Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Người tiêu dùng mua sắm tại một trung tâm thương mại lớn ở quận 7, TPHCM – Ảnh minh hoạ: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Thị trường bán lẻ Việt Nam tuy không còn nằm trong top 30 thị trường hấp dẫn nhất thế giới nhưng theo các nhà quản lý doanh nghiệp bán lẻ vẫn là thị trường có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

ENT: Rào cản lớn nhất

Các nhà quản l‎ý và giới doanh nghiệp bán lẻ cho rằng, nguyên nhân đẩy Việt Nam rời khỏi Top 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn thế giới là do việc Việt Nam áp dụng tiêu chí Kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) cũng như giá bất động sản cùng lãi suất tín dụng cao…

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về kết quả trên do Hãng tư vấn của Mỹ A.T.Kearney công bố, ông Trần Nguyên Năm, Vụ phó Vụ thị trường trong nước thuộc Bộ Công Thương, nói rằng ông không bất ngờ với kết quả này dù hãng này năm 2008 công bố Việt Nam là thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất toàn cầu.

Mặc dù khi gia nhập WTO, Việt Nam cam kết mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài và pháp luật cho phép các nhà bán lẻ nước ngoài sở hữu 100% cổ phần doanh nghiệp bán lẻ, nhưng trên thực tế nhà đầu tư vẫn gặp nhiều rào cản.

Ông Năm cho biết hiện Việt Nam vẫn còn hạn chế các nhà phân phối nước ngoài vào mở kinh doanh nhằm bảo vệ các nhà phân phối trong nước thì kết quả khảo sát trên không có gì lạ phải ngạc nhiên. Theo ông Năm, ENT là nguyên nhân chính đưa các nhà bán lẻ nước ngoài đánh giá Việt Nam mất đi sự hấp dẫn.

Theo quy định của Việt Nam khi gia nhập WTO, các nhà bán lẻ quốc tế có quyền mở điểm bán lẻ đầu tiên, nhưng từ điểm bán lẻ thứ hai trở đi, phải tuân thủ ENT. Nhà đầu tư nước ngoài muốn mở chuỗi siêu thị, điểm bán lẻ phải xin giấy phép riêng biệt cho mỗi siêu thị và Sở Công Thương các địa phương căn cứ vào rất nhiều tiêu chí để quyết định có cấp phép hay không.

Nhiều dự án đầu tư của nhà phân phối nước ngoài không được duyệt cấp phép mở kinh doanh cũng từ đây bởi nhiều địa phương, thành phố việc quy hoạch hệ thống mở điểm kinh doanh phân phối vẫn chưa rõ ràng.

Trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, ENT là một rào cản kỹ thuật và sự không hài lòng về rào cản này được đại diện các tập đoàn phân phối thế giới phản ánh. Điều này theo ông Năm góp phần đánh tụt hạng của Việt Nam.

Trong “Sách trắng” mới nhất về môi trường kinh doanh của Việt Nam, Phòng Thương mại châu Âu mô tả ENT như là một “rào cản rất lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi tiếp cận thị trường … được áp dụng rất tùy tiện và khác nhau” theo từng tỉnh.

Trong khi đó, các quan chức Việt Nam cho rằng việc kiểm tra như vậy là cần thiết để bảo vệ lợi ích của các nhà bán lẻ nhỏ trong nước vốn còn yếu kém nhiều mặt.

Một rào cản khác theo ông Năm cũng như các nhà bán lẻ phản ánh là yếu kém về cơ sở hạ tầng và chi phí thuê mặt bằng quá cao đang là rào cản với các nhà bán lẻ nước ngoài.

Ông Pascal Billaud, Tổng Giám đốc Big C Việt Nam, luôn phản ánh chi phí đầu tư hạ tầng bất động sản “ngốn” nhiều vốn đầu tư nhất đối với việc phát triển một siêu thị mới. Tương tự, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, chủ chuỗi siêu thị Citi Mart phản ánh chi phí tiền thuê mặt bằng kinh doanh luôn chiếm khoảng 50% tổng chi phí trong điều hành một siêu thị.

Lãi suất tín dụng cao dẫn đến hàng hoá trong nước tăng cao, người dân buộc phải tiết kiệm chi tiêu cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến việc kém hấp dẫn thị trường bán lẻ trong nước hiện nay. Các chuyên gia kinh tế cũng đồng tình rằng thị trường bán lẻ Việt Nam đã xấu đi từ vài năm nay bới khủng hoảng kinh tế vĩ mô khiến sức mua của người dân giảm sút, hàng loạt doanh nghiệp bán lẻ phải đóng cửa…

Vẫn tiềm năng lớn

Người tiêu dùng đến mua sắm ở một siêu thị tại TPHCM – Ảnh minh hoạ: Quốc Hùng

Mặc dù vậy, theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, kết quả xếp hạng của A.T. Kearney chỉ có giá trị tham khảo, không ảnh hưởng đến kế hoạch của những nhà đầu tư đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về thị trường bán lẻ Việt Nam.

Bà Hoa tiết lộ có một số doanh nghiệp phân phối nước ngoài đang muốn bước vào thị trường Việt Nam thông qua hệ thống kinh doanh của Citi Mart. Điều này cũng đã diễn ra vài năm trước với nhà bán lẻ ở Singapore.

Mặc dù còn nhiều rào cản nhưng xét về góc độ thị trường thị Việt Nam vẫn là một thị trường bán lẻ được các nhà phân phối đánh giá vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Theo ông Pascal Billaud, Việt Nam có gần 90 triệu dân và là một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất trong vùng Đông Nam Á với tăng trưởng hàng năm trung bình khoảng 7,3% từ 20 năm nay. Đời sống kinh tế và xã hội của người dân không ngừng được nâng cao. Các ngành sản xuất hàng tiêu dùng cũng không ngừng phát triển và đây là nền tảng cho sự phát triển của một thị trường tiêu dùng.

Dẫu lạm phát vẫn còn cao vào những năm trước đây nhưng năm nay lạm phát được kiểm soát tốt trong 6 tháng đầu năm, góp phần cải thiện sức mua của người dân. Trong lĩnh vực phân phối, so với các thị trường lân cận, thị trường bán lẻ hiện đại vẫn chiếm tỉ trọng rất nhỏ, chưa đến 20%, và ít cạnh tranh. Vì vậy tiềm năng phát triển rất lớn và hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ, cả phân phối tổng hợp lẫn phân phối chuyên nghành, ông Billaud nhận định.

Điều này cũng lí giải vì sao nhiều nhà phân phối nước ngoài đã có mặt tại Việt Nam như Big C, Parkson, Metro Cash & Carry, Lotte Mart, Family… tiếp tục mở rộng hệ thống kinh doanh của mình, trong khi những nhà phân phối lớn của nước ngoài vẫn nhảy vào Việt Nam như Aeon, E-Mart…

Mặc dù nhiều người doanh nghiệp phân phối trong nước coi sự vắng mặt của nhà bán lẻ lớn như là một điềm lành cho mình, các nhà kinh doanh nước ngoài và nhà ngoại giao cho rằng Việt Nam đang bỏ lỡ các khoản đầu tư lớn và cơ hội để cải thiện sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Theo thesaigontimes.vn/phanmembanhang.info

hapt On June - 18 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999