Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Chưa bao giờ các chương trình khuyến mãi kích cầu lại được tổ chức rầm rộ, thường xuyên, liên tục tại các siêu thị, trung tâm thương mại như hiện nay.

Các mặt hàng thiết yếu giảm giá tại Big C rất dễ thấy nhờ hệ thống chỉ dẫn rõ ràng. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, phần lớn các siêu thị cho biết việc khuyến mãi đều đặn này vẫn chưa mang lại kết quả như ý. Trong tình hình tiêu dùng giảm sút, tìm hướng đi mới hiệu quả luôn là trăn trở của các nhà sản xuất lẫn các nhà bán lẻ.

Vượt khó nhờ kích trúng cầu

Theo báo cáo Tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ, tăng trưởng của hầu hết các nền kinh tế phát triển và đang phát triển đạt mức thấp. Thị trường việc làm bị thu hẹp, thất nghiệp gia tăng. Ở trong nước, sản xuất có dấu hiệu suy giảm trong một vài tháng đầu năm do tiêu thụ hàng hóa chậm, hàng tồn kho tăng. Đại diện Hội siêu thị Hà Nội khẳng định, nửa đầu năm, doanh số các siêu thị đã giảm trung bình 10-12% so với cùng kỳ năm trước. Giải thích về điều này, ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng “ Người tiêu dùng thờ ơ với giảm giá cũng là đương nhiên vì một khi đã hết tiền chi tiêu, họ phải nghĩ đến các mặt hàng thiết yếu trước. Đa số người dân đều có tâm lý thắt lưng buộc bụng”.

Nắm bắt được tâm lý tiêu dùng, nhằm đẩy mạnh lưu thông hàng hóa trên thị trường và kích cầu, vừa qua, hệ thống siêu thị Big C đã vận động, thương thảo với hơn 150 nhà cung cấp giảm giá hơn 300 mặt hàng nhu thiết yếu bán chạy nhất với mức giảm bình quân là 2%, có mặt hàng giảm đến 12% và cam kết bán với giá rẻ nhất trên kênh phân phối hiện đại. Bên cạnh việc giảm giá để kéo mặt bằng giá xuống, Big C vẫn liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi sâu, dài hơi khiến khách hàng được hưởng “giảm giá chồng giảm giá”. Theo thông tin từ hệ thống siêu thị này, sức mua tại đây vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc Quan hệ công chúng và đối ngoại Big C cho biết: “Đây không phải là chương trình khuyến mãi thông thường mà là sự nỗ lực đàm phán của Big C với nhà cung cấp để hạ giá thành. 300 mặt hàng này có giá tốt nhất trên thị trường trong thời gian 2 tháng. Trong khoảng thời gian này, nếu giá các mặt hàng này trên thị trường giảm , Big C cũng sẽ điều chỉnh theo. Nhưng nếu diễn biến thị trường theo chiều hướng tăng, Big C sẽ đàm phán với các nhà cung cấp để giữ được mức giá ổn định. Chương trình cũng có thể kéo dài hơn dự kiến tùy vào diễn biến của thị trường. Chủng loại các mặt hàng giảm giá trong chương trình khá phong phú, đáp ứng tất cả các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người tiêu dùng từ thực phẩm, đồ uống, nước giải khát, đến đồ gia dụng, quần áo, xà phòng giặt, nước rửa chén,…”

Vận dụng hết trí thông minh cho thời khó

Đi tìm lời giải cho việc kích cầu mua sắm trong thời điểm sức mua giảm sút các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực bán lẻ đưa ra rất nhiều đáp án khác nhau. Có chuyên gia cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục trì trệ trong tháng 7 do những giải pháp mới được áp dụng từ cuối tháng 6 chưa phát huy rõ nét.

Trong khi đó, đại diện của Big C Thăng Long nhận định, sức mua trên thị trường giảm song nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của người dân vẫn phải diễn tiến. Vì vậy, để tăng sức mua của khách hàng, bên cạnh việc khuyến mãi giảm giá mạnh, cần chọn đúng mặt hàng, đúng thời điểm khuyến mãi để việc kích cầu phát huy hiệu quả tối đa. Đây cũng là lý do vì sao Big C đã tiên phong giảm giá 300 mặt hàng nhu thiết yếu.

Ông Vũ Vinh Phú, cũng nhận định trong thời điểm này các nhà phân phối cần vận hết trí thông minh để thực hiện chính sách kích cầu thành công. Big C đang làm rất tốt điều này vì phối hợp tốt với nhà sản xuất để hạ giá thành và đánh trúng vào tâm lý của người tiêu dùng trong thời điểm thắt chặt chi tiêu đó là: kích cầu trúng những mặt hàng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày- hàng nhu thiết yếu. Hơn nữa, mặt hàng phong phú nhiều lựa chọn sẽ hút được người tiêu dùng.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thường Lạng, Đại học Kinh tế quốc dân cũng có cách nhìn thị trường khá lạc quan: “Từ tháng 8, sẽ có những thay đổi quan trọng, cầu của nền kinh tế sẽ tăng nhờ các chính sách điều chỉnh kinh tế trong nước và của các nước với mục đích kích thích tiêu dùng. Tuy nhiên, thời điểm khó khăn hiện nay, nhìn nhận ở một khía cạnh khác cũng ưu điểm đó là thanh lọc doanh nghiệp – người tiêu dùng sẽ nhận ra ngay doanh nghiệp biết chia khó, vì người tiêu dùng. Những doanh nghiệp làm ăn chộp giật, tăng giá vô lý sẽ bị đào thải”.

Hải Mai – GiadinhNet

phanmembanhang.info

vnuni On August - 1 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999