Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Nên mở thí điểm từng cửa hàng và tập trung kinh doanh tốt, có lợi nhuận, sau đó mới mở rộng thêm hay mở luôn nhiều cửa hàng bán lẻ và tập trung đồng bộ luôn cho các cửa hàng này phát triển?

Là một trong năm thị trường bán lẻ sinh lời nhiều nhất thế giới do hãng Research and Markets bình chọn, Việt Nam tiếp tục thu hút sự tham gia và đầu tư mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Và tại đây, cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp để không ngừng mở rộng khách hàng và thị phần diễn ra vô cùng gay gắt. Điều này đã và đang khiến các doanh nghiệp vừa chân ướt, chân ráo bước vào tham gia thị trường bán lẻ Việt Nam càng trở nên khó khăn và chật vật hơn khi đi tìm chỗ đứng cho mình trên thị trường này.

Chính thức mở cửa và hoạt động từ ngày 1/1/2009, sau gần 4 năm dù thị trường liên tục có nhiều biến động nhưng thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn thu hút ngày càng nhiều sự tham gia của các nhà bán lẻ hàng đầu thế giới. Và đến thời điểm này hầu hết những nhà bán lẻ lớn trên thế giới đã có mặt tại Việt Nam.

Mới đây nhất, tháng 3/2012 Tập đoàn Bán lẻ Aeon Nhật Bản đã chính thức khai trương hệ thống bán lẻ tại TPHCM. Với số vốn lên tới 109 triệu USD, tập đoàn này sẽ xây dựng một trung tâm mua săm có cơ sở hạ tầng hiện đại và tổng diện tích sàn 77.000m2. Cũng trong tháng 3/2012, một ông lớn nữa của thị trường bán lẻ thế giới là Takashimaya Singapore cũng thông báo là sẽ thuê khoảng 15.000 mét vuông sàn bán lẻ tại 5 tầng của giai đoạn 2 dự án Saigon Centre để tham gia vào thị trường bán lẻ Việt Nam.

Với sự tham gia mạnh mẽ của các ông lớn bán lẻ nước ngoài như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã nhanh chóng có những chiến lược kinh doanh riêng của mình để củng cố và phát triển hệ thống bán lẻ của mình nhằm cạnh tranh với các đối thủ. Như vừa qua hãng thời trang Ninomaxx đã công bố sẽ đóng cửa hàng loạt cửa hàng hiện tại để mở từ 10 – 15 trung tâm mua sắm lớn mang tên Ninomaxx Concept với một diện mạo hoàn toàn mới. Còn Công ty Công ty VinatexMart cũng khai trương dồn dập 7 điểm bán gồm cả siêu thị, cửa hàng trong tháng 4 và tháng 5, đồng thời dự kiến mở thêm 35 điểm bán trong năm 2012 khiến không ít doanh nghiệp trong ngành ngạc nhiên.

Những động thái cạnh tranh của các doanh nghiệp nói trên đã khiến không ít doanh nghiệp sốt ruột và lo lắng, nhất là những doanh nghiệp mới tham gia thị trường bán lẻ. Bởi họ lo sợ miếng bánh thị phần của họ sẽ ngày càng ít đi và cơ hội để mở rộng, phát triển sẽ càng khó khăn. Lúc này, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng chiến lược mở rộng càng nhanh càng tốt, bằng cách cùng một lúc mở nhiều điểm bán lẻ để nhanh tay chiếm thị phần và khách hàng như trường hợp của Ninomaxx và Vinatexmart nói trên.

Nhưng cũng có không ít doanh nghiệp tỏ ra thận trọng trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh của mình, vì vậy họ có những bước đi thận trọng hơn bằng cách mở từng cửa hàng một, làm tốt đến đâu sẽ mở rộng và phát triển đến đó. Bởi thực tế đang cho thấy, có không ít doanh nghiệp đang phải thu hẹp lại hệ thống bán lẻ của mình sau một thời gian mở rộng quá nhanh, quá nhiều.

Như cuối tháng 2/2012, Fivimart quận 7 đã đóng cửa siêu thị của mình, gây bất ngờ đối với một số nhà cung cấp. Còn Co.op Mart với 56 siêu thị trải dài trên 32 tỉnh thành năm qua cũng đã phải đóng cửa 3 siêu thị do hoạt động không hiệu quả. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khác thì do mở rộng quá nhanh nên đã mất kiểm soát đối với hệ thống của mình, khiến khách hàng mất lòng tin, uy tín thương hiệu bị ảnh hưởng. Bởi vậy, với thực tế này việc nhiều doanh nghiệp khác thận trọng, kỹ lưỡng trong chiến lược kinh doanh – xây dựng hệ thống bán lẻ là điều dễ hiểu và được cho là khôn ngoan và rất cần thiết.

Tóm lại, xây dựng hệ thống bán lẻ sao cho phù hợp với thực tế thị trường, nhất là phù hợp với chiến lược kinh doanh, năng lực của doanh nghiệp là điều cần thiết và có yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Vì vậy, dù cơ hội trước mắt có thuận lợi bao nhiêu đi nữa, mong muốn mở rộng và phát triển có mạnh mẽ đến đâu đi nữa, doanh nghiệp hãy lùi lại một bước để nhìn nhận lại nội lực của mình, khả năng của mình để có những bước đi chính xác. Bởi nếu chậm mà chắc thì còn tốt hơn gấp nhiều lần là dục tốc nhưng bất đạt.

Theo cafef.vn
phanmembanhang.info

hapt On July - 7 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999