Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Tồn kho từ các nhà sản xuất ngày một lớn, chi phí đầu vào (nguyên liệu, xăng…) giảm mạnh, tuy nhiên giá các mặt hàng trên thị trường vẫn bám trụ ở mức cao. Vì sao?

Bà Nguyễn Thị Phương, ở đường Lê Quang Định, Q.Bình Thạnh (TP HCM), than: “Báo chí liên tục nói giá tiêu dùng giảm, nhưng có thấy giảm đâu. Trước đây, giá rau tăng thì người bán nói do xăng dầu tăng giá. Từ đầu tháng 6 đến nay, xăng dầu đã giảm tới 2 lần mà giá rau, thịt vẫn giữ nguyên, có giảm đâu”.

Mặc kệ giá đầu nguồn giảm!

Theo ghi nhận của Đất Việt, hàng loạt nhóm hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, gạo, đường, thủy sản… dù giá tại các vùng nuôi trồng đã giảm từ nhiều tháng trước, nhưng giá bán lẻ đến người tiêu dùng  không hề giảm, hoặc giảm không đáng kể. Chẳng hạn thịt heo, từ giữa tháng 2 năm nay, khi chưa có thông tin chất tạo nạc, giá heo hơi tại các tỉnh, thành phía Nam phổ biến từ 52.000 – 54.000 đồng/kg, còn giá thịt heo tại TP HCM 125.000 đồng/kg (ba rọi), 90.000 đồng/kg (thịt đùi)…

Sức mua yếu không đủ kéo giá thực phẩm. Ảnh: Đ.Thư.

Sau khi có thông tin chất tạo nạc, giá heo hơi tại các trại nuôi sụt giảm mạnh, và hiện tại Bình Thuận, Đồng Nai heo xuất chuồng loại ngon mới được 39.000 – 40.000 đồng/kg, thấp hơn đầu năm từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, nhưng thịt heo trên thị trường vẫn cao. Ngày 26.6, thịt heo đùi tại chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), Tân Định (Q.1)… vẫn ở mức 90.000 đồng/kg, còn ba rọi là 126.000 đồng/kg. Tương tự là gạo, dù giá lúa tại ĐBSCL đã giảm từ 500 – 1.000 đồng/kg, nhưng giá các loại gạo vẫn giữ nguyên. Mặt hàng đường cũng thế. Cách đây mấy tháng các doanh nghiệp sản xuất đường than lỗ vì giá bán tại nhà máy xuống dưới mức 16.000 đồng/kg, nhưng giá bán lẻ từ hơn một năm nay chưa một lần xuống dưới 24.000 đồng/kg.

Khó giảm giá vì sức mua yếu?

Theo tiến sĩ Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, sở dĩ các mặt hàng tại vùng sản xuất giá thấp, nhưng bán lẻ cao là do thị trường vẫn chịu sự chi phối bởi hệ thống thương lái. Mà thương lái lại được tổ chức thành nhiều cầu khác nhau, ai nào cũng muốn có lợi nhuận nhiều. Muốn được nhiều thì thương lái phải tìm cách ép người nuôi trồng, đồng thời duy trì giá bán ra, nên cả nông dân lẫn người tiêu dùng đều bị thiệt hại.

Ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty CP thủy sản Thuận Phước (Đà Nẵng), cho rằng trong cơ cấu giá thành nhiều nhóm hàng trên thị trường hiện nay, cả doanh nghiệp lẫn nông dân phải chạy đua với lãi suất, chưa kể tới các loại thuế và phí chồng chất. “Có phí minh bạch, có loại không minh bạch, nên ai cũng than lỗ là điều dễ hiểu”, ông Lĩnh nhận xét.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch thì cho rằng thực tế thị trường hiện nay không có gì mâu thuẫn. Chi phí tài chính (lãi suất) trong suốt thời gian dài ở mức cao, quan trọng hơn là các loại chi phí giá thành giảm nhưng không giảm mạnh bằng sức mua trên thị trường, nên hàng hóa, lương thực thực phẩm chỉ có thể đứng giá chứ không thể giảm  được. “Có những mặt hàng thuộc nhóm lương thực, thực phẩm thiết yếu có giảm, nhưng mức giảm 1 – 2%, mà cơ cấu giá của các mặt hàng này thấp, nên người tiêu dùng gần như không cảm nhận được”, ông Lịch nói.

Theo baodatviet.vn/phanmembanhang.info

hapt On June - 27 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999