Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Theo công bố “chỉ số thường niên về thị trường bán lẻ toàn cầu (GRDI) năm 2012” của Công ty tư vấn A.T.Kearney (Mỹ), thị trường bán lẻ Việt Nam tuột xuống vị trí 32, ra khỏi top 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới. Đây là lần tụt hạng thứ tư liên tiếp, từ vị trí đứng đầu năm 2008, xuống thứ sáu năm 2009, thứ 14 năm 2010 và thứ 23 năm 2011.

LIÊN TIẾP TỤT HẠNG

Chỉ số GRDI được A.T.Kearney công bố lần đầu năm 2002, đánh giá sự hấp dẫn của thị trường bán lẻ các nước dựa trên bốn tiêu chí: rủi ro quốc gia, độ hấp dẫn của thị trường, độ bão hòa của thị trường và áp lực thời gian (được đo bởi tốc độ tăng trưởng hàng năm của thị trường). Việt Nam tuột hạng liên tục và năm 2012 không còn nằm trong top 30 quốc gia hấp dẫn nhất, là điều không bất ngờ.

Các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài muốn mở rộng kinh doanh luôn kêu gặp phải rào cản không dễ vượt qua khi triển khai cơ sở bán lẻ thứ hai trở đi, bởi phải được các cơ quan chức năng xem xét dựa trên sự kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) với hàng loạt các tiêu chí phải tuân thủ… Nhà đầu tư trong nước lại kêu ca họ bị “coi rẻ” so với các NĐT nước ngoài. Ví như các vị trí “đắc địa” họ rất khó tiếp cận trong khi các địa phương lại dễ dàng giao cho doanh nghiệp nước ngoài. Tốc độ tăng trưởng của thị trường bán lẻ không còn “nóng” như những năm trước. Theo Tổng cục Thống kê, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2011 tăng 24,2% so với năm 2010, nếu loại trừ yếu tố giá thì chỉ tăng 4,7%, thấp hơn rất nhiều so với mức 14% của năm 2010. Sáu tháng đầu năm 2012, nếu loại trừ yếu tố giá cũng chỉ tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2011. Bề nổi của những con số ấy là hiện tượng một số siêu thị phải tuyên bố phá sản, một số khác phải đóng cửa bớt các điểm bán hàng như Best Carings ở TPHCM hay Media Mart ở Hà Nội. Theo thống kê của Hiệp hội bán lẻ Việt Nam thì 26% các DN phá sản hoặc ngừng hoạt động gần đây là các DN bán buôn, bán lẻ. Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại rơi vào ế ẩm; giá chào thuê của nhiều trung tâm thương mại cả Hà Nội lẫn thành phố Hồ Chí Minh đều giảm mà diện tích bỏ trống vẫn đang tăng lên. Nhiều trung tâm thương mại đã hoàn thành nhưng chưa thể đi vào hoạt động hoặc có rất ít người thuê. Không ít NĐT lo lắng khi mà doanh thu tính trên mỗi mét vuông cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam đã thấp lại ít được cải thiện. Theo nghiên cứu của Retail Asia công bố năm 2010, doanh thu của hệ thống siêu thị hàng đầu Việt Nam chỉ 5.518 USD/m2/năm (năm 2009 là 5.550 USD/m2/năm); trong khi Singapore là 9.025 USD/m2/năm, Đài Loan là 6.797 USD/m2/năm, Thái Lan là 6.283 USD/m2/năm.

Giống như đánh giá của A.T.Kearney, Ngân hàng Thế giới trong báo cáo “môi trường kinh doanh 2012” đã xếp Việt Nam ở vị trí 98 trong tổng số 183 nước, tụt 8 bậc so với năm 2011. Điều ấy cho thấy, trong nhìn nhận của nhiều tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài, các rào cản về môi trường đầu tư và kinh doanh chưa được cải thiện nhiều ở Việt Nam.

