Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) doanh nghiệp trong năm qua tăng trưởng mạnh dù tình hình kinh tế khó khăn. Tại diễn đàn M&A 2012 do báo Đầu Tư tổ chức hôm qua 7.6, các nhà đầu tư dự báo thị trường này sẽ tiếp tục biến động mạnh cho đến năm 2015.

Thế giới bán lẻ

Theo số liệu của KPMG, nếu năm 2011 có 262 giao dịch M&A diễn ra với quy mô 4,4 tỉ USD, thì chỉ trong bốn tháng đầu năm nay có 60 giao dịch mang lại giá trị gần 2 tỉ USD. Ông John Ditty, chủ tịch KPMG Vietnam, cho rằng số lượng và giá trị giao dịch M&A sẽ còn tăng trong ngắn và trung hạn cho dù nền kinh tế vẫn đang tiếp tục khó khăn. Hoạt động M&A cũng đang diễn ra theo xu hướng tích cực với giao dịch ngày càng chất lượng và hiệu quả hơn. “Điều này liên quan đến khả năng nghiên cứu thị trường đã được cải thiện rất mạnh thời gian qua. Doanh nghiệp đã có được quá trình rà soát đầu tư kỹ lưỡng hơn, tạo ra cấu trúc giao dịch tốt và điều phối được lợi ích của các bên liên quan”, ông John nói.

Tăng bởi chi phí vốn cao

Theo ông Andy Ho, yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy thị trường M&A tăng nhanh thời gian qua là do sự khác biệt về chi phí vốn. Mức lãi suất cao làm nhiều doanh nghiệp huy động vốn khó khăn, vì thế năm 2011 M&A chủ yếu là cần kênh bơm vốn khác để hoạt động ổn định thay cho nguồn vốn trong nước có chi phí quá cao. Nhu cầu vốn sẽ khiến thị trường M&A tiếp tục hấp dẫn, năm 2012 doanh nghiệp sẽ tiếp tục cần vốn để giải quyết hàng tồn kho, năm 2013 – 2014 sẽ cần nguồn đầu tư gia tăng cho sản xuất và tái cấp vốn để tăng năng lực cạnh tranh. “Nhiều doanh nghiệp nước ngoài nhìn thấy cơ hội này và tiếp cận mạnh mẽ, khi doanh nghiệp cần vốn tài trợ, các công ty châu Âu và Nhật đã trở nên nhà cung cấp vốn hấp dẫn”, ông Andy Ho phân tích.

Trong 18 tháng qua, dòng vốn đầu tư nước ngoài chiếm đến 65% tổng giá trị giao dịch M&A. Nhà đầu tư đã nhắm vào các khu vực tiềm năng như hàng tiêu dùng, là ngành nóng vì các công ty mua muốn tiếp cận thị trường nhanh nhất để khai thác thương hiệu và kênh phân phối. Trong biến động của thị trường tài chính thì khối ngân hàng bị áp lực hợp nhất đã thúc đẩy gia tăng M&A. Đồng thời cổ phần tư nhân cũng đang là một lĩnh vực hấp dẫn. “Doanh nghiệp cần nguồn vốn có chi phí thấp từ thị trường trái phiếu nước ngoài và các quỹ đầu tư tư nhân, sự xoay xở của họ đã nhận được tín hiệu của nhà cấp vốn”, theo ông John.

Nhật, Hàn Quốc, châu Âu là các nhà cấp vốn đang trỗi lên. Đặc biệt các công ty Nhật và Hàn Quốc đang được chính phủ khuyến khích đầu tư ra nước ngoài để mở rộng thị trường. Theo phân tích, giao dịch M&A 18 tháng qua có cả công ty mạnh và yếu vì bên mua nhìn thấy niềm tin có thể điều chỉnh công ty đối tác theo hướng hiệu quả hơn. Ông John Ditty cho rằng giá trị và số lượng thương vụ tiếp tục tăng lên, nhưng cũng rất nhiều thách thức từ môi trường kinh tế và môi trường doanh nghiệp.

Nhiều phân khúc hấp dẫn

Dự báo hoạt động M&A sẽ tăng trưởng khoảng 20 – 40% năm nay nhờ các dòng đầu tư lớn của nước ngoài vào Việt Nam. Hàng hoá tiêu dùng và ngân hàng sẽ vẫn tiếp tục nóng. Theo phân tích, tăng trưởng M&A sẽ dựa vào các phân khúc thị trường hấp dẫn như sau: đầu tiên là với 300.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) đang tăng trưởng đủ độ cần thiết cho M&A, số SMEs thích hợp cho các khoản đầu tư M&A từ 5 – 10 triệu USD đã gia tăng đáng kể. Các SMEs cũng đã hiểu rõ về các cấu trúc M&A, có được kỹ năng giải quyết các rào cản nhỏ trong đàm phán so với trước đây.

Lĩnh vực cơ sở hạ tầng và năng lượng sẽ tạo nên quy mô lớn cho thị trường M&A do sẽ hấp dẫn các công ty nước ngoài có quy mô lớn trong khi chi phí vốn của họ cạnh tranh hơn. Các nhà đầu tư nước ngoài xem đây là lĩnh vực nổi lên như là các tài sản thay thế có lợi nhuận cố định và bền vững. Theo tính toán, dự tính năm năm tới sẽ có khoảng 4,5 tỉ USD đầu tư vào cảng biển; 6,5 tỉ USD đổ vào 13 đường cao tốc trước năm 2015; ngành năng lượng cũng là thị trường tiềm năng với 14 tỉ USD đổ vào đây vài năm tới.

Quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước cũng sẽ là hoạt động trọng yếu được kỳ vọng cho hoạt động M&A. Nhà đầu tư kỳ vọng vào dự tính của Chính phủ là sẽ cổ phần hoá 60% trong số 1.309 doanh nghiệp nhà nước còn lại hiện nay. Tiềm năng IPO trong ba năm tới tập trung vào top 10 doanh nghiệp nhà nước có tổng doanh thu năm 2011 đến 16 tỉ USD như Mobifone, Satra, Vinatex, Vietnam Airlines, Agribank, Vinachem, Vinafood… “Tuy nhiên doanh nghiệp nhà nước thì rất khó và chậm trong lộ trình cổ phần hoá, trong khi M&A cần giải quyết mọi điều “sạch sẽ trước khi kết hôn”. Khối này chiếm tỷ trọng GDP lớn nên cũng chính là thách thức lớn khi mà Việt Nam không có đủ quỹ hưu trí, quỹ bảo hiểm để giải quyết các vấn đề lao động thông qua tái cấu trúc. Chưa kể tỷ lệ bán cổ phần trong IPO chưa phải là hấp dẫn”, ông John nhận định.

 Theo SGTT

phanmembanhang.info

vnuni On June - 10 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999