Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Xóa bỏ hay nâng cấp chợ truyền thống là điều cần phải cân nhắc thật kỹ.

Theo con số thống kê của  Bộ Công Thương, hiện cả nước có gần 9.000 chợ truyền thống. Riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội có 411 chợ. Bình quân mỗi quận, huyện, thị xã có 14 chợ, mỗi chợ phục vụ khoảng hơn 15.000 người dân.

Tại Hội thảo “Mô hình tổ chức, quản lý chợ truyền thống trong đô thị ở Việt Nam” diễn ra chiều 20/6, các đại biểu đều nhận định rằng, chợ truyền thống không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm tươi sống thuận tiện với đa dạng mức giá mà còn là môi trường giao tiếp xã hội bền chặt và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống.

Chợ cũng là nguồn hỗ trợ kinh tế địa phương cũng như duy trì quan hệ giữa thành thị và nông thôn, bởi hàng hóa bán ở chợ truyền thống chủ yếu đến từ các vùng xung quanh đô thị. Hơn nữa, với chợ truyền thống, người dân có thể thuận tiện trong khâu đi lại, mua sắm….

Xóa bỏ hay nâng cấp chợ truyền thống là điều cần phải cân nhắc thật kỹ (ảnh: T.Xuân)

Dù vậy, cũng còn không ít quan điểm cho rằng, thực trạng chung về trợ truyền thống cũng có nhiều vấn đề đáng bàn.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng) cho rằng, ngoài công tác quản lý lỏng lẻo, hầu hết các chợ xây từ trước năm 1975 nay đã xuống cấp, hư hỏng trầm trọng, ô nhiễm, thiếu an toàn…, không phù hợp với thành phố hiện đại. Tình trạng bán không đúng giá niêm yết, hàng nhái, hàng giả, hàng không có nguồn gốc rõ ràng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm…, là nỗi bức xúc khiến người tiêu dùng “ngại ngần”.

Trước áp lực này, việc quy hoạch phát triển siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM) cửa hàng tiện ích…cho phù hợp với yêu cầu hội nhập và cạnh tranh được đặt ra một cách cấp bách trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, điều đáng nói là theo rất nhiều dự án, nhiều công trình nghiên cứu của Bộ Xây dựng và Viện Khoa học xã hội về chợ đô thị, hầu hết các TTTM, siêu thị đã, đang và sẽ được xây đè lên các ngôi chợ truyền thống với ý định thay thế.

Siêu thị, TTTM có thay thế được chợ truyền thống?

Các quan điểm tại Hội thảo đều cho rằng, một khi các chợ truyền thống trong đô thị đều được nâng cấp để trở thành các TTTM, siêu thị thì đương nhiên sẽ mất đi những giá trị về kinh tế, văn hóa xã hội, tinh thần…

Ông Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM khẳng định, việc tồn tại chợ truyền thống trong lòng đô thị là cần thiết. Vấn đề đặt ra là phải cấp thiết loại bỏ những yếu tố hạn chế của chợ.

Chẳng hạn, phải tổ chức lớp tập huấn cho bà con tiểu thương về các vấn đề: bỏ nói thách, nhận thức về hàng giả, hàng nhái, vệ sinh môi trường…, cũng như nâng cấp cơ sở vật chất của chợ sao cho hết nhếch nhác…

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Dũng phân tích, để nâng cấp chợ truyền thống thành các TTTM, siêu thị yêu cầu vốn đầu tư phân bổ cho hộ tiểu thương rất lớn, dây chuyền giao thông cho người mua – bán phức tạp, đòi hỏi trình độ quản lý cao, chất lượng hàng hóa, thương hiệu  phải được quan tâm đặc biệt…

Ngoài ra, khi phải chất tải lưu lượng lớn các chức năng trên một diện tích hữu hạn sẽ làm phát sinh nhiều vấn đề bức bách: chỗ đỗ xe, phân luồng giao thông, an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường, rác thải, nước thải….

Lấy bài học từ việc cải tạo và xây dựng một số chợ theo mô hình TTTM như chợ Cửa Nam, Ô chợ Dừa, Hàng Da (Hà Nội) làm ví dụ, ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, khi chuyển thành TTTM, tất yếu giá hàng hóa sẽ phải tăng lên so với chợ truyền thống vì phải gánh thêm chi phí điện, nước, thuê mặt bằng, bảo vệ, vệ sinh… Và cộng với thói quen đi lại của người dân …tất yếu dẫn tới tình trạng vắng khách, đìu hiu. Minh chứng là tại các chợ nói trên, nhiều hộ kinh doanh đã xin nghỉ vì quá vắng khách, gây lãng phí đầu tư….

Ông Đồng nhận định, xóa bỏ hay nâng cấp chợ truyền thống là điều cần phải cân nhắc thật kỹ.

Trước mắt, để nâng cao chất lượng hoạt động của các chợ truyền thống, Bộ Công Thương và các địa phương cần có định hướng trong việc sắp xếp quy hoạch chợ về vị trí, địa điểm phù hợp. Ngoài ra, phải tổ chức đào tạo nghiệp vụ để nâng cao năng lực quản lý cho các Ban Quản lý chợ, gắn quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của Ban quản lý phát triển chợ của họ với một tổ chức, đơn vị ở địa phương…

Chia sẻ quan điểm tại Hội thảo, bà Stephannie Geertman – Tổ chức HealthBridge (Canada) dẫn chứng, Việt Nam nên lưu ý đến những bài học kinh nghiệm ở nhiều nước phát triển. Sau nhiều thập kỷ từ bỏ chợ, đến nay nhiều quốc gia đã phải quay trở lại mô hình chợ truyền thống.

“Những gì mất đi sẽ rất khó có thể lấy lại được, hoặc có thể sẽ lấy lại nhưng với giá rất đắt”, bà Stephannie Geertman khuyến cáo./.

Q.Anh – ToQuoc.vn

phanmembanhang.info

vnuni On June - 21 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999