CÒN NHIỀU DƯ ĐỊA PHÁT TRIỂN

Không phủ nhận những yếu kém của thị trường bán lẻ Việt Nam nhưng theo các chuyên gia kinh tế, kết quả xếp hạng của A.T. Kearney chủ yếu theo cách tiếp cận của NĐT nước ngoài, thể hiện đánh giá về độ hấp dẫn của thị trường đối với các NĐT, khác xa với độ hấp dẫn và tiềm năng thực tế của thị trường. Nó cũng chỉ có giá trị tham khảo đối với những NĐT mới có ý định đầu tư vào Việt Nam chứ không ảnh hưởng đến kế hoạch của những NĐT đã nghiên cứu sâu thị trường bán lẻ Việt Nam.

Với gần 90 triệu dân và là một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường có tiềm năng phát triển rất lớn và hấp dẫn các nhà bán lẻ. Đến cuối năm 2011, cả nước mới chỉ có 638 siêu thị, 120 trung tâm thương mại và trên 1.000 cửa hàng tiện ích. Nhiều chuyên gia cho rằng con số này chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhất là khi người tiêu dùng đang có khuynh hướng chuyển sang mua sắm tại các siêu thị lớn và cửa hàng hiện đại. Chính A.T.Kearney trong báo cáo nghiên cứu về “Dự báo thị trường bán lẻ của Việt Nam đến năm 2014” cũng nhận định: Thị trường bán lẻ của Việt Nam vẫn đầy sức hút nhờ quy mô thị trường và số lượng người tiêu dùng.

Cuộc chạy đua mở rộng hệ thống phân phối đang ngày càng quyết liệt giữa các tập đoàn bán lẻ lớn đang có mặt tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam. Metro Cash & Cary mở thêm 10 trung tâm, nâng tổng số trung tâm đang hoạt động lên 17. Tập đoàn Casino (Pháp), mở thêm 13 nâng số đại siêu thị Big C lên 18. Parkson mở thêm 7 trung tâm mua sắm. Co.op Mart dự kiến sẽ mở tiếp sáu siêu thị trong năm 2012 nâng tổng số siêu thị trong hệ thống của mình lên 57. Hệ thống bán lẻ điện máy, Dienmay.com, dự kiến mở thêm 5 siêu thị, nâng tổng số siêu thị trong hệ thống lên 12…

Không ít tập đoàn bán lẻ nước ngoài đang tiếp tục triển khai đầu tư vào thị trường bán lẻ Việt Nam. Tập đoàn bán lẻ Aeon (Nhật Bản) đã quyết định đầu tư hơn 101 triệu USD vào Việt Nam với việc sẽ xây dựng một trung tâm thương mại tại quận Tân Phú (TPHCM) và chuỗi siêu thị mang thương hiệu Jusco trên cả nước. Tập đoàn E- Mart (Hàn Quốc) đã ký kết thiết lập liên doanh bán lẻ với tập đoàn U&I tại Việt Nam có vốn đầu tư ban đầu 80 triệu USD và tổng đầu tư sẽ tăng dần đến 1 tỷ USD với việc thiết lập hệ thống chuỗi 52 siêu thị, cửa hàng tại Việt Nam… Việc liên doanh trong và ngoài nước để phát triển hệ thống bán lẻ cũng đang được quan tâm: Tập đoàn Phú Thái (Việt Nam) liên doanh với Tập đoàn Itochu và Công ty trách nhiệm hữu hạn Family (Nhật Bản) đã có 16 cửa hàng, kể từ khi mở cửa hàng đầu tiên vào tháng 12-2009 và theo kế hoạch, sẽ mở thêm 27 cửa hàng trong năm 2012. Saigon Co.op hợp tác với Tập đoàn đầu tư bất động sản thương mại Singapore Mapletree đầu tư khu Trung tâm thương mại SC VivoCity tại quận 7

Theo congan.com.vn/phanmembanhang.info

hapt On August - 3 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999