Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Thị trường phân phối đã sôi động hơn do có sự xuất hiện mới đây của một số doanh nghiệp nội.

Sau 5 năm chuẩn bị, “tân binh” Hiway Việt Nam (do Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà – SHI nắm 75,8% cổ phần) đã chính thức khai trương siêu thị Hiway Supercenter Hà Đông tại đường Quang Trung, Hà Đông (Hà Nội), trên diện tích 12.000 m2. Trong đó, 5.000 m2 dành cho khu mua sắm siêu thị, với hơn 18.000 mặt hàng… Đây là một trong số 20 siêu thị Hiway Supercenter dự kiến sẽ mở trên toàn quốc trong giai đoạn 2012 -2016.

Ông Phạm Hồng Thái, Phó tổng giám đốc Hiway Việt Nam cho biết, ngay tiếp sau Hiway Supercenter Hà Đông, Hiway Supercenter tại số 2- Hoàng Quốc Việt (tổng diện tích mua sắm 3.000 m2) sẽ được khai trương trong quý III/2012; Đại siêu thị Hiway Supercenter Diễn đặt tại khu 2, Khu công nghiệp Từ Liêm, Từ Liêm, Hà Nội với tổng diện tích 9.000 m2 dự kiến cũng sẽ đi vào hoạt động trong quý IV/2012.

SHI kỳ vọng, mảng bán lẻ sẽ có đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh của Công ty. Dự kiến, đến hết năm nay, siêu thị Hiway Hà Đông sẽ đem lại doanh thu 300 tỷ đồng và lợi nhuận vào khoảng 5-7% doanh thu. Trong hai năm tiếp theo, SHI đưa ra mục tiêu doanh thu tối thiểu 2 tỷ đồng/ngày/siêu thị. Sau đó phấn đấu đạt quy mô ngang với hai đối thủ chính là Big C và Co.opMart, với doanh thu tính riêng khu vực Hà Nội trung bình đạt 3 – 5  tỷ đồng/ngày.

Được biết, SHI vẫn phát triển ngành nghề sản xuất Inox truyền thống, đã tạo nên tên tuổi của mình. Tuy nhiên, thị trường bồn nước Inox tại Việt Nam có thể sẽ bắt đầu bão hòa sau 7 – 10 năm nữa. “Mảng bán lẻ có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển của SHI trong thời gian tới”, ông Thái nói.

Một đại diện Công ty TNHH Nexus, chuyên tư vấn quan hệ nhà đầu tư và M&A, nhận định, SHI có lợi thế lớn về địa điểm và sẽ có cơ hội thành công lớn nếu đáp ứng được văn hóa tiêu dùng, với giá cam kết phải bằng hoặc rẻ hơn 2 đối thủ trên. Nhưng SHI cần tuyển dụng được các nhà quản lý có kinh nghiệm về phân phối vào các vị trí trọng yếu.

Trong khi đó, sau 16 năm hoạt động, hệ thống siêu thị Co.op Mart (thuộc Saigon Coop) cũng vừa thay đổi toàn bộ hệ thống nhận diện thương hiệu với kỳ vọng sẽ tạo thêm “cú hích” về vị thế khi nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Nhân sự kiện này,  Saigon Co.op đã khai trương 3 siêu thị mới tại TP.HCM (diện tích 2.500 m 2), Cà Mau (5.000 m 2), Hải Phòng (10.000 m 2). Như vậy, hiện Co.opmart có 59 siêu thị.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op khẳng định, chuỗi siêu thị Co.opMart buộc phải làm mới mình nếu muốn duy trì vị thế “anh cả” của ngành bán lẻ Việt Nam. Saigon Co.op đặt mục tiêu đến năm 2015, sẽ có tổng cộng 100 siêu thị hiện đại trên cả nước.

Ông Phạm Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng thành viên  Công ty Left Brain Connectors nhận xét, thị trường phân phối, bán lẻ qua kênh siêu thị luôn là mảnh đất màu mỡ đối  với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). “Bất cứ doanh nghiệp trong nước nào đã và đang tham gia thị trường này cần xác định rõ đâu là năng lực cạnh tranh cốt lõi mà mình có, quy mô, mô hình kinh doanh nào là phù hợp với mình nhất. Một khi chưa xác định được các yếu tố đó, thì doanh nghiệp không nên đặt tham vọng về vị thế thị trường trong cuộc đua khốc liệt này”, ông Anh nói.

Liên quan đến vấn đề trên, chuyên gia thương hiệu Đoàn Đình Hoàng cho rằng, Co.opMart vẫn chỉ là một tân binh so với các thương hiệu phân phối lớn, như Big C, Metro Cash & Carry và nhiều thương hiệu tầm cỡ khác chưa chính thức đặt chân vào Việt Nam như Wal-Mart, Cosco, Carrefour, Tesco…

Như vậy, những động thái mới trên được coi là “cú hích” giúp thị trường phân phối Việt Nam bớt buồn tẻ vì thông tin bị loại khỏi top 30 thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới do Hãng tư vấn A.T.Kearney (Mỹ) công bố trong tháng 6 vừa qua.

baodautu.vn

phanmembanhang.info

vnuni On July - 17 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999