiên, chỉ phát triển thẻ không mà không phát triển đơn vị chấp nhận thẻ là quá trình đi lệch. Sẽ có định hướng mới cho các ngân hàng trong vấn đề này”, ông Tiên nói.


Nhiều doanh nghiệp bán lẻ vẫn ngại thanh toán qua POS vì không muốn lộ doanh thu.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ngoài ra, sự phát triển POS cũng đang vấp phải nhiều rào cản khác như doanh nghiệp thương mại đã lắp đặt POS ngại công khai hóa doanh thu; các đơn vị chấp nhận thẻ còn thu phụ phí của khách hàng thanh toán bằng thẻ không đúng quy định; hạ tầng cơ sở kỹ thuật phục vụ cho thanh toán thẻ qua POS phát triển chưa thực sự đồng bộ, khả năng đầu tư công nghệ, hạ tầng thanh toán thẻ qua POS không đồng đều giữa các ngân hàng; nhiều khu vực dân cư ở vùng sâu, vùng xa vẫn đang “trắng” POS…

Sẽ không cấp phép kinh doanh nếu không có POS?
NHNN đã đề ra mục tiêu tới năm 2015 cả nước sẽ có 250.000 POS, góp phần đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Để hiện thực hóa mục tiêu này, khá nhiều giải pháp cụ thể đã được NHNN đưa ra, đặc biệt nhấn mạnh tới sự “vào cuộc” của các Bộ, ngành liên quan để có thể đề xuất với Chính phủ những chính sách “mạnh tay” hơn ở tầm vĩ mô.Trong đó đáng lưu ý nhất là Bộ Công Thương cần ban hành quy định các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng dịch vụ bán lẻ sẽ không được cấp phép kinh doanh nếu không lắp đặt POS. Đề xuất này nhận được sự ủng hộ, tán đồng mạnh mẽ từ phía các ngân hàng cũng như đơn vị chuyển mạch thẻ.

Trao đổi với phóng viên ICTnews, bà Nguyễn Tú Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink cho biết tại một số quốc gia như Singapore, Malaysia, chính phủ các nước này cũng đang thực hiện quy định mọi điểm bán lẻ đều phải có POS, nếu không có POS thì không được cấp phép kinh doanh hoạt động bán lẻ. Khi đó, các doanh nghiệp phải thuê POS của ngân hàng chứ không phải như bây giờ tại Việt Nam là các ngân hàng phải xin đặt POS ở các đơn vị cung ứng dịch vụ bán lẻ.

“Hiện chúng tôi đang rất mong chờ giải pháp phối hợp từ Bộ Công Thương. Việc yêu cầu doanh nghiệp bán lẻ phải có POS cũng tương tự như kiểu mua ô tô thì phải có điểm đỗ. Phải có những giải pháp mạnh và có tính vĩ mô như vậy thì thị trường mới phát triển được”, bà Tú Anh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Dũng cũng khẳng định: “Quy định “có POS mới được cấp phép bán lẻ” là một ý tưởng đúng đắn. Hiện nhiều doanh nghiệp vẫn ngại lắp đặt POS với những lý do như ngại tốn kém chi phí, không muốn bị lộ doanh thu, không được cơ chế khuyến khích về thuế… Nhà nước cần có các quy chế bắt buộc coi việc lắp đặt POS là điều kiện tiên quyết đối với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ hàng hóa bán lẻ để đẩy mạnh sự phát triển mạng lưới POS”.


Theo ICTnews

phanmembanhang.info

vnuni On May - 31 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999