Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Từ vị trí hấp dẫn nhất thế giới (theo xếp hạng năm 2008), năm 2009, Việt Nam rớt xuống thứ 5, năm 2010 đứng thứ 14, năm 2011 xuống thứ 23 và năm nay bật ra khỏi top 30 trong báo cáo đánh giá xếp hạng các thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới năm 2012 của hãng tư vấn A.T. Kearney (Mỹ). Song từ phía các chuyên gia cũng như DN bán lẻ vẫn rỏ ra lạc quan về thị trường nhưng có điều cơ hội lại không dành nhiều cho các nhà bán lẻ trong nước.

Không bi quan vì tụt hạng

Theo đánh giá của các chuyên giathị trường bán lẻ Việt Nam tụt hạng phản ánh đúng thực chất của thị trường vì từ năm 2008 trở lại đây giá cả tăng rất mạnh, lạm phát cao, sức mua của người dân giảm sút. Cụ thể, năm 2011, thị trường bán lẻ Việt Nam tăng trưởng thực tế chỉ khoảng 5%, con số rất khiêm tốn so với hơn 20% của các năm trước. Theo Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng/2012 tổng mức hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính tăng 20,8% so với cùng kỳ năm trước, nhưng nếu trừ đi lạm phát 6,6% thì mức tăng này không cao. Bên cạnh đó tốc độ tăng trưởng kênh bán lẻ hiện đại cũng chỉ cao ở các thành phố lớn (chiếm 43% tại TP.HCM), còn tính bình quân cả nước mới chỉ chiếm 20% tổng doanh thu bán lẻ toàn thị trường. Số lượng siêu thị thành lập mới 5 năm sau khi gia nhập WTO (2007- 2011) so với giai đoạn 2002- 2006 chỉ tăng hơn 20%.

Ngoài ra sự tụt hạng cũng cho thấy cho sức hấp dẫn của thị trường không còn được đánh giá cao như thời điểm mới gia nhập WTO, các rào cản về môi trường đầu tư và kinh doanh chưa được cải thiện nhiều. Dẫn chứng cho điều này, một số nhà bán lẻ nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam cho biết, giá mua và thuê bất động sản cao so với khu vực và lãi suất tín dụng cao là rào cản lớn, thường gặp nhất đối với các nhà bán lẻ bởi họ không thể kéo dài được một trong những nguyên nhân dẫn tới việc tụt hạng.

Tuy nhiên, không tỏ ra bi quan vì tụt hạng nhiều DN bán lẻ cho biết, sức hấp dẫn tiềm năng của thị trường bán lẻ Việt Nam còn rất nhiều, bởi ở Việt Nam hiện nay người tiêu dùng chưa đến mức đã thỏa mãn hết tất cả mọi nhu cầu. Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM – Saigon Co.op cho biết, kết quả xếp hạng của A.T. Kearney chỉ có giá trị tham khảo đối với những nhà đầu tư bắt đầu có ý định đầu tư vào Việt Nam chứ không ảnh hưởng đến kế hoạch của những nhà đầu tư đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về thị trường bán lẻ Việt Nam.

Ông Pascal Billaud, Tổng Giám đốc BigC Việt Nam thì cho biết, Việt Nam có gần 90 triệu dân và là một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất trong vùng Đông Nam Á. Trong lĩnh vực phân phối, so với các thị trường lân cận, thị trường bán lẻ hiện đại Việt Nam vẫn chiếm tỉ trọng rất nhỏ, chưa đến 20% và ít cạnh tranh. Vì vậy, tiềm năng phát triển rất lớn và hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ, cả phân phối tổng hợp lẫn phân phối chuyên ngành.

Cạnh tranh quyết liệt giữa DN bán lẻ trong và ngoài nước

Hiện đang có làn sóng những nhà bán lẻ nước ngoài xúc tiến mạnh mẽ các hoạt động đầu tư vào Việt Nam như Takashimaya Singarore vào tháng 3/2012 vừa rồi đã cam kết thuê 15.000 m2 sàn tại tầng 5 của dự án Saigon Center. Trước đó, Tập đoàn Aeon (Nhật) cũng chính thức hoạt động tại Việt Nam, dự kiến tháng 9/2012 tới đây sẽ xây dựng Trung tâm thương mại Aeon – Tân Phú Celadon tại quận Tân Phú – TP.HCM với vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2012, Aeon sẽ mở thêm khoảng 20 trung tâm bán lẻ tại Việt Nam… Các nhà bán lẻ khổng lồ khác như như Metro, Big C, Parkson…cũng không ngừng mở rộng hệ thống phân phối và khai thác các thế mạnh về giá, sự chuyên nghiệp để thu hút khách hàng…

Thay cho sự nhộn nhịp này thì các nhà bán lẻ trong nước liên tục lâm vào khó khăn. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm 2012 cả nước có 17.735 DN giải thể và ngừng hoạt động thì ngành bán lẻ chiếm nhiều nhất với 5.297 DN. Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng, nguyên nhân lớn nhất tạo ra khó khăn cho DN bán lẻ trong nước hiện nay là do chi phí đầu vào như nguyên vật liệu, nhiên liệu, phí vận chuyển hàng hóa… tăng cao, trong khi sức mua giảm mạnh, lượng hàng tồn kho lớn, sản xuất đình trệ, khiến cho DN bán lẻ phải thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa vì không đủ sức gánh lỗ. Ngoài ra nhiều DN bán lẻ Việt Nam lại hay trong tình trạng cạnh tranh không lành mạnh mà điển hình là sự cạnh tranh khốc liệt về giá của hệ thống siêu thị kinh doanh điện máy thời gian qua đã làm cho nhiều DN suy yếu, phá sản… Ngoài ra sự liên kết phát triển của các DN bán lẻ trong nước không hiệu quả, điển hình năm 2007, 4 DN hàng đầu trong lĩnh vực này là Saigon Co.op, Hapro, Satra, và Phú Thái group liên kết thành lập Công ty CP Đầu tư và Phát triển hệ thống phân phối Việt Nam (VDA) để có thể cạnh tranh với các tập đoàn phân phối nước ngoài. Tuy nhiên cho đến nay VDA vẫn chưa có đóng góp gì vào hệ thống phân phối bán lẻ của Việt Nam khi mà sự liên kết này chỉ là hình thức, lỏng lẻo, không có mục tiêu và chiến lược cụ thể.

Để có thể khắc phục những hạn chế và giảm bớt những khó khăn này, theo nhiều nhà nghiên cứu, DN trong nước nên tránh đối đầu với các nhà bán lẻ nước ngoài mà cần chú trọng phát triển lợi thế cạnh tranh như phát triển hệ thống phân phối có quy mô vừa và nhỏ, bám vào địa bàn dân cư; DN sản xuất và phân phối nên liên kết, hỗ trợ trong việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu… Thời gian tới, ngành Công Thương sẽ đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ DN trong việc phát triển hệ thống bán lẻ như: Đào tạo năng lực quản lý, kỹ năng bán hàng, xây dựng thương hiệu; Quy hoạch xây dựng các trung tâm logicstic tập trung; Xây dựng phần mềm quản lý miễn phí, tạo điều kiện để DN tiếp cận vốn vay; Có chính sách khuyến khích để các DN liên doanh với các tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới lập cơ sở bán lẻ tại Việt Nam qua đó tiếp thu trình độ quản lý và công nghệ tiên tiến… /.

Theo www.ven.vn/phanmembanhang.info

hapt On July - 18 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999