Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Thị trường bán lẻ Việt Nam tụt dốc không phanh và vừa lọt ra ngoài khỏi danh sách 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới, khi 4 năm trước đứng ở vị trí số 1. Theo đại diện một số nhà phân phối, thị trường Việt Nam tụt dốc vì mãi vẫn ở dạng tiềm năng…

Tổ chức tư vấn danh tiếng A.T.Keraney của Mỹ vừa công bố Chỉ số thường niên về thị trường bán lẻ toàn cầu (GRDI) năm 2012. Theo đó, Việt Nam từ vị trí thứ 23 năm 2011 đã rơi khỏi top 30 quốc gia đang phát triển có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới. Trước đó, năm 2008, Việt Nam được đánh giá là quốc gia mới nổi có thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới, nhờ kinh tế tăng trưởng mạnh, nhiều chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người tiêu dùng thuộc hàng trẻ nhất châu Á và ngày càng mạnh tay chi tiêu.

Làm rõ hơn vấn đề này, VnMedia đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thái Dũng, Phó Tổng giám đốc BigC Thăng Long về cái nhìn của người trong cuộc.

PV: Thưa ông, ông có nhận xét gì về công bố mới của Keraney mà trong danh sách top 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới đã không còn có Việt Nam ?

Ông Nguyễn Thái Dũng: Mỗi tổ chức có tiêu chí riêng để đánh giá và xếp hạng thị trường. Vừa qua tổ chức Keraney đã đưa Việt Nam ra khỏi top 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới mà trước đây những năm 2008-2010 chúng ta luôn đứng trong top đầu, thậm chí đứng ở vị trí thứ nhất thế giới vào năm 2008. Theo chúng tôi, có một số nguyên nhân dẫn tới sự việc này như khó khăn chung của nền kinh tế; cộng đồng doanh nghiệp gặp khó khăn, thu nhập người lao động giảm sút, kéo theo sức mua bị ảnh hưởng.

 Ảnh minh họa

Mua sắm tại siêu thị

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, đặc biệt về giao thông, phân phối…không có sự cải thiện nào rõ nét trong vài năm gần đây khiến thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn còn ở dạng tiềm năng chứ chưa thể đột phá như kỳ vọng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Hơn nữa, các vấn đề nguồn nhân lực cho ngành bán lẻ chưa được đáp ứng đủ, cơ chế chính sách vẫn chưa đủ hấp dẫn nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực phân phối; giá mặt bằng cho phân phối bán lẻ ở Việt Nam cũng rất cao. Đó là chưa kể đến việc, bên cạnh chúng ta còn rất nhiều thị trường cạnh tranh, thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực phân phối như Trung Quốc, Ấn Độ, các nước Đông Nam Á, Đông Âu, Nam Mỹ…

Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Big C, vẫn tiếp tục đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này, thưa ông ?

Đúng vậy. Có thể nói thị trường bán lẻ của Việt Nam rất tiềm năng và các nhà phân phối quốc tế rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Họ đã tiến hành nghiên cứu và tiến hành thử nghiệm những cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam sau khi Việt Nam mở cửa thị trường phân phối theo cam kết WTO. Tuy nhiên để kỳ vọng vào một trào lưu đầu tư, bùng nổ một cuộc cách mạng trong đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thì tôi cho rằng chưa thể có trong thời gian tới.

Về phía Big C, vì sao chúng tôi lại cam kết tiếp tục đầu tư vào Việt Nam ? Thứ nhất, Big C là nhà bán lẻ quốc tế đầu tư lâu nhất tại Việt Nam. Chúng tôi hiểu thói quen tiêu dùng, hiểu người Việt Nam hơn các nhà đầu tư quốc tế khác vì chúng tôi đã làm việc ở Việt Nam hơn 14 năm. Chúng tôi đã tạo được mạng lưới hơn 2.000 nhà cung cấp uy tín, chất lượng và ít nhiều tạo được hình ảnh tốt trong người tiêu dùng. Chúng tôi cũng cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam nên vẫn đang miệt mài tìm kiếm các cơ hội đầu tư mở rộng các điểm bán lẻ trên toàn quốc…

6 tháng đầu năm 2012 chứng kiến nhiều khó khăn của thị trường bán lẻ. Ông có thể nói rõ hơn vấn đề này ?

6 tháng đầu năm 2012 thị trường nói chung rất khó khăn do sức mua của người tiêu dùng giảm sút. Đây là hệ quả của khủng hoảng kinh tế thế giới tác động đến Việt Nam. Người dân thấy tình trạng khó khăn nên tâm lý tiết kiệm tăng, giảm chi tiêu ra bên ngoài.

 Ảnh minh họa

 Ông Nguyễn Thái Dũng, Phó Tổng giám đốc BigC Thăng Long. ảnhQT

Về phía Big C, tiên liệu được những khó khăn, trong nửa đầu năm 2012, chúng tôi đã có nhiều động thái nhằm kích thích nhu cầu tiêu dùng. Vì thế, cho tới thời điểm này, chúng tôi vẫn đạt doanh số dương so với cùng kỳ năm 2011.

Được biết Big C vừa triển khai chương trình giảm giá 300 mặt hàng thiết yếu trên toàn hệ thống với mức giảm trung bình 2% và cho biết đây là chương trình khác biệt. Vậy đâu là sự khác biệt ?

Đây là ý tưởng mới bên cạnh các chương trình giảm giá khuyến mại hàng năm, thể hiện nỗ lực của cả siêu thị và mạng lưới hơn 2.000 nhà sản xuất, cung cấp. Chúng tôi cam kết hơn 300 mặt hàng thiết yếu này có giá tốt nhất trên thị trường, đồng thời có đủ hàng hóa đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời gian khuyến mại, kéo dài đến tháng 9.

Mức độ giảm giá trung bình 2% liệu quá nhỏ hay không ?

Thực ra chúng ta phải thấy 2% là giảm thêm, trong bối cảnh sức mua yếu thì lãi gộp phân phối thấp, mức giảm nói trên là đáng kể.  Đặc biệt, quan trọng hơn cả chúng tôi cam kết mức giá của chúng tôi là tốt nhất thị trường – điều mà người tiêu dùng quan tâm nhất. Anh có thể thấy người ta có thể nói giảm tới 90% nhưng sau khi giảm, giá vẫn cao ngất ngưởng thì cũng chẳng có nghĩa lý gì. Bên cạnh đó, việc cam kết đủ hàng trong suốt thời gian dài tới 2 tháng khác hẳn với việc giảm giá sốc nhưng chỉ có rất ít hàng.

Xin cảm ơn ông !

Quỳnh Trang – VnMedia

phanmembanhang.info

vnuni On August - 1 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999