Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Thị trường Mỹ hoàn toàn không phải là nơi dễ thâm nhập cho gã khổng lồ ngành bán lẻ đồ nội thất tới từ Thuỵ Điển.
Trong quyển sách mới của Anders Dahlvig – cựu CEO IKEA, ông đã làm sáng tỏ những mấu chốt trong chiến lược thâm nhập thành công vào thị trường khó tính nhất thế giới của IKEA.

Tại đây, cạnh tranh trong ngành bán lẻ là cực kỳ khốc liệt, chi phí kinh doanh rất cao, đất đai đắt đỏ, chi phí thuê nhân công cũng không rẻ, bên cạnh đó là ngành công nghiệp sản xuất đồ nội thất cũng yếu kém.

Thực tế, sau khi gia nhập thị trường Mỹ năm 1985, IKEA đã có nguyên một thập kỷ sau đó vật lộn với doanh số thấp. Hãng đã không mở thêm bất cứ một cửa hàng mới nào trong giai đoạn 1993 – 1999. Nhưng cuối cùng, IKEA đã vượt qua được giai đoạn khó khăn đó. Cựu CEO của IKEA – Anders Dahlvig đã giải thích chiến lược của mình trong việc thâm nhập thị trường Mỹ trong quyển sách của ông mang tên “The IKEA Edge”. Trong đó, ông mô tả chiến lược với 2 chữ “xuyên thẳng”.

1, Tập trung vào những sản phẩm mạnh nhất của IKEA – Dòng sản phẩm giường ngủ và bếp được đặc biệt chú trọng. Chúng sớm được coi như “động cơ tăng trưởng” của IKEA tại thị trường khó tính này. Đơn giản vì chúng là những sản phẩm truyền thống mạnh nhất của IKEA.

2, Kiên quyết giữ giá thấp – Một trong những đặc điểm kinh doanh của IKEA là luôn cố gắng giữ giá thấp nhất có thể, tuy nhiên hãng đã phải trải qua nhiều bước đi để biến chiến lược này trở nên khả thi tại Mỹ. IKEA đã phải mạnh tay cắt giảm đội ngũ nhân sự, tinh gọn bộ máy làm việc, tạo một môi trường làm việc ổn định tại các cửa hàng. Nhờ đó, phần cắt giảm chi phí sẽ được dồn vào trong sản phẩm.

3, Lợi thế kinh tế theo quy mô – Nếu không có điều này, IKEA gần như không thể duy trì vị thế cạnh tranh của mình. IKEA cần xây dựng rất nhiều cửa hàng mới nếu muốn đầu tư có hiệu quả vào công tác marketing cũng như xây dựng những dây chuyền sản xuất tại địa phương. Dahlvig cho biết “Cách duy nhất để có được mức tăng trưởng lợi nhuận bền vững theo thời gian tại Mỹ chính là sử dụng đựơc nguồn lực địa phương, việc này cũng giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro do thay đổi tỷ giá bất lợi.”

IKEA đã triển khai chiến lược này trong 8 năm kế tiếp và IKEA đã mở một chuỗi các cửa hàng trên khắp nước Mỹ. Dù phần lớn doanh số chính của IKEA vẫn tới từ châu Âu nhưng Mỹ hiện nay được coi là một thị trường vững chắc và đã vươn lên xếp thứ 2 trong các thị trường quan trọng.

Thái Dương – Theo TTVN/Inc

phanmembanhang.info

vnuni On June - 11 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999