Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

GiadinhNet – Hiện nay, hầu hết các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại đều trong hoàn cảnh vắng khách, ế hàng.

Để có khách không chỉ siêu thị, trung tâm thương mại đưa ra các chiêu độc kéo khách mà các cửa hàng cũng tung ra những chiêu có một không hai để kéo chân thượng đế. Tuy nhiên, thượng đế vẫn thờ ơ vì túi tiền không cho phép.
Khách đến siêu thị chủ yếu để… tránh nóng và ngắm. Ảnh: MH
Khuyến mãi ròng vẫn vắng khách
Khác với mọi năm, mùa giảm giá thường chỉ tập trung theo đợt, nói cách khác là giảm giá có cớ như dịp lễ Tình nhân, ngày 8/3; lễ 30/4 – 1/5… Nhưng năm nay, các siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng… gần như giảm giá quanh năm mà không cần tới cơn cớ. Đối với các cửa hàng, cửa hiệu bán trên thị trường tự do thì cứ kết thúc đợt khuyến mãi này, nhân viên bán hàng lại treo bảng giảm giá khác theo kiểu gối đầu.
Trên phố Cầu Giấy (Hà Nội), những người thường xuyên qua lại trên tuyến đường này đã quá quen thuộc với tấm biển giảm giá của một số cửa hàng mỹ phẩm. Vì từ đầu năm đến nay, tấm biển giảm 50% tất cả các sản phẩm vẫn luôn túc trực trước cửa hàng. Chị Nguyễn Hà Thu, chủ cửa hàng mỹ phẩm Hà My (phố Cầu Giấy), giải thích: “Tôi treo tấm biển này từ đầu năm và sáng nào nhân viên cũng phải nhớ treo tấm biển này ra cửa trước khi làm việc khác. Với chủ trương, thời buổi khó khăn ăn lãi ít, thậm chí một số món hàng không lãi để kích cầu mua sắm nhưng khách vẫn thưa vắng quá mức”.
Tại các siêu thị, trung tâm thương mại cũng luôn nóng với các khẩu hiệu khuyến mãi “hót”: Hệ thống siêu thị Fivimart liên tục áp dụng chương trình cộng điểm khuyến mại, tri ân khách hàng; Hệ thống trung tâm điện máy Pico Plaza kéo dài chương trình “giảm giá mùa hè xanh” trong suốt ba tháng hè; Topcare chi 10 tỷ đồng cho chương trình “Đọ sức nóng mùa hè” với phương châm không chỉ giảm giá hàng nghìn chiếc điều hòa, quạt, tivi… Topcace còn tặng 10.000 quà tặng trong chương trình này; Có siêu thị thì treo biển “Tiếp sức mùa giảm giá” hay “Thỏa sức mua, đua sức sắm”… Tuy nhiên, qua quan sát của phóng viên, lượng khách đến những địa điểm này vẫn không mấy cải thiện.
Hệ thống siêu thị BigC vài ba năm trở lại đây là điểm bán hàng được nhiều người tiêu dùng lui tới, tuy nhiên thời gian gần đây hệ thống siêu thị này phải liên tục đưa ra các chương trình giảm giá gối tiếp nhau để hút khách. Hiện nay là 2 chương trình khuyến mãi “Bán lẻ rẻ như bán buôn” và “Wah! Chất lượng giá rẻ!” giảm giá 1.200 mặt hàng từ 5-50% kèm nhiều quà tặng từ 18/6 đến 1/7/2012. Tuy nhiên lượng khách đến hệ thống siêu thị này vẫn chưa được như ý muốn.
Chị Nguyễn Thị Lâm, nhân viên bán hàng một quầy chuyên quần áo nhập từ châu Âu tại Parkson Thái Hà, Hà Nội cho biết: “Mỗi ca kéo dài 7 tiếng mà nhiều khi không bán được sản phẩm nào. Trung tâm mở cửa bán hàng buổi sáng nhưng có khi tới chiều, tối mới có người tới mua mở hàng. Còn chuyện vài ba ca không bán được sản phẩm nào là chuyện bình thường vào thời gian này. Cũng trong tháng này chúng tôi đã tổ chức chương trình “Những ngày hội khuyến mãi” nhưng khách đến mua hàng vẫn không mấy cải thiện. Lượng người đến có đông hơn một chút nhưng chủ yếu để ngắm”.
“Ưu tiên mua sữa  cho con thay vì  sắm bộ cánh mới“
“Cầu sụt giảm có nhiều nguyên nhân, thứ nhất là do khó khăn chung của nền kinh tế; tiếp đến là do các doanh nghiệp vẫn mạnh ai nấy làm: tính cộng đồng và liên kết giữa sản xuất và phân phối đều kém… vẫn tồn tại thói quen làm ăn chộp giật, nhất thời, không bài bản ở nhiều doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp trong nước không kịp thời thức tỉnh thì thị trường bán lẻ dễ rơi vào tay của các ông lớn nước ngoài”.
Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội

Tìm hiểu ý kiến của một số người tiêu dùng về những món hàng khuyến mãi hấp dẫn, chúng tôi đều nhận được những cái lắc đầu từ chối. Chị Hà Thị Thương, phố Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: “Thu  nhập không theo kịp giá nên tôi buộc phải thắt lưng buộc bụng. Ngoài các khoản chi cho ba bữa ăn, đồ dùng học tập cho con thì những thứ khác phải thật sự cần thiết tôi mới mở ví. Khuyến mãi hay giảm giá những chương trình, biểu bảng đó đang nhan nhản và thực sự nó không còn hấp dẫn với tôi nữa”.

Chị Lý Thị Minh, nhân viên văn phòng cho một công ty sản xuất giày da tâm sự: “Ăn chỉ bớt chứ không bỏ, còn những thứ khác đều phải từ chối. Tôi ưu tiên mua sữa cho con thay vì sắm cho mình bộ cánh mới”.
Theo kết quả xếp hạng thị trường bán lẻ năm 2012 cũng cho thấy, Việt Nam đã không có mặt trong danh sách 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới. Theo các chuyên gia, sự tụt hạng này không chỉ xuất phát từ khó khăn của nền kinh tế, mà còn do hoạt động nội tại của chính các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam trong khi năm 2008 đã từng ở vị trí quán quân. Hơn nữa, không cần phải nhìn vào việc xếp hạng này của quốc tế, để đánh giá về sức tiêu dùng Việt Nam hiện nay, chỉ cần lướt qua các khu chợ từ Nam ra Bắc đều dễ nhận thấy tình trạng “ế ẩm” đang diễn ra. Cầu sụt giảm mạnh đẩy các doanh nghiệp bán lẻ rơi vào cảnh điêu đứng.
Theo giadinh.net.vn/phanmembanhang.info
hapt On June - 20 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999