Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Sức mua của người dân liên tục giảm sút, doanh số của các nhà kinh doanh bán lẻ cũng giảm mạnh đã không phải câu chuyện mới trên thị trường từ năm ngoái đến nay, song bất chấp điều này, bước chân xâm nhập thị trường của các nhà bán lẻ mới và cũ, nội địa và nước ngoài vẫn không vì thế mà dừng lại.

Dân BĐS cũng mở siêu thị

Mới đây, Tập đoàn Sơn Hà chuyên kim khí, xây dựng đã mở siêu thị đầu tiên trong chuỗi bán lẻ của mình ở Hà Đông, Hà Nội. Như vậy, tại đay bên cạnh các tên tuổi như Co.op Mart, Fivimart, BigC, Metro… thì đã có thêm một đối thủ cạnh tranh mới.

Đại diện Sơn Hà không giấu diếm, còn hai siêu thị nữa sẽ được khai trương trong năm 2012 tại quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm, Hà Nội. Còn trong vòng 5 năm tới, tham vọng sẽ có 20 siêu thị nữa ở Thủ đô và các tỉnh.
Nhiều người ngạc nhiên về kế hoạch này trong bối cảnh miếng bánh thị trường ngày càng nhỏ dần. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng, việc chuyển hướng của Sơn Hà sang kinh doanh siêu thị là tận dụng nguồn lực sẵn có về đất đai, hạ tầng từ kinh doanh BĐS.

Chủ tịch Sơn Hà – ông Lê Vĩnh Sơn từng cho biết, trong năm nay sẽ thoái vốn, rút khỏi lĩnh vực kinh doanh bất động sản nhưng tại Hà Nội, đơn vị này đã sở hữu ít nhất 7 dự án căn hộ, cao ốc văn phòng và chỉ giữ lại các phần mặt bằng thương mại bán lẻ trong các dự án cũ hoặc mua thêm bất động sản chỉ để tạo nền tảng, phục vụ phát triển bán lẻ. Điều đó cho thấy kế hoạch vào lĩnh vực kinh doanh đã được chuẩn bị kỹ từ 5 năm nay.

Bất chấp nhiều khó khăn, bước chân xâm nhập thị trường của các nhà bán lẻ mới và cũ, nội địa và nước ngoài vẫn không vì thế mà dừng lại.

Trước đó khoảng 2 tháng, một chủ đầu tư bất động sản đang lên tại Hà Nội là Tập đoàn FLC cũng đã sớm mở siêu thị mang tên FLC Mart tại tầng 1 của tòa nhà tổ hợp FLC Landmark Tower thuộc huyện Từ Liêm.

Siêu thị tiện lợi này ra đời trước cả thời điểm bàn giao căn hộ thuộc dự án. Nó cũng thể hiện một cách thức phát triển dự án mới khá hiệu quả và lâu dài, đó là sau quá trình tạo dựng các khu đô thị, các tòa nhà hỗn hợp chung cư có quy mô lớn nhằm phát triển các dịch vụ, tiện ích phục vụ chính các cư dân, khách hàng của mình.

Tranh thủ cơ hội

Trong tháng 6 vừa qua, hệ thống siêu thị Fivimart của Công ty CP Nhất Nam tiếp tục mở thêm siêu thị thứ 14 của mình tại phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội. Bà Vũ Thị Hậu – chủ hệ thống này cho biết, các nhà bán lẻ sẵn có hiện nay luôn luôn muốn định vị sự có mặt của mình trước khi các nhà bán lẻ nước ngoài khác đổ bộ vào Việt Nam. Dù đang được hưởng lợi từ việc giá bất động sản không tăng nóng như trước, nhưng việc săn tìm, tập hợp được một khuôn viên đủ quy mô tại một quận trung tâm để mở một siêu thị lớn không hề dễ dàng.

Phát triển bán lẻ dù không ngừng mở rộng nhưng vẫn đi theo xu hướng chọn lọc. Bằng chứng là không ít nhà bán lẻ, siêu thị vẫn tiếp tục đóng cửa, trả lại mặt bằng tại các điểm kinh doanh kém hiệu quả thì tại các khu trung tâm đông dân cư, nhu cầu tìm kiếm mặt bằng rộng rãi của các nhà phát triển bán lẻ chuyên nghiệp là không hạn chế.

Đơn cử tại khu vực trung tâm quận Hà Đông, chỉ trong bán kính chưa đầy 1 km, tính đến nay đã có ít nhất ba đại siêu thị bao gồm Co.op Mart đã hoạt động vài năm nay, Hiway vừa mở và tới đây là Metro sắp mở.

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, doanh số bán lẻ trong tháng 6 tại các siêu thị đã giảm từ 10-12% gồm các nguyên nhân giá điện tăng và lãi suất ngân hàng quá cao tác động lớn đến giá thành đầu vào.
Những tưởng kinh tế khó khăn, sản xuất đình đốn, sức mua suy giảm sẽ làm các nhà kinh doanh siêu thị nhụt chí nhưng thực ra không phải. Những lạc quan dành cho ngành bán lẻ hiện đại vẫn hiển hiện trong mắt nhà kinh doanh cũng như các chuyên gia.

Lãnh đạo một hệ thống lớn khẳng định, không có lý do gì quan ngại vì 15 năm kể từ khi hình thành phát triển đến nay, hệ thống này vẫn tăng trưởng, phát triển trung bình 20-30%/năm cả về doanh số lẫn độ phủ. Trong khi đó, tỷ trọng của bán lẻ hiện đại trong đó có siêu thị mới chỉ chiếm 20% ngành bán lẻ, vẫn còn rất nhiều “đất” để phát triển nhanh thời gian tới.

Ông Phạm Hồng Thái – đại diện một hệ thống mới gia nhập thì trường khẳng định, hai năm nay bán lẻ đúng là gặp rất nhiều khó khăn nhưng trong điều kiện nào, người tiêu dùng vẫn có tiền và có nhu cầu. Cạnh tranh giữa các nhà bán lẻ hiện nay càng làm chuẩn mực hóa công đoạn mua sắm để người tiêu dùng được thỏa mãn nhất mà mỗi nhà bán lẻ có một bí quyết riêng. Phát triển theo đúng bản sắc văn hóa quyết định sự thành công của một hệ thống bán lẻ.

“Người ta thường nói trong rủi có may. Vậy tại sao cứ phải đợi lúc thuận lợi mới phát triển? Nếu chờ thêm hai năm nữa, bức tranh bán lẻ tại Hà Nội nói riêng sẽ khác bây giờ nhiều lắm” – vị này nhận định.

Ông Hoàng Thọ Xuân, Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương) đánh giá, sức hấp dẫn tiềm năng của thị trường bán lẻ Việt Nam còn rất nhiều, bởi ở nước ta hiện nay người tiêu dùng chưa đến mức đã thỏa mãn hết tất cả mọi nhu cầu.

Còn ông Phan Thế Ruệ – Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam xét đoán, khó khăn của bán lẻ hiện đại chỉ là tức thời do những năm qua nền kinh tế nói chung và bán lẻ nói riêng tăng trưởng nóng. Trong điều kiện Chính phủ tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát thì thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ không có nhiều đột biến. Lúc này cơ hội sẽ chỉ dành cho những doanh nghiệp bán lẻ có thực lực, đủ tài chính, hệ thống phân phối, quản trị doanh nghiệp tốt, giá cả, nguồn cung ổn định.

 phanmembanhang.info

vnuni On July - 17 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999