Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Tiêu thụ trong nước, biểu hiện chủ yếu ở tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, đã có nhiều tín hiệu phục hồi tích cực, góp phần ngăn chặn nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Theo số liệu thống kê, trong 5 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (gọi chung tổng mức bán lẻ) có khá nhiều tín hiệu tích cực và có một số đặc điểm đáng lưu ý.

Thứ nhất, tốc độ tăng có xu hướng cao hơn qua từng tháng.

Thứ hai, tính chung 5 tháng, tổng mức bán lẻ đã tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng tương ứng (6,4%) của 5 tháng đầu năm 2011.

Thứ ba, tốc độ tăng tổng mức bán lẻ cao hơn tốc độ tăng GDP (hiện nước ta tính GDP theo quý, theo đó, tốc độ tăng quý I là 4%, quý II ước 4,5%, tính chung 6 tháng  4,3%).

Thứ tư, tốc độ tăng tổng mức bán lẻ có xu hướng cao lên góp phần quan trọng đưa tăng trưởng kinh tế Việt Nam “thoát đáy” vào quý I, vượt dốc tăng lên từ quý II, để cả năm tuy có thể không đạt được tốc độ tăng theo mục tiêu theo Nghị quyết Quốc hội đề ra (6- 6,5%), nhưng có thể tương đương với năm trước (5,89%). Đây sẽ là yếu tố quan trọng góp phần ngăn chặn nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Thứ năm, xét theo khu vực kinh tế, khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tuy chiếm tỷ trọng thấp nhất (2,6%), nhưng có tốc độ tăng tổng mức bán lẻ cao nhất (tính theo giá thực tế tăng 31,9%, cao gấp rưỡi tốc độ tăng chung). Khu vực này có tổng mức bán lẻ tăng cao nhất nhờ lợi thế về vốn, cơ sở vật chất hiện đại, về quảng cáo, tiếp thị… Khu vực kinh tế tư nhân có tốc độ tăng cao thứ hai (tính theo giá thực tế tăng 24,9%) và chiếm tỷ trọng cao thứ hai trong các loại hình kinh tế (34,9%). Khu vực kinh tế cá thể chiếm tỷ trọng cao nhất (47,3%) và có tốc độ tăng cao thứ ba (tính theo giá thực tế tăng 18,7%). Khu vực này chiếm tỷ trọng cao có phần do đối tượng khách hàng phần lớn là nông dân, dân nghèo thành thị, nên sức tiêu dùng dễ bị ảnh hưởng khi lạm phát tăng cao. Khu vực kinh tế nhà nước chiếm tỷ trọng 14%, cao hơn so với trước đây, một phần do đẩy mạnh việc bán hàng bình ổn giá ở các đô thị lớn. Trong khi đó, khu vực kinh tế tập thể chiếm tỷ trọng nhỏ (1,1%) và tăng với tốc độ thấp hơn tốc độ chung (18,6%).

Thứ sáu, phân theo ngành hoạt động, ngành thương nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhất (76,9%), chủ yếu do sức mua của người dân còn thấp, người tiêu dùng tập trung vào việc mua bán hàng hoá thuần tuý. Khách sạn, nhà hàng chiếm 11,4%, tăng với tốc độ thấp nhất và thấp hơn tốc độ tăng chung (tính theo giá thực tế tăng 18,6%). Nhóm ngành du lịch tăng với tốc độ khá cao (tăng 23,9%), nhưng còn chiếm tỷ trọng rất nhỏ (1%). Khu vực dịch vụ tăng với tốc độ cao nhất (34,2%) và chiếm tỷ trọng khá lớn (10,7%).

Mặc dù từ đầu năm đến nay, tổng mức bán lẻ có xu hướng tăng trưởng khả quan, song đó mới chỉ là tín hiệu và cũng chỉ là một trong các yếu tố để ngăn chặn nguy cơ suy giảm của tăng trưởng kinh tế. Muốn tăng trưởng kinh tế thực sự thoát đáy để vượt dốc đi lên, còn phải đẩy mạnh hơn nữa việc tiêu thụ trong nước cũng như các yếu tố khác, như đầu tư, xuất khẩu.

Riêng về việc đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, cần có nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng ngừng sản xuất kinh doanh, vỡ nợ để ngăn chặn tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm –  yếu tố làm suy giảm thu nhập và sức mua có khả năng thanh toán của dân cư. Cần đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Các doanh nghiệp mạnh dạn giảm giá bán hơn nữa để vừa tiêu thụ nhanh hàng hoá, vừa tranh thủ lúc giá cả còn đang tương đối cao, bởi theo dự đoán của nhiều chuyên gia, tốc độ tăng giá tính theo năm còn có xu hướng giảm hơn nữa trong mấy tháng tới.

Theo baodautu.vn

phanmembanhang.info

vnuni On June - 6 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999